4 tật xấu khiến phụ nữ tự chuốc lấy đau khổ, thay đổi ngay nếu không muốn phá hủy hạnh phúc

Cuộc sống hôn nhân có bình yên, hạnh phúc hay không phụ thuộc rất nhiều vào người phụ nữ. Nếu bạn mắc những tật xấu dưới đây hãy từ bỏ ngay để mối quan hệ vợ chồng luôn bền chặt.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hy sinh quá mức

Biết hy sinh là một đức tính tốt của người phụ nữ Việt. Nhưng hy sinh đúng cách mới thể hiện được sự tinh tế và được người khác trân trọng. Khi bạn biết cho đi vừa đủ, chính bản thân bạn mới cảm thấy thoải mái và đối phương cũng vui vẻ.

tat-xau-cua-phu-nu-pha-huy-hanh-phuc-hon-nhan-1

Tật xấu kinh điển của phụ nữ Việt đó là hy sinh quá đà. Khi kết hôn, với vai trò làm vợ, làm mẹ, họ hết lòng vì chồng con mà bỏ qua những mong muốn, sở thích, niềm vui của bản thân.

Không những thế, họ tự cho rằng chồng con phải biết ơn về sự hy sinh của mình. Nếu không được trân trọng và ngợi ca, họ dễ rơi vào trạng thái suy sụp và buồn tủi.

Phụ nữ hiện đại hãy tỉnh táo và tự biết yêu lấy chính mình, cho đi vừa đủ. Thay vì tự ép mình phải vì chồng vì con thì hãy sống cho bản thân nhiều hơn. Chỉ khi bạn biết yêu chính mình mới có thể yêu thương người khác. Sự hy sinh quá mức còn vô tình tạo nên những ông chồng ích kỷ, làm hư những đứa con. 

Hay so sánh

Nhiều chị em có thói quen so sánh chồng mình với chồng người khác và còn nói ra cho chồng biết. Chồng mình thì chẳng mấy khi khen nhưng luôn hết lời khen ngợi chồng người.

tat-xau-cua-phu-nu-pha-huy-hanh-phuc-hon-nhan-2

Nhân vô thập toàn, con người không phải ai cũng hoàn hảo, ai cũng có điểm mạnh điểm yếu, chắc gì chồng người khác không có tính xấu và biết đâu trong mắt nhiều người phụ nữ khác chồng bạn lại tuyệt vời. Nhiều khi chỉ người trong cuộc khi chung sống mới hiểu được điểm tốt xấu của nhau.

Muốn cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, phụ nữ hãy bỏ ngay thói quen so sánh. Việc so sánh kiểu đứng núi này trông núi nọ không khiến gia đình bạn hạnh phúc hơn, mà ngược lại, còn tạo không khí tiêu cực. Đàn ông ai cũng muốn được vợ ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp, chẳng ai muốn sống bên cạnh một người vợ chỉ đi khen chồng người khác.

Chỉ trích quá nhiều

Đây là thói xấu rất nhiều phụ nữ mắc phải. Đa số phụ nữ kỳ vọng về người chồng của mình như vừa phải biết kiếm tiền vừa biết phụ vợ việc nhà, chăm lo con cái. Người chồng tốt là phải đưa hết tiền lương cho vợ nhưng không được quên tặng quà vào các dịp đặc biệt như lễ tết, kỷ niệm.

Vì kỳ vọng nhiều dẫn đến dễ thất vọng nếu người chồng không được như mong muốn. Khi chồng làm được những việc tốt cho gia đình thì vợ coi là điều hiển nhiên, còn chẳng may sai sót thì sẽ bị chỉ trích, càm ràm nhiều ngày sau đó.

tat-xau-cua-phu-nu-pha-huy-hanh-phuc-hon-nhan-3

Hãy từ bỏ suy nghĩ rằng nói nhiều sẽ cảm hóa, thay đổi được những tật xấu của đàn ông. Mỗi khi đi làm về nhà họ cần yên tĩnh để nghỉ ngơi chứ không phải để nghe những lời chỉ trích, phàn nàn của vợ.

Phụ nữ hiện đại không những phải học cách nói lời hay ý đẹp mà còn phải học cách nói đúng lúc đúng chỗ, im lặng khi cần. Phụ nữ nói vừa đủ sẽ khiến đàn ông nể sợ và quý trọng. Việc chỉ trích sẽ khiến đàn ông cảm thấy bất mãn, thấy vợ mình thật nhỏ nhen và ích kỷ. Hãy thử tưởng tượng, nếu chồng bạn suốt ngày càm ràm và chỉ trích lỗi sai của bạn, bạn sẽ thấy thế nào?

Người phụ nữ thông minh là người biết cách ăn nói khéo léo, nghe lọt tai, hướng đàn ông theo ý mình mà không đụng chạm vào lòng tự ái của họ.

Kiểm soát quá đà

Nhiều người phụ nữ có tật kiểm soát chồng mọi lúc mọi nơi. Họ quản chồng vì sợ chồng lăng nhăng nhưng không hề biết rằng đó là việc làm rất vô nghĩa khiến người chồng cảm thấy ngột ngạt.

tat-xau-cua-phu-nu-pha-huy-hanh-phuc-hon-nhan-4

Nếu chồng bạn không muốn ngoại tình, thì việc quản chồng chẳng để làm gì. Còn nếu chồng bạn đã muốn ngoại tình thì không ai có thể ngăn cản được điều đó.

Là người bạn đời, bạn nên thiết lập ranh giới chung và khoảng không gian riêng để mỗi người thưởng thức cuộc sống và phát triển sở thích cá nhân của mình một cách tốt hơn.

Cách tốt nhất mà người phụ nữ thông minh thực hiện đó là kiểm soát chính bản thân mình, kiểm soát những cảm xúc của mình.

Xem thêm: Vợ chồng xung khắc tuổi vẫn hạnh phúc viên mãn nếu biết cách hóa giải này

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.
PC Right 1 GIF

Bài mới

Cổ nhân dạy: “Nhìn thấy cái sai của người khác là Thanh, nhìn thấy cái sai của mình là Tỉnh”, vì sao?

Cổ nhân có câu: “Nhìn thấy cái sai của người khác là Thanh, nhìn thấy cái sai của mình là Tỉnh”. Một câu nói ngắn gọn mà bao hàm trí tuệ sâu xa.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/10
Cổ nhân dạy rằng: “Đời người có 2 việc không thể chọn, 2 thứ không thể sợ và 2 điều không thể chờ', càng ngẫm càng thấm!

Câu nói của cổ nhân nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là đúc kết của một đời trải nghiệm, thấu hiểu nhân tình thế thái. Ai lĩnh ngộ được, người ấy sống an yên, tâm nhẹ tựa mây, không còn oán trách, sân si giữa dòng đời.

Hải An
Hải An 12/10
Khổng Tử nói: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình”, càng ngẫm càng thấm!

Khổng Tử, bậc hiền triết vĩ đại của phương Đông, từng để lại một lời răn nổi tiếng: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình.” Thoạt nghe, câu nói này dễ bị hiểu lầm là sự kiêu ngạo, tự cho mình cao hơn người khác. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, ta sẽ nhận ra đây là lời khuyên thấm thía về cách chọn bạn, giữ bạn và tự hoàn thiện bản thân trong dòng chảy nhân sinh.

Thanh Tú
Thanh Tú 05/10
“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 13/09
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 10/09
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất