Cháy nhà sẽ ra mặt chuột - Câu chuyện đáng suy ngẫm cho ta bài học trong cuộc sống

Câu chuyện dưới đây chính là bài học cho con người ở đời, khiến mỗi chúng ta phải dừng lại và suy ngẫm về cách sống của bản thân.

Loan Nguyễn
17:56 26/09/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện kể rằng, một con mèo và một con chuột trong cuộc rượt đuổi quanh ngôi chùa. Chuột bị mèo đuổi vô tình đã chui vào trong tượng Phật ở trên chùa là làm tổ ở trong đó.

Kể từ ngày chui vào trong tượng Phật, chuột ta có cuộc sống vô cùng no đủ. Nó luôn được ăn thỏa thích những đồ lễ vật mà người dân mang đến cúng bái. Hơn nữa, người nào đến trước tượng Phật cũng phủ phục, nên con chuột tự thấy mình cũng oai lắm. Nó thoải mái ăn ở, thậm chí còn tự do phóng uế lung tung.

Mỗi khi người dân đến thắp hương cúi đầu, con chuột kia nhìn khói hương nghi ngút từ từ bay lên, nó cười thầm trong lòng: "Đúng là những kẻ ngu ngốc, chẳng ai bắt mà cũng qùy cũng lạy! Bây giờ ta mới biết mình cũng oai thế, đến loài người còn bái lạy ta, mà bấy lâu nay sao ta cứ phải ѕợ mèo nhỉ".

Dần dần, sống cùng tượng Phật ở trên cao, thấy người nào đến thắp hương cũng chắp tay thành kính và quỳ lạy, chuột đã ngộ nhận và tự cho mình là cao quý và tôn kính như Phật.

chay-nha-se-ra-mat-chuot-cau-chuyen-day-suy-ngam-ve-cuoc-song-1

Một ngày, có người cắm bó hương to nên sơ ý đã để bùng cháy. Nóng và khói quá, con chuột bò vội ra ngoài, thì bị con mèo đói vồ được. Chuột ta bèn vênh váo kêu lên:

- "Này mèo! Nhà ngươi không thể ăn thịt ta được, hãy qùy xuống thành kính bái lậy đi, rồi mang thức ăn lại đây… Ta là Phật đấy".

Lúc này, mèo mới cười to:

- "Những người qùy lạy mày là vì vị trí mà mày đang chiếm đoạt, chứ không phải vì bản thân mày cao quý, quyền cao chức trọng gì đâu. Giờ thì mày tới số rồi, con chuột ngu ngốc".

Lời bàn:

Câu chuyện trên khiến bất kể ai cũng phải dừng lại suy ngẫm. Trong cuộc sống hằng ngày, có không ít những kẻ nhờ thủ đoạn, hoặc do may mắn, bỗng ngồi vào một vị trí nào đó. Khi đó, họ thấy những người xung quanh đều xum xoe nịnh nọt, bổng lộc tự đến đầy nhà… thì tưởng mình là tài năng, cao quý và oai vệ lắm.

Kiểu người như vậy vốn chẳng khác gì con chuột chui vào tượng Phật trong câu chuyện trên. Chính vì tự đắc nên nó đã không hề biết người khác cung kính vì nhân cách của Phật.

Có những người vì ngộ nhận về trình độ, năng lực, ân đức của chính mình; không biết chỉ là nhờ vị trí cái ghế ngồi mà họ đang may mắn tạm thời nắm giữ. Vì thế, họ càng không lường được rằng, rất có thể tới một ngày…"cháy nhà sẽ ra mặt chuột".

Xem thêm: Câu chuyện "Con sói và bầy cừu": Cuộc sống quá bình lặng triệt tiêu sức phấn đấu của bạn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận