Vẫn biết rằng nuôi con không cần báo đáp nhưng vì sao cha mẹ nhất định phải dạy con hiếu thảo?

Tốc độ thành ᴄông của bạn phải nhanh hơn tốc độ già đi của cha mẹ. Nuôi con không cần báo đáp nhưng sẽ thật sai lầm nếu cha mẹ không dạy con sống hiếu thảo.

Loan Nguyễn
09:16 01/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở tuổi hơn 40, tôi đã đi qua bên kia cái dốc của cuộc đời. Những năm tháng trôi qua, cuộc đời quăng quật, tôi từng có tất cả đến không còn gì, làm lại với hai bàn tay trắng lúc mà nhiều người gặt hái thành tựu. Trong thâm tâm, tôi chưa bao giờ hối hận vì mình đã từng thất bại.

Giờ đây, tôi vẫn còn đủ sức để bắt đầu lại mọi thứ, nhưng điều bóp nghẹt trái tim tôi mỗi ngày là sai lầm của tôi đã khiến ba mẹ tôi phải lang thang hết nhà trọ này đến nhà trọ khác. Ở tuổi gần đất xa trời, ông bà bỗng mất nhà mất cửa vì đã thế chấp nhà cho con làm ăn. Những giọt nước mắt người già tủi phận trong đêm lo không có nơi yên chốn ổn để đặt linh cữu lúc nằm xuống.

Nghĩ đến câu nói "Tốc độ thành ᴄông của bạn phải nhanh hơn tốc độ già đi của cha mẹ", tôi chạnh lòng vô cùng. Và tôi luôn trăn trở về 2 từ "hiếu thảo", "giá mà"…

Giá mà tôi đừng "lợi dụng" tình yêu con vô điều kiện của ba mẹ để nhờ vả. Giá mà tôi đừng bất hiếu, ích kỷ, biết nghĩ cho cha mẹ nhiều hơn. Nếu tôi không "lôi" cha mẹ vào ᴄông việc làm ăn của tôi thì đâu nên nỗi ông bà phải lận đận tuổi xế chiều.

cha-me-khong-can-bao-dap-nhung-nhat-dinh-phai-day-con-hieu-thao-1

Thời gian trôi đi chẳng chờ đợi ai, nó cứ trôi về phía trước, buộc chúng ta không có cơ hội quay lại để làm mọi thứ nguyên vẹn như cũ. Chúng ta chỉ có thể rút ra kinh nghiệm, tránh lặp lại sai lầm đó ở hiện tại, tương lai. Và chúng ta buộc phải hối hận, sống với nỗi giày vò mỗi ngày trước khi bước lên một bậc tiến hóa cao hơn sau khi học bài học của thất bại.

Sai lầm trong đời ai cũng có nhưng đôi khi cái giá phải trả là quá đắt. Khi tôi đã làm liên lụy đến gia đình, cha mẹ. Chữ hiếu tôi chưa trả được một ngày mà còn để ông bà ra nông nỗi thật cảm thấy tủi hổ.

Tôi từng đọc một bài viết trên báo, không khỏi nghẹn lòng. Một người mẹ Trung Quốc 80 tuổi, trong bức thư tuyệt mệnh đã viết bà hối hận vì đẻ 4 con trai. Nếu có kiếp sau, bà mong họ đừng gọi mình là mẹ lần nữa. Nguyên nhân là bà cảm thấy tủi thân vì bị con cái bỏ rơi, hắt hủi, không phụng dưỡng chăm sóc lúc về già.

Hiếu thảo là trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ. Đây là bài học đầu đời mà chúng ta ai cũng đều được học. Bạn thấy đó, bất kỳ ai làm gì cho chúng ta dù chỉ là việc nhỏ ta cũng vội cảm ơn, thậm chí mong có dịp thể hiện sự "có qua có lại".

Trong khi đó, cha mẹ cho ta hình hài, thức khuya dậy sớm chăm cho ta từ lúc mới được sinh ra đến khi trưởng thành. Rồi cha mẹ chăm con cái của ta, không tiếc với ta thứ gì, sẵn sàng cho ta mọi thứ từ của cải vật chất thậm chí cho đến sinh mạng. Thế nhưng, hiếm khi nào ta nói lời cảm ơn với cha mẹ. Và rất nhiều người trong chúng ta chưa lo được cho cha mẹ một ngày.

cha-me-khong-can-bao-dap-nhung-nhat-dinh-phai-day-con-hieu-thao-2

Cha mẹ sinh con ra và nuôi con lớn khôn, không kỳ vọng con báo hiếu. Điều mong mỏi lớn nhất của cha mẹ là nhìn thấy con cái thành đạt, sống hạnh phúc. Nhưng hiếu thảo chính là một phẩm chất chất cần phải có ở mỗi người. Vẫn biết yêu thương con cái là thứ tình yêu bản năng, vô điều kiện nhưng càng yêu con càng phải dạy con sống hiếu thảo.

Không dạy con sống hiếu thảo chính là cha mẹ đang tạo ra những đứa trẻ vô ơn, ích kỷ, sống chỉ biết mình, là mầm mống tai họa của gia đình và xã hội. Khi đó, cha mẹ đang vô tình hại con và hại cả chính mình.

Trong xã hội, chúng ta từng chứng kiến những chuyện con cái bạc đãi, hành hạ cha mẹ, tranh giành gia tài… và trở thành kẻ phạm pháp. Hơn nữa, những kẻ vô ơn với cha mẹ thì làm sao trở thành người tốt, người có trách nhiệm với xã hội.

Xem thêm: Phận làm con, không để bố mẹ lo lắng đó chính là sự hiếu thảo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận