"Điều tôi giữ lại là tôi mất, điều tôi cho đi là tôi được" - Câu chuyện ẩn chứa triết lý nhân văn sâu sắc

Cuộc sống của người đàn bà giàu có đã thay đổi hoàn toàn khi biết cho đi. Câu chuyện dưới đây là bài học đáng suy ngẫm nếu bạn muốn có được hạnh phúc.

Loan Nguyễn
09:03 06/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một chiếc xe Rolls Royce sang trọng dừng trước cổng nghĩa trang. Người đàn bà với dáng vẻ ốm yếu bước ra khỏi xe, tiến lại gần phía người thanh niên giữ cổng nghĩa trang.

Người đàn bà tự giới thiệu:

- Suốt hai năm qua, mỗi tuần, tôi là người đã gửi cho anh 5 đô la để mua hoa và đặt trên mộ con trai tôi, nhưng nay các bác sĩ bảo rằng tôi không còn sống được bao lâu nữa, nên tôi đến đây để chào từ biệt và cảm ơn anh đã mua hoa giúp tôi.

Đáp lại lời cảm ơn của bà, người thanh niên này nói:

- Thưa bà, tôi thấy thật là đáng tiếc khi bà đã làm điều ấy!

Câu nói của anh khiến người đàn bà bất ngờ. Bà cảm thấy như bị ai đó vả vào mặt. Nhưng bà vẫn còn đủ bình tĩnh hỏi lại người thanh niên:

- Đó là một cử chỉ cao đẹp, tại sao anh lại thấy tiếc về điều đó?

Lúc này, người thanh niên giải thích:

- Thưa bà, tôi lấy làm tiếc vì những người chết như con trai bà, chẳng bao giờ còn có thể thấy được một cánh hoa nào nữa!

Bị chạm đến lòng tự ái, người đàn bà liền cao giọng:

- Anh có biết anh đã làm tổn thương tôi không?

Người thanh niên bình tĩnh trả lời:

- Thưa bà, tôi thành thật xin lỗi, tôi chỉ muốn nói với bà rằng còn có rất nhiều người đang cần đến những cánh hoa của bà hơn. Tôi là hội viên của một tổ chức chuyên đi thăm những người già lão, các bệnh nhân trong viện dưỡng lão, bệnh viện. Chính họ mới là những người đang cần đến những cánh hoa của chúng ta, họ có thể nhìn thấy và ngửi được cánh hoa ấy.

Những lời nói của người thanh niên khiến người đàn bà lặng đi một hồi. Sau đó, bà ra hiệu cho tài xế nổ máy rời đi.

cau-chuyen-ve-nguoi-dan-ba-giau-co-va-bai-hoc-ve-su-cho-di-1

Vài tháng sau đó, người đàn bà quay trở lại nghĩa trang. Khác biệt ở chỗ, lần này bà không cần ai giúp đỡ mà tự động bước xuống xe. Trông bộ dạng bà vui tươi và nhanh nhẹn hơn. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa, bà đã nở một nụ cười rạng rỡ và nói với người thanh niên giữ cổng:

- Anh đã có lý, tôi nghe lời anh và mang hoa đến cho những người già lão, bệnh tật. Việc làm này đã giúp họ được hạnh phúc nhưng người thực sự hạnh phúc chính là tôi. Các bác sĩ không biết được bí quyết nào đã giúp tôi khỏe mạnh trở lại. Tôi đã khám phá ra cái bí quyết ấy, tôi đã tìm ra lẽ sống đời mình.

Câu chuyện về người đàn bà trên đây giúp chúng ta hiểu được rằng, cho đi lòng tốt, ta sẽ nhận được niềm vui và hạnh phúc. Quả đúng như một câu ngạn ngữ Anh: "Điều tôi tiêu đi là tôi có, điều tôi giữ lại là tôi mất, điều tôi cho đi là tôi được".

Xem thêm: Hãy học cách "cho đi", rồi cuộc đời sẽ "trả lại" cho bạn nhiều hơn thế

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận