Sống ở đời: Người tưởng thông minh mà hóa ra lại dại, kẻ tưởng dại mà lại hóa khôn

Cuộc đời giống như một bộ phim mà mỗi chúng ta là những diễn viên trong đó. Đôi khi, người thông minh thì giả ngốc còn kẻ dại lại cố tỏ ra mình khôn ngoan.

Loan Nguyễn
23:09 04/08/2021 Loan Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện người thợ săn "khôn vặt" phải bỏ mạng

Thuở xưa, tại nước Sở có một người thợ săn. Kỹ năng săn thú của anh ta rất kém cỏi nhưng lại thích thể hiện mình là người thông minh. 

Anh ta tước ống trúc làm thành cái tiêu để bắt chước tiếng kêu của con dê, con hươu, con nai... nhằm dụ dỗ những con này đến và bắt chúng.

Một lần, người thợ săn mang theo cung tên, thuốc nổ và đồ dùng lên núi. Anh ta dùng tiêu thổi ra tiếng kêu của con nai. Vì tiếng tiêu rất giống với tiếng kêu của con nai, làm cho con báo ở gần đó tìm đến để ăn thịt nai. 

Nhìn thấy con báo tiến đến, người thợ săn thoáng chút hoảng sợ. Tuy nhiên, anh ta đã kịp thổi ngay ra tiếng kêu của con hổ nhằm dọa con báo rời đi.

Người thợ săn thoáng chút hoảng sợ, nhưng anh ta cũng kịp thổi ngay ra tiếng kêu của con hổ, dọa con báo sợ hãi mà rời đi. Con gấu ngựa, dọa khiến con hổ hung mãnh bỏ chạy. 

Anh ta vừa thở gấp, vừa muốn nghỉ ngơi một chút thì từ đâu một con gấu ngựa nhe nanh vuốt nghe thấy tiếng kêu đi tới.

Người thợ săn đến lúc này không thể thổi ra được tiếng của con vật nào hung mãnh hơn để hù dọa gấu ngựa. Anh ta sợ tới mức hồn bay phách lạc và cuối cùng đã bị con gấu ngựa bổ nhào lên người, xé thành từng mảnh. 

Qua câu chuyện trên có thể thấy, người thợ săn này đã không dựa vào bản lĩnh thật sự để đi săn, mà là dựa vào tiếng kêu để "lừa săn".

Trong cuộc sống, những người giống như thợ săn quả thực không ít. Có những người khi làm việc thì không làm đến nơi đến chốn bằng bản lĩnh thực sự của mình, mà dựa vào chút khôn vặt để hãm hại, lừa gạt người khác. Để rồi, cuối cùng kết quả mà họ nhận được chính là "lừa người hại mình".

cuoc-song-ung-dung-tu-tai-moi-la-cach-song-cua-nguoi-khon-ngoan-1

Chúng ta thường nghe nói, bậc trí giả thường là người "đại trí giả ngu", nhưng trong thực tế, trong cuộc sống hàng ngày cũng có rất nhiều người "đại ngu giả trí". Những người "đại ngu giả trí" này thường là người thích thể hiện mình thông minh hơn người.

Trong cuộc sống, những người thích tỏ ra thông minh, thể hiện sự khôn vặt của mình đều là những người không có "chân tài, thực học". Họ thường dựa vào công kích, áp chế người khác để nâng mình lên. Những người này có thể đắc ý nhất thời, đạt được sự thỏa mãn nhất thời trong tâm lý nhưng vĩnh viễn không đạt được sự thành công vĩ đại và chân chính.

Sống ung dung tự tại mới là người khôn ngoan

Đời là vô thường, bon chen tranh đấu để thân tiều tâm mỏi, hay ung ung tự tại, an lạc sống trọn kiếp người đều là lựa chọn của chính chúng ta.

1. Làm người thì sống không cần so đo, kỳ kèo. Khi so đo kỳ kèo với người khác cũng chính là lúc tự mua phiền chuốc giận cho bản thân. Có câu: "Đời người chẳng quá trăm năm, truy cầu vạn tuế tự tâm muộn phiền. Vậy nên vạn sự tùy tâm, nhất tiếu giải ngàn sầu". Đời người ai cũng biết chẳng thể sống quá trăm năm nhưng lại cứ truy cầu thiên thu vạn tuế, đây là tự lừa mình dối người, sau cùng chuốc khổ tự thân. Vạn sự tùy tâm, vui buồn do mình tự định, một nụ cười ngàn ưu phiền tan biến.

2. Làm người sống đơn giản mới là minh trí. Chỉ cần hiểu được "vì mình mà sống", vì tốt mà sinh, vì hạnh phúc mà làm, truy cầu càng ít, tự do càng nhiều, xa hoa càng ít, thì thoải mái càng nhiều, hạnh phúc càng thăng hoa…

3. Người biết đủ thì dù nghèo vật chất nhưng vẫn giàu có tâm hồn, người tham lam thì dẫu tiền nhiều nhưng tâm lại nghèo khó. Đây chính là điều mà cổ nhân thường nói: "Biết đủ là vui", niềm vui xuất phát từ nội tâm mới là niềm vui tự tại và lâu bền nhất. Tuy tài sản không nhiều, thu nhập cũng chẳng cao nhưng tâm thường an lạc, không điều lo lắng. Con người sống là nhờ tâm hồn, tâm hồn phong phú mới chính là tài sản quý giá nhất.

4. Đời người chỉ có ba ngày: Người mê muội sống ngày hôm qua, người hy vọng sống ở ngày mai, chỉ có người sáng suốt mới sống tại ngày hôm nay. Ngày hôm qua thì đã qua mất rồi, nó chính là tấm vé tàu hết hạn; ngày mai thì vẫn chưa đến, vé có rồi thì cũng chẳng thể đi. Vậy nên chỉ có sống ngày hôm nay mới là thực tại.

5. Thêm một phần vui vẻ, ắt giảm một phần ưu tư; thêm một phần chân thật, ắt giảm một phần giả dối; thêm một phần nhàn rỗi, ắt giảm một phần bận rộn. Ba chữ "thêm", ba chữ "giảm" này đối với mỗi người mà nói đều vô cùng quan trọng, ai hiểu được thì một đời thân tâm thanh thản, niềm vui trường tồn. Người già cũng có thể làm cho cuộc sống của mình thư nhàn thoải mái biết tự chủ về sau, lấy thiện đãi chính mình.

cuoc-song-ung-dung-tu-tai-moi-la-cach-song-cua-nguoi-khon-ngoan-2

6. "Bớt nghĩ, rảnh nhiều, thân bận, tâm rảnh", đời người có thể làm được 8 chữ này thật không phải việc đơn giản, mấu chốt chính ở chữ “rảnh” kia. Người già, cuộc sống có hạnh phúc, an lạc hay không cũng chính là nhờ vào chữ đó: "Rảnh tâm".

7. Học cách thay đổi thái độ bản thân để thích ứng với những hoàn cảnh khác nhau. Con người chúng ta đôi lúc ước rằng giá mà thời gian có thể quay lại, khi đó sẽ thay đổi thái độ đối xử với rất nhiều sự việc, và tin chắc rằng chỉ cần thay đổi một chút thái độ thì sự việc sẽ tốt hơn. Đời luôn là vậy, qua rồi mới thấy hối tiếc, vậy sao không sửa sai ngay phút ban đầu này?

8. Khi tâm cảnh giản đơn thì cuộc sống cũng trở nên đơn giản, có thêm nhiều thời gian hưởng thụ cuộc sống. Làm người sống phức tạp không khó, khó chính là sống sao cho đơn giản. Ông cha ta có câu: "Ăn cơm thịt bò thì lo ngay ngáy, ăn cơm nước cáy thì ngáy o o". Kẻ ngày ngày sớm tối bon chen sơn hào hải vị thì trăm năm cũng một kiếp người, người ung dung sớm tối dưa cà cũng chỉ một đời hai trăm cái năm mươi có lẻ.

9. Nhân sinh như mộng, đời người suy cho cùng cũng chỉ là một sân khấu lớn mà ở đó, mỗi người chúng ta lại là những diễn viên. Mỗi người đều có những theo đuổi truy cầu của riêng mình, người cầu danh, kẻ cầu lợi, người thích nhà lầu, người lại thích siêu xe. Còn có người lại truy cầu phong hoa tuyết nguyệt, sáng uống trà thưởng hoa, trưa cơm cà dưa muối, tối đối ẩm ngâm thơ, niềm vui thanh tao đạm bạc cũng gọi là khả dĩ.

10. Bởi vì cuộc sống đơn giản mang cho ta nhiều cơ hội và thời gian để lắng nghe tiếng thông reo, suối chảy, hoa nở, mưa rơi, cảm nhận sức sống tự nhiên tươi đẹp. Làm người được thưởng thức vẻ đẹp của đại tự nhiên chính là điều may mắn nhất của cuộc đời, bởi đời người hỏi mấy ai có được cuộc sống như vậy? Duy chỉ có theo đuổi cuộc sống đơn giản mới có được điều đó.

Cuộc sống phức tạp hay giản đơn là do cảm nhận của mỗi người. Quan niệm sống phức tạp là nguồn gốc của mọi sự u sầu, thân tiều, tâm khổ. Chính vì vậy, đôi khi, người tưởng thông minh mà hóa ra lại dại, kẻ tưởng dại mà lại hóa khôn.

Xem thêm: 27 nguyên tắc sống ai cũng cần biết nhưng không người nào dạy bạn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận