Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Khắc cốt ghi tâm: Cha mẹ đừng tùy tiện tiêu hao phúc báo của con cái

Cha mẹ luôn dành cho con cái những điều tốt nhất. Thế nhưng, cha mẹ tiêu càng nhiều những khoản tiền vô vị cho con, là đang làm tổn hại phúc báo của con.

Khắc cốt ghi tâm: Cha mẹ đừng tùy tiện tiêu hao phúc báo của con cái

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Khắc cốt ghi tâm: Cha mẹ đừng tùy tiện tiêu hao phúc báo của con cái
Photo: internet

Khi một đứa trẻ được sinh ra và lớn trên trong gia đình có điều kiện, chúng sẽ có cơ hội làm những điều mà mình mong muốn. Mọi thứ đều thuận lợi, chúng không có nhu cầu phải cố gắng điều gì, càng không có mong muốn học tập.

Cuộc sống đủ đầy, sung túc thường tạo nên những đứa trẻ biếng nhác, chỉ biết hưởng thụ, có khi còn nhát gan, chẳng dám mạo hiểm làm điều gì.

Xã hội hiện đại, các gia đình đa số đều sinh ít con. Có những nhà chỉ sinh một con, khi đó đứa trẻ trở thành con một, được cha mẹ nuông chiều vô điều kiện. Sự bao bọc của cha mẹ khiến trẻ mất đi khả năng tự lập, lớn rồi cũng không biết nấu cơm, giặt quần áo. Trẻ không biết giúp đỡ người khác, không biết tự xử lý mọi việc, cũng không biết tự chăm sóc bản thân mình… cái gì cũng phải chờ bố mẹ hay người khác làm cho.

Muốn con có tương lai tươi đẹp, cha mẹ nhất định phải dạy con biết tự lập. Bởi đây là điều cơ bản và cần thiết nhất để con trẻ đối diện với cuộc sống cũng như công việc sau này.

cha-me-dung-tuy-tien-tieu-hao-phuc-bao-cua-con-cai-1

Phúc báo dùng hết, ắt kết thúc thọ mệnh

Một đồng nghiệp của tôi kể rằng, mỗi năm, anh ấy tiêu tốn vài chục triệu đồng để cho con đi học. Tôi nghe thấy vậy thì vô cùng ngạc nhiên, liền nhắc nhở anh ta: "Con người sống trên đời đều là vì phúc báo nên mới có thể duy trì thọ mạng, phúc cạn thì mạng vong, đừng đem phúc phận của con cái dùng hết như vậy. Số tiền học đó chính là phúc báo trong mệnh của con cái, nhất thiết phải tích trữ để tương lai còn có cái để sử dụng".

Có nhiều người cũng tương tự như anh bạn của tôi. Ngay từ khi con họ còn nhỏ, họ đã cho con cái ăn uống những món ngon vật lạ, sử dụng những món đồ tốt nhất, cho đi học ở trường sang nhất. Để rồi, khi con cái trưởng thành lại vướng phải đủ loại thói hư tật xấu, ăn chơi sa đọa thậm chí chẳng giữ nổi mạng. Kết cục người tóc bạc phải tiễn kẻ tóc xanh, thật bi thương làm sao.

Đây là điều khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Mà nguyên nhân thì rất đơn giản, chính là cha mẹ đã sử dụng hết phúc báo của con rồi.

Muốn tích phúc báo của bản thân, hãy nhớ rằng:

Ăn uống không cần quá ngon, hợp vệ sinh là được;

Mặc không cần quá đẹp, có thể giữ ấm là được;

Đồ dùng không cần quá tốt, an toàn là được;

Nơi ở không cần quá sang trọng, có thể khiến cho tâm an tĩnh là được;

Quảng cáo

Trường học không cần quá cao sang, chỉ cần giáo viên có học thức, có phẩm đức là được;

Lấy vợ không cần quá xinh đẹp, chỉ cần có thể hiếu thuận với cha mẹ chồng, đảm đương công việc nhà là được;

Lấy chồng không cần phải quá đẹp trai, chỉ cần có thể nuôi sống gia đình, không nhiễm thói hư tật xấu, có thể che chở cho vợ, tâm địa lương thiện là được.

cha-me-dung-tuy-tien-tieu-hao-phuc-bao-cua-con-cai-2

Cách cha mẹ tích phúc báo cho con cái sau này

Xưa nay, các bậc vĩ nhân đều có chung nhận định: "Khi còn nhỏ, tài sản lớn nhất mà cha mẹ để lại chính là sự nghèo khó".

Ngạn ngữ xưa cũng có câu: "Con nhà nghèo thì sẽ sớm biết lo liệu việc nhà".

Ở thời hiện đại, chúng ta đương nhiên không thể khiến những người giàu có bắt con mình phải sống trong cảnh nghèo khổ để chúng hiểu chuyện, biết tạo dựng chí hướng, biết lo liệu việc nhà. Thế nhưng, chúng ta nhất định phải dạy cho con cái hiểu rằng, kiếm được đồng tiền không hề dễ dàng.

Cha mẹ nên cho con cái được trải nghiệm nhiều hơn cuộc sống xung quanh, để chúng gánh vác công việc, dạy cho chúng biết rằng nhân cách chính là tài phú quý giá nhất trên đường đời sau này. Chỉ có như vậy, con cái mới có thể chuyên tâm học tập, không kết giao nhầm người, không nhiễm thói hư tật xấu.

Nếu cha mẹ cung phụng, chiều chuồng, nâng noi con cái, tạo cho chúng cuộc sống như hoàng đế, chỉ khiến tổn hại phúc báo của chúng mà thôi.

Muốn tích phúc báo cho con cái sau này, cha mẹ hãy lắng nghe lời dạy của người xưa: Lưu lại của cải cho con cháu, chúng cũng không giữ được; lưu lại sách vở cho con cháu, chúng cũng không đọc được; chỉ có lưu lại âm đức cho con cháu, mới là lối ra cần thiết nhất cho chúng.

Vì thế, điều cần làm chính là hãy gieo trồng hạt giống thiện lành, tích đức làm việc thiện, sau này tự nhiên con cháu sẽ có phúc báo. Nếu hiện tại bạn không tích đức hành thiện, tiền bạc có được không chính đáng thì sau này con cháu sẽ cơ cực, sẽ chịu nghiệp bất thiện tích lại từ bạn.

Xem thêm: Một cơn nóng giận thiêu nghìn công đức, kiểm soát thân tâm phúc báo mới nhiều

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo