Phận làm con đừng để bố mẹ nếm trải những thăng trầm và già đi một mình

Những năm tháng tuổi già, cha mẹ "giống như một đứa trẻ". Họ sợ cô đơn, sợ bị con cái bỏ quên, sợ sự chậm chạp của mình làm phiền con.

Loan Nguyễn
16:37 21/09/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người bạn tôi chuyển sang thành phố khác làm việc. Bố của anh ấy vì sợ điện thoại con hết pin dọc đường nên ông đã âm thầm cắm điện thoại của anh vào cục sạc dự phòng. Người con trai khi phát hiện ra điều này, anh đã bật khóc vì xúc động. Đó vốn không phải là cục sạc dự phòng mà là một ổ cứng di động.

Một cậu con trai ở Hồ Nam, vì giúp một người bạn đi đón dâu nên trên xe được dán rất nhiều chữ hỉ. Sau khi bóc chữ ra còn dính lại nhiều vết keo trên mặt kính. Người cha đã lẳng lặng đi lau sạch vết bẩn, tiết kiệm 50 tệ tiền rửa xe cho con. Tuy nhiên, ông không dùng khăn mà sử dụng búi cọ xoong nồi. Chẳng bao lâu, kính xe đã bị biến thành "bầu trời đầy sao", nếu sửa sẽ mất khoảng 30.000 tệ. Cậu con trai khi phát hiện ra đã quyết định giữ lại tấm kính như một kỷ niệm.

Khi còn nhỏ, chúng ta luôn cư xử tốt trước mặt bố mẹ với hy vọng được khen ngợi và được yêu thương nhiều hơn. Thời gian qua đi, dường như có sự đảo ngược "vị trí" của con cái với cha mẹ. Những đứa con trở thành người lớn và bố mẹ lại trở thành những "đứa trẻ" thận trọng.

con-cai-dung-de-cha-me-nem-trai-thang-tram-va-gia-di-mot-minh-1

Trên mạng xã hội hỏi đáp lớn nhất Trung Quốc Zhihu (tương tự Quora) từng có câu hỏi: "Vào thời điểm nào bạn cảm thấy bố mẹ yêu mình nhất?".

Một người phụ nữ cho biết đó là sau khi sinh con. Cô rời khỏi phòng sinh, vừa đói vừa mệt nên cô lấy những chiếc bánh từ trong tủ lạnh và nhét vào miệng. Người mẹ ngăn lại và nói rằng cô không biết trân trọng bản thân. Kể từ hôm đó, bà làm đủ mọi đồ ăn ngon rồi chạy xe hàng chục cây số mang đến cho con gái. "Dù mệt mỏi đến đâu hễ mở tủ lạnh ra là tôi lại thấy tình yêu của mẹ tràn ngập trong đó. Không nhiều lời nhưng luôn ấm áp và cảm động", người phụ nữ này nói.

Có một bộ phim ngắn mà tôi từng xem tên "Người cha lạc hậu". Nhân vật chính trong phim là một người đàn ông "gà trống nuôi con". Khi thấy trời mưa, ông đã bắt một chiếc xe bus đến tận công ty con chỉ để đưa cho cô chiếc ô, nhưng con gái đã gọi một chiếc taxi trở về nhà trước đó. Người cha bí mật đến nhà con gái và muốn nấu cho cô một bữa ăn ngon nhưng cô gái nói: "Con không còn là một đứa trẻ nữa, con có thể tự lo được", người cha ngượng ngùng ra về.

Người cha sau đó xin làm bảo vệ trong công ty mà con gái làm việc với mong muốn được nhìn thấy con nhiều hơn. Ông nói không muốn bị thời gian bỏ rơi, cũng không muốn gây rắc rối cho con gái mình. Người đàn ông chia sẻ: "Nhìn đứa con trai nhà hàng xóm luôn làm phiền bố mẹ, tôi thấy ghen tỵ lắm, vì con gái đã lâu không làm phiền tôi. Mỗi lần tôi muốn giúp con làm điều gì đó trong khả năng của mình, con bé luôn nói để nó tự làm. Con đã lớn rồi và không cần tôi nữa".

Cha mẹ cả một đời hy sinh và chăm lo cho con cái. Khi về già, điều mà họ lo lắng nhất không phải bị xã hội bỏ quên mà là dần trở thành ông bà già cô đơn, con cháu cũng không cần đến. Đôi khi họ thực sự vụng về và không biết cách thể hiện tình yêu, nhưng chưa bao giờ ngừng yêu thương con cái. Họ đứng tại chỗ, nhìn từ xa mong có thể làm được điều gì đó giúp đỡ các con và mong nhận được thêm chút tình yêu từ những đứa con từng mang nặng đẻ đau.

Trên mạng xã hội có câu nói mà tôi thấy rất ý nghĩa: "Con cái cả đời chờ cha mẹ xin lỗi, nhưng khi cha mẹ thực sự xin lỗi thì chúng ta chỉ biết ứa nước mắt".

Nhà văn Mã Gia Huy của Trung Quốc từng kể câu chuyện về cha của anh. Máy tính của người cha bị hỏng cần người sửa chữa. Sợ cha bị lừa, anh nói rằng sau khi sửa xong, anh sẽ thanh toán hóa đơn cho chiếc máy hỏng đó. Quên mất lời con trai dặn, người cha tự thanh toán hóa đơn. Khi biết chuyện, anh đã trách mắng cha vài câu. Anh nghĩ rằng, cha sẽ nổi khùng mà quát lại mình, nhưng không, sau một hồi im lặng, ông nói: "Bố xin lỗi, sẽ không có lần sau". Ngay lúc đó, nhà văn đã bật khóc. Ông bất ngờ nhận ra, mối quan hệ cha con đã bị đảo ngược.

con-cai-dung-de-cha-me-nem-trai-thang-tram-va-gia-di-mot-minh-2

Một người bạn gái của tôi, sau khi mẹ cô ấy qua đời, cô quyết định đưa bố đi du lịch để thư giãn. Sau nhiều năm cô chưa có cơ hội ở một mình với bố, lần này phát hiện ông đã thực sự già đi nhiều. Từ một người đàn ông trung niên thân hình cường tráng trở thành một ông già đi lại chậm chạp. Trên đường, người cha luôn theo sát con gái, như sợ cô rời xa. Mỗi lần cô dùng điện thoại quét mã QR để thanh toán dọc đường, ông đều kinh ngạc nhìn theo. Người cha đồng ý với con gái cách sắp xếp hành trình, như sợ một câu nói nữa sẽ khiến con gặp rắc rối. Ngay cả khi đi vệ sinh, ông cũng nhỏ giọng: "Bố có thể dừng lại và đi vệ sinh không?".

Dù khi còn nhỏ, cô từng mong muốn cha mình có thể dịu dàng hơn với con gái nhưng giờ đây chứng kiến sự nhẹ nhàng của cha cô lại không hề vui chút nào. Cô từng ước nếu có thể mẹ cô vẫn còn đó và người cha vẫn cao lớn, nghiêm nghị như thuở nào. Thế nhưng, ngày đó sẽ chẳng bao giờ quay trở lại.

Năm tháng trôi qua chẳng chờ đợi một ai. Cái gọi là mối quan hệ cha mẹ và con cái là một định mệnh khó phai mờ. Thời điểm chúng ta nhận thức được sự già đi của cha mẹ là lúc con cái phải nhìn nhận và thay đổi nội tâm.

Khoảng thời gian ngắn ngủi cha mẹ còn ở bên, con cái nên đồng hành và quan tâm đến họ nhiều hơn, giống như khi cha mẹ còn trẻ đã từng quan tâm đến chúng ta.

Phận làm con, đừng mải đối xử tốt với người ngoài mà quên chăm sóc cha mẹ mình. Đừng để cha mẹ nếm trải những thăng trầm và già đi một mình.

Xem thêm: Cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng, con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận