Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Trẻ có 4 dấu hiệu này chứng tỏ EQ cực thấp, không sửa sớm sẽ hối hận cả đời

4 dấu hiệu này khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng đây là sự thông minh. Tuy nhiên, đây là biểu hiện của trẻ có EQ thấp, bố mẹ cần sửa ngay.

Trẻ có 4 dấu hiệu này chứng tỏ EQ cực thấp, không sửa sớm sẽ hối hận cả đời

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Trẻ có 4 dấu hiệu này chứng tỏ EQ cực thấp, không sửa sớm sẽ hối hận cả đời
Photo: internet

Thực tế, trí tuệ cảm xúc là chìa khóa thành công của một người. Để quyết định thành công của một người thì chỉ số IQ chiếm tới 80%, còn 20% còn lại là trí tuệ cảm xúc, hay còn gọi là chỉ số EQ.

So với bản chất bẩm sinh của IQ thì EQ có thể được trau dồi và cải thiện qua từng ngày. Các bậc cha mẹ nếu muốn nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của con từ nhỏ nên chú ý đến những dấu hiệu dưới đây. Nếu không chỉnh sửa sớm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của trẻ.

Thường xuyên nói bậy

Nhiều ông bố bà mẹ có thói quen nói bậy, điều này khiến trẻ học theo là hoàn toàn bình thường. Thậm chí, một số phụ huynh lại cho rằng, trẻ nói bậy là để bộc lộ cảm xúc. Đây không phải là thói quen xấu mà là biểu hiện của trí thông minh cùng khả năng ngôn ngữ vượt trội.

tre-co-4-dau-hieu-nay-chung-to-eq-cuc-thap-cha-me-can-sua-ngay-3

Thế nhưng thực tế hoàn toàn khác. Nói bậy trong mắt người khác là hành vi thiếu giáo dục, bất lịch sự. Những người bị đối xử như thế sẽ cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm. Trẻ nói bậy không được người khác yêu quý, theo thời gian điều này cũng khiến chỉ số EQ của trẻ xuống thấp. Vì thế, nếu bố mẹ phát hiện ra con nói tục thì phải nghiêm khắc chỉnh sửa ngay. Hãy hướng dẫn con sử dụng ngôn ngữ lịch sự và biết tôn trọng người khác. 

Thường xuyên phàn nàn

Chẳng ai thích kết giao với những người có năng lượng tiêu cực, suốt ngày cằn nhằn. Một đứa trẻ thường xuyên phàn nàn, khi mắc lỗi thường đổ lỗi cho người khác hoặc đưa ra đủ các loại lý do thì bố mẹ nên xem xét. Điều này là biểu hiện của người vô trách nhiệm, không tôn trọng người khác. 

Chính vì thế, cha mẹ hãy rèn cho con tinh thần lạc quan cùng suy nghĩ tích cực. Khi con mắc lỗi, cha mẹ cần nhắc nhở con kịp thời, cùng con tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Đây mới là biểu hiện của người có trí tuệ cảm xúc cao, được mọi người tin tưởng và yêu quý. 

Quảng cáo

Không chịu sẻ chia

Ngày nay, nhiều cha mẹ có xu hướng nuông chiều con cái quá mức, muốn gì được nấy khiến trẻ ngày càng trở nên ích kỷ, không hiểu được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của sự sẻ chia. Đừng nghĩ rằng trẻ duy trì “cái tôi” là biểu hiện của trí thông minh, quyết đoán. Đây là hành vi cho thấy trẻ rất ích kỷ, chỉ biết đến bản thân mình.

tre-co-4-dau-hieu-nay-chung-to-eq-cuc-thap-cha-me-can-sua-ngay-1

Khi lớn lên, những đứa trẻ này sẽ có EQ cực thấp, bủn xỉn, không biết quan tâm, yêu thương người khác. Những người này sẽ bị mọi người ghét bỏ và xa lánh. Do đó, ngay từ nhỏ cha mẹ cần hướng dẫn con cách chia sẻ. Người lớn nên kiên nhẫn, giải thích cho con hiểu được ý nghĩa và niềm vui của sự chia sẻ, giúp con có được một trái tim ấm áp, biết cảm thông.  

Không kiểm soát được cảm xúc

Thông thường những đứa trẻ có chỉ số EQ cao sẽ biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Chúng sẽ không biến người khác thành nơi để trút bỏ cảm xúc tiêu cực, không để chuyện riêng của mình ảnh hưởng đến công việc chung.

Ngược lại, những trẻ có trí tuệ cảm xúc thấp thường không làm chủ được cảm xúc của mình, dễ dàng cáu gắt và khiến người khác tổn thương. Vì thế, cha mẹ cần chú ý rèn luyện khả năng kiểm soát cảm xúc của con. Khi con bớt tức giận, hãy khéo léo hướng dẫn con những mẹo nhỏ để kiểm soát cảm xúc, điều này rất tốt cho tương lai của con. 

Xem thêm: Thay vì cấm đoán, cha mẹ nên làm ngay 3 điều này khi con mè nheo, khóc lóc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo