Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

Cuộc sống khổ đau hay hạnh phúc là do bản thân quyết định. Để tâm rộng mở, xem nhẹ, bớt truy cầu, trầm tĩnh, chúng ta sẽ loại bỏ được áp lực đè nặng lên mình.

Loan Nguyễn
09:13 22/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Con người sở dĩ trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, là còn đang lưỡng lự giữa ôm giữ và buông bỏ. Cuộc sống có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ và trân trọng, nhưng cũng có những điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Đời này, dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí, cũng là trí huệ của kiếp nhân sinh.

Cổ nhân cho rằng, cuộc sống mệt mỏi hay hạnh phúc là do bản thân mỗi người quyết định. Để tâm rộng mở, xem nhẹ, bớt truy cầu, trầm tĩnh, buông lỏng mình đúng lúc, chúng ta sẽ loại bỏ được áp lực đè nặng lên mình.

Con người sở dĩ không vui vẻ là bởi vì họ toan tính quá nhiều

Con người cảm thấy nắm giữ được quá ít, nhưng thực ra đó là do chúng ta tính toán quá nhiều. Đừng nhìn vào hạnh phúc của người khác rồi so sánh mà cảm thấy bản thân bị mất mát và áp lực.

Quả thực, những thứ mà chúng ta nhìn thấy chỉ là biểu hiện bề ngoài, còn bên trong chỉ mỗi người tự biết. Con người ai cũng có những dục vọng nhiều không kể hết. Ai cũng truy cầu cuộc sống cao, mong muốn bản thân có mọi thứ, đạt được mục tiêu của mình. Thế nhưng, khi đạt được rồi, nhất thời cảm thấy vui vẻ, nếu không đạt được thì thấy thống khổ cả đời.

Thế gian này vốn chẳng có gì là hoàn mỹ, con người ai cũng có khuyết điểm. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng hiểu được rằng, không hoàn mỹ mới khiến cho cuộc đời đẹp đẽ. Chỉ có không ngừng vượt qua những thất bại, con người mới cảm nhận được niềm vui trong cuộc đời.

con-nguoi-so-di-khong-hanh-phuc-la-vi-toan-tinh-qua-nhieu-1

Con người sở dĩ thống khổ là bởi vì họ truy cầu quá nhiều

Một sự thật hiển nhiên, không phải việc gì cũng thuận theo ý mình được, cho nên đừng ôm mãi trong lòng suy nghĩ rằng mình thống khổ. Trên thế giới này, vẫn còn rất nhiều người sống khổ hơn mình.

Người khôn ngoan hiểu rằng, trong cuộc sống có những ước mơ là xa vời mãi mãi không thành hiện thực được, có một số vấn đề vĩnh viễn không có câu trả lời, có một số chuyện vĩnh viễn không có kết thúc, có một số người xa lạ mãi mãi vẫn chẳng thể làm người thân.

Thống khổ thực sự vốn không phải do người khác gây ra mà chính là do bản thân tu dưỡng chưa đủ, không có khả năng chấp nhận. Có những việc rất đơn giản nhưng bị con người làm phức tạp lên, rồi người ta lại cảm thấy khổ.

Làm người hãy học cách buông bỏ, buông bỏ một chút gánh nặng trong tư tưởng, suy nghĩ, thản nhiên đối mặt với hết thảy, khiến cho hết thảy thuận theo tự nhiên, có như vậy chúng ta mới sống được thản nhiên và tự tại một cách đúng nghĩa.

Con người sở dĩ phiền não là bởi vì trí nhớ "quá tốt"

Thật lạ thay, những gì nên nhớ, không nên nhớ, con người đều lưu lại trong trí nhớ của mình. Chúng ta thường xuyên nhớ những điều nên quên đi và quên mất những gì nên nhớ.

Có câu: "Người ngốc là người đáng yêu". Đó là vì họ quên mất những sự tình không vui, những lời chế giễu, cười nhạo của người đời dành cho họ, quên những ân oán trong cuộc đời, quên công danh lợi lộc trong trần gian, quên hết thảy thế giới này. Họ sống trong thế giới của mình mà vui cười, khoái hoạt với thế giới của họ.

Có những người thà rằng khiến bản thân không vui chứ không muốn làm người ngốc. Nếu có thể nhớ kỹ việc cần nhớ, quên đi điều cần quên, mỗi ngày lại bắt đầu một ngày mới thì sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Con người sở dĩ không biết đủ là bởi vì ham muốn lớn

Cổ nhân có câu: "Người biết đủ thường vui", nhưng đâu phải ai cũng có thể đạt đến cảnh giới này. Không phải con người đạt được quá ít mà là mong muốn của con người quá nhiều nên mới thường xuyên thấy chưa đủ.

Thế gian này vô cùng rộng lớn, có đủ những thứ kỳ lạ, có quá nhiều thứ hấp dẫn, mê đắm lòng người, chúng ta khó có thể không động tâm, khó có thể không ham muốn, khó có thể ngừng ảo tưởng. Những dục vọng đầy say mê hấp dẫn ấy khiến con người bị cuốn đi, có không ít người lạc đường. Biết đủ mới có thể kìm hãm được dục vọng của bản thân, đứng vững trên đường đời.

con-nguoi-so-di-khong-hanh-phuc-la-vi-toan-tinh-qua-nhieu-2

Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì không có lòng thỏa mãn

Cảm nhận và sự truy cầu hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Một người dễ dàng cảm thấy thỏa mãn thì dễ dàng tìm kiếm được hạnh phúc. Người xưa từng có câu: "Hạnh phúc giống như một tòa kim tự tháp, có rất nhiều tầng, càng lên cao thì hạnh phúc càng ít, đạt được hạnh phúc lại càng khó. Càng là ở tầng dưới thì càng dễ đạt được hạnh phúc".

Hạnh phúc vốn là một loại mong mỏi, một loại cảm nhận của tâm hồn. Con người dùng tâm phát hiện, dùng tâm cảm thụ, thì sẽ phát hiện ra hạnh phúc không phải ở quá xa mà đang ở ngay bên cạnh mình. Chẳng qua những hạnh phúc ấy đã bị chúng ta xem nhẹ, lãng quên mà thôi.

Con người sở dĩ mệt mỏi là bởi vì suy nghĩ quá nhiều

Cổ nhân thường nói: "Thân thể mệt mỏi không đáng sợ bằng tâm linh mệt mỏi". Sống ở đời, con người không tránh khỏi những phiền muộn, mệt mỏi do bản thân mình và do người khác gây ra.

Đối diện với phiền não, có người sẽ chọn cách xem nhẹ, nhanh chóng quên đi để tận hưởng cuộc sống, nhưng có người lại chấp trước vào đó, suy nghĩ ngày này qua ngày khác khiến tâm mệt mỏi. Hãy suy nghĩ ít đi để sống thoải mái hơn.

Suy cho mình, chỉ chúng ta mới hiểu rõ nhất về bản thân mình. Cuộc sống không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, vui vẻ cũng là sống qua một ngày, phiền muộn cũng là sống qua một ngày, vậy thì hãy để bản thân sống từng ngày vui vẻ, hạnh phúc.

Xem thêm: Nửa đời còn lại, hãy học cách sống im lặng: Đau không nói, khổ không than, giận không thể hiện ra mặt

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận