"Vạch mặt" kẻ tiểu nhân chốn công sở: Chỉ nên xã giao qua loa, đừng quá thân thiết kẻo rước họa

Chốn công sở không thiếu sự tồn tại của những kẻ tiểu nhân. Gặp phải kiểu người có những đặc trưng dưới đây, bạn chỉ nên giữ mối quan hệ xã giao, đừng quá thân thiết kẻo rước họa vào thân.

Loan Nguyễn
17:00 27/06/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Môi trường công sở không phải lúc nào cũng chuyên nghiệp và hoàn hảo như chúng ta mong đợi. Tại chỗ làm, không thiếu những chiêu thức, mưu kế để hãm hại đồng nghiệp. Rất nhiều nguyên nhân lý giải cho hành động đầy toan tính của một số kẻ chuyên gây hại cho đồng nghiệp nhưng chủ yếu là để lấy lòng sếp, cạnh tranh, để củng cố vị trí hiện tại hoặc muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn. 

Đôi khi, xuất phát từ sự ghen ghét khi thấy đồng nghiệp giàu có, giỏi giang, xinh đẹp hơn mình mà nhiều người bất chấp chiêu trò, sẵn sàng dùng thủ đoạn làm mất thể diện của đối phương. 

Dưới đây là những đặc trưng của kẻ tiểu nhân chốn công sở, hãy nhận biết và tránh xa để không bị tổn hại:

Xu nịnh

Cuộc sống ai chẳng thích nghe những lời khen ngợi đầy hoa mỹ nhưng khen để công nhận và động viên khích lệ thì sẽ khác với sự khen ngợi để xu nịnh. Những kẻ tiểu nhân khi khen ngợi thì miệng lưỡi chứa đầy sự tốt đẹp, vừa nhiệt tình lại lời ngon tiếng ngọt khiến người khác khó có thể cưỡng lại mê lực. Những người này càng ở gần người lãnh đạo chức tước cao, càng có cơ hội phát huy "tiềm năng", báo cáo thì ít, chiếm sự "sủng ái" thì nhiều.

nhung-dac-trung-cua-ke-tieu-nhan-chon-cong-so-chi-nen-xa-giao-1

Đặt điều

Quan điểm chung của bọn tiểu nhân đó là: "Những điều không có thật, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ biến thành chân lý". Có lúc chỉ dựa vào sức mạnh của bản thân khó thực hiện được ham muốn cá nhân, họ sẽ đặt điều, tạo dư luận huyễn hoặc mọi người. Khi đặt điều, họ thường giả vờ thẳng thắn, chính trực, khiến người nghe hiểu lầm thực hư, vì thế rất dễ bị lừa, dễ bị mê hoặc.

Cuốn theo chiều gió

Đặc trưng phổ biến của kẻ tiểu nhân đó là ba phải, thiếu chính kiến, gió chiều nào sẽ theo chiều đó. Nếu trong công ty lãnh đạo thích ai thì kẻ tiểu nhân sẽ tìm cách gần gũi người đó, lãnh đạo không thích ai, kẻ tiểu nhân sẽ ngày ngày tìm cách đả kích, ai có ưu thế sẽ đeo bám, ai thất thế sẽ xa lánh. Với những người không có giá trị lợi dụng, họ chắc chắn sẽ không bao giờ nghĩ đến việc gần gũi, kết thân.

nhung-dac-trung-cua-ke-tieu-nhan-chon-cong-so-chi-nen-xa-giao-2

Bằng mặt không bằng lòng

Kẻ tiểu nhân vô cùng khó đoán, điển hình của kiểu người sống hai mặt. Trước mặt thì tấm khắc khen ngợi hết lời, tôn sùng lên tận mây xanh, nhưng sau lưng thì bán đứng bạn không cần chờ được giá, không tiếc lời chê bai bạn với những ngôn từ khó nghe nhất. Trong công việc, đây là kiểu người ngôn hành bất nhất, chỉ có tài lẻ, khôn lỏi, ngấm ngầm đợi thời cơ để ngoi lên. 

Gây chuyện thị phi

Thị phi dường như gắn liền với những kẻ tiểu nhân chốn công sở. Bởi dựa vào gây chuyện thị phi, xúi giục, khiêu khích, ly gián, mọi người là phương pháp đơn giản nhất, thuận tiện nhất để những kẻ này thực hiện mục đích cá nhân. 

Trong cuộc sống rất nhiều kẻ tiểu nhân, chỉ vì một chút lợi riêng, một chút ham muốn không đạt được, là ăn không nói có, từ bé xé ra to, biến trắng thành đen, biến tốt thành xấu, khiến những người thân cận phải xa lánh. Nếu nhận ra được, tốt nhất bạn chỉ nên giữ quan hệ xã giao, tránh kết thân, đừng chuyện gì cũng dốc ruột gan tâm sự, kẻo có ngày bị họa vô đơn chí.

nhung-dac-trung-cua-ke-tieu-nhan-chon-cong-so-chi-nen-xa-giao-3

Đùn đẩy trách nhiệm

Kẻ tiểu nhân thường rất dẻo miệng, có thể đổi trắng thay đen, khiến mọi người nhầm lẫn mà lan truyền đi những thông tin sai sự thật. Có thể vì thế mà chân tướng và bản chất của sự việc thường bị giấu nhẹm đi. Sau này dù có phát hiện ra thì mức độ ảnh hưởng của nó không còn nữa.

Trong môi trường công sở, nếu là thành tích thì kẻ tiểu nhân sẽ không ngừng giành giật. Thậm chí, công sức của người khác tạo nên cũng bị kiểu người này tranh giành, nhận là thành quả của mình. Còn nếu là sai lầm dù là trong công việc, hành động, ngôn từ thì kẻ tiểu nhân sẽ một mực phủ nhận và đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

Ở chốn công sở, nếu chẳng may có xích mích với tiểu nhân, lời khuyên dành cho bạn là đừng cố gắng tranh cãi bởi rất khó để thắng họ, thậm chí còn bị kẻ tiểu nhân ôm hận, rồi tìm cách hãm hại bạn. Tốt nhất là bạn nên nhẫn nhịn, cho qua và coi đó như bài học để trưởng thành.

Với kẻ tiểu nhân, ta đối đãi theo cách riêng, đừng quá tốt, hãy cư xử sao để trong lòng không hối hận là được. Kẻ tiểu nhân luôn dùng cách đâm sau lưng để hại người khác, và có xu thế bắt nạt kẻ yếu. Vì vậy, bạn hãy kiên cường, đừng bao giờ mềm lòng trước những lời ngon ngọt của kẻ tiểu nhân.

Xem thêm: Quỷ Cốc Tử chỉ cách nhìn người cực chuẩn: Soi 5 điểm biết ngay "kẻ bỏ đi"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận