Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Hiểu được người khác là trí huệ, hiểu được chính mình là Thánh nhân

Đời này, hiểu được người khác là trí huệ, được người khác hiểu mình là hạnh phúc, còn hiểu được chính mình lại là Thánh nhân. Dưới đây là 9 điều mà mỗi chúng ta đều nên học hỏi.

Hiểu được người khác là trí huệ, hiểu được chính mình là Thánh nhân

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Hiểu được người khác là trí huệ, hiểu được chính mình là Thánh nhân
Photo: internet

Không nên cười nhạo người khác

Con người sống ở trên đời cần nương tựa vào nhau mà sống. Vạn vật sinh ra cũng đều cần dựa vào nhau, ngay cả sỏi đá cũng cần có bạn.

Trong các mối quan hệ, chớ nên cười nhạo khiến người khác tổn thương. Bởi niêm vui có thể nhất thời, nhưng nỗi đau kéo dài mãi mãi khó phai mờ.

Làm người cần có lòng biết ơn. Hãy cảm ơn những người đã giúp đỡ, cảm ơn thiên nhiên bao bọc che chở, cảm ơn cha mẹ khổ nhọc sinh thành, cảm ơn vạn vật nuôi ta khôn lớn, cảm ơn cỏ cây tỏa ngát hương thơm. Đồng thời, hãy cảm ơn nghịch cảnh, khó khăn, thất bại giúp ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Không nên nhiều lời

Cổ ngữ có câu: "Đa ngôn tất bại", người mà nói nhiều ắt sinh thị phi. Phúc hay họa ở đời đều từ miệng mà ra. Người khôn ngoan biết nói đúng lúc đúng chỗ, biết khi nào nên im lặng.

Con người mất ba năm để học nói nhưng lại mất cả đời để học im lặng. Người biết im lặng chính là trí huệ, biết im lặng chính là tu dưỡng.

Không nên tuỳ tiện cầu xin người khác

Ở đời hiểu được người khác là trí huệ, được người khác hiểu mình là hạnh phúc, còn hiểu được chính mình lại là bậc Thánh nhân.

Vì thế, nếu biết coi bản thân như người khác, đau khổ sẽ ít đi, còn niềm vui thì bình lặng. Xem người khác như bản thân, đồng cảm và thấu hiểu. Xem người khác như người khác, tôn trọng lẫn nhau. Xem bản thân là chính mình, trân quý chính mình, sống đời vui vẻ.

hieu-duoc-nguoi-khac-la-tri-hue-hieu-duoc-minh-la-thanh-nhan-1

Đừng cho mình là thanh cao

Cổ ngữ có câu: "Cao nhân tất hữu cao nhân trị". Trời cao còn có trời cao hơn nữa, núi cao còn có núi cao hơn, cũng như chúng ta sống ở đời, người cao còn có người cao hơn.

Bậc quân tử lấy tĩnh dưỡng thân, lấy kiệm dưỡng đức. Người không thanh bạch ắt không sinh trí tuệ, tâm không tĩnh chẳng thể tiến xa.

Dù người khác tôn mình làm chủ, thì bản thân cũng chớ nên tự coi mình là chủ. Ngược lại, khi người khác không cho mình là chủ, nhất định cần làm chủ chính mình.

Làm người cần phải nghĩ dài lâu, quyền lực địa vị chỉ là nhất thời, tiền bạc là vật ngoài thân, chỉ có sức khỏe và đạo đức mới thuộc về bản thân mình.

Không nên tùy tiện đưa ra lời hứa

Quảng cáo

Lòng tin là thứ đáng giá trong các mối quan hệ, vì thế nhất định phải giữ chứ Tín. Lời nói ra phải nghĩ cho thật kỹ, phải đáng tin.

Gieo hành động thì sẽ nhận thói quen, gieo thói quen thì sẽ nhận được tính cách, gieo tính cách sẽ nhận được vận mệnh, do đó thói quen tạo nên một người. Lúc vui vẻ đừng tùy tiện đưa ra lời hứa, kẻo không làm được sẽ đánh mất lòng tin của người khác.

Không nên cưỡng cầu

Có ba cảnh giới trong đời người: Khi còn trẻ nhìn núi là núi, nhìn sông là sông; đến tuổi trung niên, nhìn núi không phải núi, nhìn sông lại chẳng phải là sông; còn đến cuối đời thì nhìn núi vẫn là núi, nhìn sông vẫn là sông, đại đạo lấy tự nhiên làm gốc.

Người vốn dĩ chính là người, cần gì phải cố ý để làm người. Cũng như một người bình thường cố ý chứng minh mình là người bình thường ắt sẽ thành bất thường. Hãy thuận theo tự nhiên mà sống, chớ nên cưỡng cầu điều gì.

hieu-duoc-nguoi-khac-la-tri-hue-hieu-duoc-minh-la-thanh-nhan-2

Không tức giận vô cớ

Tức giận không chỉ khiến tổn hại sức khỏe bản thân mà còn hủy hoại mối quan hệ vốn đang tốt đẹp.

Đối với người khác, cần phải thấu hiểu, bao dung độ lượng, lấy chân thành để đối đãi.

Có những lúc nhẫn một chút sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Suy cho cùng, tức giận cũng chẳng ích gì, chỉ khiến mọi chuyện càng tệ hơn.

Không nên phong bế chính mình

Có câu "trăng tròn là thơ mà trăng khuyết lại là hoa", sống vì người khác cũng chính là cách tốt nhất để giúp mình trưởng thành.

Giúp đỡ người khác là cao thượng, thấu hiểu người khác lại là giáo dưỡng. Còn tha thứ người khác lại là một loại mỹ đức, phục vụ người khác thì mang lại niềm vui cho chính mình.

Không nên ức hiếp người thật thà

Người thực sự có giáo dưỡng sẽ không coi thường kẻ yếu, cũng chẳng tôn sùng kẻ mạnh. Họ hiểu rằng, hòa ái, tương thân mới là cách giúp thân tâm khỏe mạnh, sống một đời bình an.

Xem thêm: Ba trí huệ của nhân sinh: Biết đủ, biết dừng, biết thuận theo tự nhiên

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo