Vì sao nói lời cay độc lại khiến con người "bạc mệnh"?

Thường người ta rất dễ phạm phải "khẩu nghiệp". Vận mệnh của một người tốt hay không tốt, chỉ cần nhìn xem người đó có tu khẩu đức hay không là có thể nhìn ra.

Loan Nguyễn
13:56 25/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Các thầy tướng số, hay trong sách nhân tướng học thường nói hay viết rằng: nhìn tướng đoán tâm, nhìn tâm đoán mệnh. Không chỉ nhìn tướng đoán vận mệnh, mà dựa vào lời nói của người đó có thể đoán biết cuộc đời của họ.

Người có tu dưỡng tâm tính lời nói ra sẽ chứa nhiều tâm thiện, mang theo năng lượng từ bi. Người không có tu dưỡng hay nói lời thị phi, lời nói ra khiến người khác dễ bị tổn thương, đau khổ...

Đời người, chẳng ai có thể làm chuyện thất đức hằng ngày, nhưng những "lời thất đức", những lời khó nghe, những lời không đứng đắn vẫn có thể thường xuyên nói ra. Qua thời gian, lời cay đ.ộc tích lũy nhiều dần, phúc báo của người đó do cái miệng mà chạy đi hết.

Vậy nên, người nói chuyện mà không có khẩu đức, đời này cũng sẽ là gập ghềnh trắc trở, rất thê lương.

Chuyện kể rằng, tại thị trấn nọ có một chàng trai trưởng thành tuổi đã hơn 30. Về ngoại hình, có thể nói anh ta khá điển trai, nhưng đến nay vẫn chưa làm nên việc gì cả. Anh ta cần công việc thì lại không có công việc, muốn sự nghiệp thì sự nghiệp lại bất thành.

Bạn bè cùng trang lứa với anh ta đều đã lập gia đình, có người con cái đã học đến tiểu học rồi. Vậy nhưng, anh ta vẫn độc thân, ăn mặc lôi thôi, lếch thếch.

Có thời điểm, cả mấy ngày anh ta không rửa mặt, thân thể dơ bẩn nhếch nhác như một kẻ lang thang. Mọi người góp ý khuyên bảo thì anh ta không bận tâm, nói thêm nữa thì liền trừng mi quắc mắt lớn tiếng nạt nộ lại người ta.

Anh ta mở một điểm buôn bán nhỏ nhưng bản thân không có chí tiến thủ, chỉ biết ăn uống nhậu nhẹt. Người ta buôn bán có đồng lời còn anh ta phải bù lỗ, đến phiên anh ta tiếp quản buôn bán ngay cả vốn cũng chưa có đồng lời nào. Suốt mấy năm liền trả tiền gốc cộng thêm tiền lời tạo thêm gánh nặng cho những người trong gia đình, khiến họ thở không ra hơi, gia cảnh mỗi ngày càng sa sút.

Thậm chí, đến lúc anh ta phải mượn giấy tờ đất của họ hàng để thế chấp vay tiền lãi cao mới có thể tiếp tục mà kinh doanh. Người mẹ đã 60 tuổi cũng không cách nào khác quay lại giúp anh ta xoay sở trong công việc buôn bán. Những người bạn xung quanh anh đều coi anh ta không ra gì, luôn luôn né tránh.

giai-ma-ly-do-noi-loi-cay-doc-lam-ton-hai-van-menh-ban-than-1

Dù rằng vẻ bề ngoài chẳng thua kém ai nhưng vì sao cuộc sống của người đàn ông này lại trắc trở đến vậy? Sau khi quan sát tỉ mỉ, bạn sẽ phát hiện, anh chàng này khẩu đức "rất kém", có lẽ nguyên cớ là do bản thân đã sớm tiêm nhiễm nhiều thói quen xấu trong xã hội rồi.

Từ nhỏ, anh ta đã nói chuyện kiểu đốp chát um xùm, không có dáng vẻ của một người thận trọng chín chắn, không tôn trọng trưởng bối, không tôn kính Thần Phật, uống ly rượu vào thì ăn nói càng hàm hồ bậy bạ, tùy tiện nói lung tung.

Kiểu người như anh ta, phúc báo sớm đã từ cái miệng mà chạy đi hết. Cái miệng ti tiện bao nhiêu thì cái "mệnh" bần tiện bấy nhiêu.

Vì sao hôn nhân không thuận lợi đến nay vẫn một thân một mình? Từ bề mặt mà nhìn xem ra cũng có nhiều nguyên do, xét từ nhân quả mà nhìn thì đúng là anh ta không có phúc báo, căn bản không có nhân duyên tốt đẹp.

Con người chỉ khi có phúc báo như nhau mới có thể sống cùng nhau. Người không có phúc báo thì sẽ không gặp được người có nhân duyên tốt. Người con gái có phúc khí một chút đều sẽ không chung sống cùng với anh ta.

Lý giải nguyên nhân chàng trai nay kinh doanh thua lỗ, vẫn là bởi vì không có phúc báo. Người có phúc báo mới có thể "kiếm tiền". Phúc báo của anh ta sớm đã tổn thất đi không ít, như vậy thì làm sao mà kiếm ra tiền. Nếu mà anh ta không sớm ngộ ra rồi sửa đổi hối cải đi, thì về già tình cảnh của anh ta sẽ càng thêm thê lương.

Khẩu đức đối với bất kỳ ai cũng vậy, rất nhiều phúc báo đều đã thông qua cái miệng làm tổn mất đi. Có người nói, nhưng ta chưa từng làm một việc ác nào cả. Cần biết rằng, cái khẩu nghiệp này không tốt, sẽ tổn phúc báo một cách ghê gớm.

Cổ nhân cho rằng: "Tướng tại tâm sinh", lời nói từ miệng cũng từ tâm mà ra. Nếu cái miệng chỉ biết nói những lời không tốt, nói những lời thị phi và chửi rủa người khác, như thế thì tổn hại phúc báo càng nhanh.

Không chỉ là nói lời thị phi, có trường hợp nói xấu trưởng bối, đây cũng là tổn hại phúc báo. Hay khi vợ chồng cãi nhau, đôi khi vì không kiềm chế được tức giận mà phàn nàn trách móc người kia, nói người kia chỗ này không tốt, chỗ kia không tốt.

Khi cãi nhau phàn nàn kêu ca đến cả cha mẹ, họ hàng, buông lời làm tổn thương người đối diện. Như thế là đã tạo nghiệp khẩu rất nghiêm trọng. Cứ như thế thì gia cảnh chỉ càng ngày càng sẽ nghèo hơn, bởi vì phúc báo đều từ cái miệng chửi mà hao tổn.

Cái miệng cần giữ đức, không nói những lời nghiệt ngã chua ngoa, có như thế mới giữ được phúc báo. Vì sao cái miệng lại có thể làm tổn hại "phúc báo"? Bởi vì phúc báo phải là do nhân duyên hòa hợp, cũng là một loại thể hiện của trường năng lượng.

giai-ma-ly-do-noi-loi-cay-doc-lam-ton-hai-van-menh-ban-than-2

Một người hay oán người trách trời, không biết trân trọng những gì bản thân đang có, chính là đang làm tổn hại phúc báo. Cuối cùng, họ không thoát được cảnh bạc mệnh, giống như nhân vật Lâm Đại Ngọc trong tác phẩm Hồng Lâu Mộng mau mồm mau miệng thường xuyên tạo khẩu nghiệp, phúc báo là rất nhỏ.

Trong kinh nhà Phật, lời mà Phật nói, ngôn từ nhu mềm, thuyết phục lòng chúng sinh. Chúng sinh mười Pháp giới đều rất thích được nghe Phật thuyết giảng, đều được tất cả ngữ âm của Phật thuyết phục, chấn nhiếp. Đó là vì Phật đã tu hành qua nhiều đời nên lời nói hiền từ là có nguyên do.

Miệng nói lời hay, tâm hồn chứa nhiều hảo tâm, từ trường tốt sẽ từ vũ trụ phát xuất ra, đắc được về những hồi báo tốt. Hảo tâm ở đây chính là biết đủ, biết cảm ơn. Biết đủ là một loại thành tựu. Một người càng tu hành, nhất định càng cần tự đủ, đối với hoàn cảnh đối ngoại nào cũng đều rất biết đủ và cảm ơn, mới là biểu hiện của tinh tấn và tiến bộ.

Muốn cải biến vận mệnh bản thân, tích lũy phúc báo, ở đời phải nhớ:

-Trách người không thể trách đến cùng tận, chừa lại 3 phần dành cho người, giữ lại một chút độ lượng cho mình.

-Người trí không cần nói hết lời hết lẽ, chừa lại 3 phần dành cho người, giữ lại một chút khẩu đức cho mình.

-Tài năng không thể đem ra khoe hết, chừa lại 3 phần dành cho người, giữ lại một chút nội hàm cho mình.

-Sự sắc sảo, điểm mạnh không thể lộ hết, chừa lại 3 phần dành cho người, giữ lại một chút tự kiệm cho mình.

-Có công ắt không thể đòi hết, chừa lại 3 phần dành cho người, giữ lại một chút khiêm tốn, khiêm nhường cho mình.

-Được lý ắt không thể đoạt tận, chừa lại 3 phần dành cho người, giữ lại một chút tâm khoan hòa cho mình.

Xem thêm: Vận mệnh do chính bạn tạo ra, càng giữ vững 4 điều này phúc khí càng lớn

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận