Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Bí quyết của người Do Thái: Muốn biết con tài giỏi hay không, nhìn 3 điểm này là biết

Người Do Thái nói, nếu không học thì dù có đi qua vạn dặm, bạn cũng chỉ là người đưa thư mà thôi. Trẻ nhỏ có ít nhất 1 trong 3 điểm này, chứng tỏ là người ham học hỏi. 

Bí quyết của người Do Thái: Muốn biết con tài giỏi hay không, nhìn 3 điểm này là biết

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Bí quyết của người Do Thái: Muốn biết con tài giỏi hay không, nhìn 3 điểm này là biết
Photo: internet

Người Do Thái là một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới. Họ không chỉ có tài kinh doanh hơn người mà còn nổi tiếng về cách giáo dục con cái. Đặc biệt, người Do Thái rất ham đọc sách, coi đây là phương pháp để truyền dạy sự giáo dục một cách hiệu quả và đơn giản nhất.

Nhờ sự giỏi giang, am hiểu trong cách giáo dục trẻ mà người Do Thái rất tinh thông trong việc phán đoán một đứa trẻ có ham học hỏi hay không. Theo họ, nếu trẻ có ít nhất 1 trong 3 điểm này, chứng tỏ là người ham học, tương lai sẽ trở thành nhân tài. 

Chủ động đọc sách

Nếu một đứa trẻ tích cực, tự giác mà không cần đến sự thúc giục, giám sát của cha mẹ hay bất kỳ ai khác, điều này chứng tỏ chúng có niềm đam mê với sách hoặc những cuốn sách này rất có sức hút với chúng. Dần dần, trẻ sẽ hình thành thói quen đọc sách, tích lũy và trau dồi được kiến thức, tạo nền tảng vững chắc cho việc học. 

nguoi-do-thai-3-diem-biet-ngay-con-tai-gioi-hay-khong-1

Người Do Thái được mệnh danh là "dân tộc đọc sách", ai cũng có niềm đam mê với những cuốn sách. Họ có thể đọc sách ở mọi lúc mọi nơi, tranh thủ thời gian ở trên đường phố, nhà ga, quảng trường để đọc sách.

Vì thế, đọc sách là thói quen không thể thiếu của người Do Thái. Đây là lý do tại sao người Do Thái lại có vốn hiểu biết sâu rộng và tài giỏi đến thế.

Chủ động tư duy

Người Do Thái có một câu nói vô cùng nổi tiếng rằng: Nếu bản thân không chịu tư duy, phán đoán thì chẳng khác nào đang giao đầu mình cho người khác giữ hộ.

Quảng cáo

Người Do Thái học tập và tư duy rất giỏi. Nếu không hiểu vấn đề gì, họ sẽ tự mình suy nghĩ. Khi không thể phán đoán ra được, họ mới đi hỏi người khác. Thói quen tích cực này khiến họ ngày càng am hiểu, thông tuệ, có cái nhìn bao quát về vấn đề cùng với lối tư duy cởi mở.

Vì thế, các bậc cha mẹ muốn tốt cho con, hãy giúp trẻ hình thành thói quen suy nghĩ để phát triển tư duy, trau dồi kiến thức và hình thành thói quen tự lập. Những điều này sẽ rất tốt cho tương lai của con.

Quý trọng sách 

Người Do Thái quý trọng sách đến mức, họ coi sách như mạng sống của mình. Dù có nghèo đói, túng quẫn, những quyển sách sẽ là món đồ cuối cùng mà họ giữ lại. Đặc biệt, họ còn rất giữ gìn, không bao giờ làm hỏng sách. Khi sách bị hư hỏng, cũ nát không đọc được nữa, người Do Thái sẽ trịnh trọng đào hố để chôn sách.

nguoi-do-thai-3-diem-biet-ngay-con-tai-gioi-hay-khong-2

Nếu một đứa trẻ có thói quen quý trọng và quan tâm sách từ nhỏ sẽ hiểu được tầm quan trọng của sách trong học tập. Đồng thời, những đứa trẻ này cũng rất coi trọng việc học, có ý thức tự giác và ham học hỏi.

Việc học là việc cả đời, kiến thức là mênh mông vô tận, không có điểm dừng. Dù là ai đi chăng nữa cũng nên học, thông qua việc học mới có thể tự tạo ra sự giàu có cả về của cải lẫn tinh thần.

Thế kỷ 21 là kỷ nguyên của trí thông minh. Nếu không muốn con thua ngay từ vạch xuất phát, cha mẹ hãy chuẩn bị cho con những hành trang tốt nhất để bước vào đời. Trong đó, thói quen đọc sách là điều vô cùng quan trọng, cần rèn giũa cho con ngay từ nhỏ. Đọc nhiều loại sách, tranh thủ thời gian, không chỉ tốt cho con cái mà còn tốt cho cả cha mẹ. 

Xem thêm: Vì sao người Do Thái giỏi "lội ngược dòng", nguyên do là nhờ 4 câu nói này

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo