Một người vợ hiền, 3 đời vượng của, một người vợ tồi, 3 đời suy vong

Người xưa có câu: "Thê hiền phu họa thiếu, tử hiếu phụ tâm khoan", ý nghĩa là, vợ hiền đức thì chồng ít họa, con hiếu thảo thì cha mới yên lòng.

Loan Nguyễn
15:43 26/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lời dạy của người xưa vừa là lời đúc kết sâu sắc vừa là lời ca ngợi vai trò của người vợ trong gia đình. Cổ nhân cho rằng, trong nhà có người vợ hiền, giống như quốc gia có vị tể tướng tài đức, gìn giữ và xây dựng mái ấm hậu phương, giúp người đàn ông trụ cột gia đình yên tâm bươn chải làm ăn kinh tế.

Người đàn ông nào cũng phải "thành gia" trước rồi mới tính đến chuyện "lập nghiệp". Chính vì thế, phẩm đức của người phụ nữ xây dựng gia đình đằng sau sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp của chồng.

Người vợ là phong thủy của gia đình

Xét theo phong thủy học, phụ nữ cũng giống như nước, nhu mì, dịu dàng, thiện lương. Nước chính là hiện thân của tài vật, vì thế, phụ nữ trời sinh chính là tài mệnh. Sự hiền đức của một người đàn bà tốt chính là phúc của gia đình.

Suy cho cùng, thành bại của người đàn ông cần có sự vun vén phúc đức của người vợ luôn sát cánh chung vai. Bởi vậy, cổ nhân nói: "Vợ thuận thảo chồng an lòng".

Người vợ còn đóng vai trò chính trong việc thay chồng dạy con. Thế hệ tương có thể trở nên tài năng, tiếp nối những truyền thống và phẩm chất tốt đẹp hay không đều chịu ảnh hưởng từ chính hành động của phụ nữ trong nhà.

nguoi-vo-hien-3-doi-vuong-cua-nguoi-vo-toi-3-doi-suy-vong-1

Người phụ nữ nhân hậu, có tâm và thân ngay thẳng sẽ mang lại cho gia đình và thế hệ tương lai phúc đức vô tận, tránh những điều không tốt hay tai ương. Còn nếu người phụ nữ ham tài háo danh, tật đố ganh ghét, thích đàm tiếu chuyện thị phi, bất kính với người bề trên thì gia đình lục đục, bất an… không chỉ gây nguy hại cho bản thân mình, mà còn mang lại tai họa cho các thế hệ trong nhà.

Đàn ông là trụ cột trong gia đình, là người làm ra của cải vật chất. Thế nhưng, nếu thiếu bàn tay của người phụ nữ chính chắn, đôn hậu thì tất cả những gì gây dựng được ấy chưa chắc sẽ giữ được.

Người vợ là hậu phương tốt nhất cho chồng

Ờ thời Đông Hán, Nhạc Dương Tử là một danh nhân đức cao vọng trọng, học vấn uyên bác. Khi chưa thành danh, có một lần Nhạc Dương Tử đang đi trên đường thì nhặt được một thỏi vàng của người khác đánh rơi. Ông vô cùng mừng rỡ đem về nhà đưa cho vợ.

Nhạc Dương Tử vốn nghĩ rằng vợ ông nhìn thấy vàng sẽ được mở mắt và cùng chung vui với mình. Nào ngờ, vợ ông nói: "Thiếp nghe nói người liêm khiết không uống nước suối Đạo, người khí tiết cao thượng không ăn đồ bố thí".

nguoi-vo-hien-3-doi-vuong-cua-nguoi-vo-toi-3-doi-suy-vong-2

Quá trình đèn sách học tập, bái sư cầu tài, Nhạc Dương Tử một lần trốn về nhà vì nhớ gia đình. Người vợ hiểu rõ sự tình, tận tình chăm sóc ông vài hôm rồi mới nhẹ giọng khuyên nhủ: "Chàng hãy nhìn những sợi tơ được thiếp dệt nên, nếu bỏ công bỏ sức thêm mấy ngày nữa, chúng có thể trở thành mảnh vải xinh đẹp bán ra tiền. Nhưng nếu cầm kéo cắt đứt ngay tại đây thì lại không đáng một xu. Kiếm củi ba năm thiêu một giờ, phí công nhọc sức, lãng phí mất rất nhiều công lao khổ cực và thời gian".

Lời nhắn nhủ của vợ khiến Nhạc Dương Tử hiểu ra, vô cùng cảm động, từ đó quyết tâm tiến bước trên con đường dùi mài kinh sử. Nhờ vậy, ông mới có được thành tựu cả đời.

Bởi vậy người xưa thường nói: "Một người phụ nữ tốt sẽ mang tới thịnh vượng cho ba thế hệ, người phụ nữ xấu sẽ làm hại đến ba thế hệ".

Xem thêm: "Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha", tính cách con cái được ảnh hưởng từ cha mẹ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận