Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Câu chuyện cuối đời đáng suy ngẫm và thước đo của lòng trung thực

Thời gian trôi qua, dù lòng người biến đổi nhưng đạo lý thì không. Lòng trung thực vẫn sẽ là một giá trị khiến người ta ngưỡng mộ và tìm kiếm. Cùng đọc câu chuyện dưới đây và chiêm nghiệm bạn nhé.

Câu chuyện cuối đời đáng suy ngẫm và thước đo của lòng trung thực

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Câu chuyện cuối đời đáng suy ngẫm và thước đo của lòng trung thực
Photo: internet

Một người công nhân kỹ thuật làm trong ngành xây dựng. Ông thường được tham gia thi công và xây dựng các công trình quan trọng của công ty. Nhờ lòng trung thực và sự chăm chỉ, ông được các quản lý tin tưởng. Nhưng do trình độ bằng cấp hạn chế nên người đàn ông này mãi vẫn không thể thăng tiến.

Sở dĩ ông hình thành thói quen chân thật đó là vì chỉ có trung thực thì mới được quản lý giao cho công việc cần trách nhiệm cao. Cuộc sống của ông không giàu có nhưng khá ổn định và suôn sẻ. Ông vẫn luôn mơ ước xây dựng cho mình một căn nhà thật đẹp, dù với đồng lương kỹ thuật thì ước mơ đó khó mà trở thành hiện thực.

Năm tháng trôi qua, ông gắn bó với công ty cho đến ngày về hưu. Vì ông đã gắn bó với công ty trong suốt quãng thời gian dài nên thủ tục về hữu của ông không có gì trở ngại. Thậm chí, ông còn nhận được một số ưu đãi khác. Vị giám đốc công ty cũng đã quen thuộc với người nhân viên tận tụy, và tỏ ra rất quan tâm đến ông. Đó chính là niềm an ủi lớn dành cho ông.

Trước khi hoàn tất thủ tục nghỉ hưu, ông nhận được một đề nghị có phần đặc biệt của giám đốc: "Anh đã hoàn thành công việc rất tốt, chúng tôi rất hài lòng. Nhưng tôi có một việc quan trọng, đó là nhờ anh giúp tôi quản lý việc xây dựng một căn nhà nhỏ. Nó rất quan trọng và tôi muốn anh giúp kịp làm căn nhà này trước khi anh về nghỉ hưu".

Ông chưa từng làm quản lý nhưng vì đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng nên ông vui vẻ nhận lời và bắt tay vào công việc. Khi xây dựng xong phần móng nhà thì ông nhận được tin vui, thủ tục của ông đã được công ty hoàn tất, chỉ còn chờ đến ngày về hưu.

Trong đầu ông lúc này suy nghĩ: "Cả đời trung thực rồi, giờ chẳng còn gì ràng buộc nữa, hay là bớt xén công trình một chút để dưỡng già?". Ông cũng hiểu rằng, công trình bớt xén thì chỉ năm bảy năm là xuống cấp, nhưng cái gánh nặng trách nhiệm giờ đã không còn, nên ông lại tự bao biện: "Lúc đó vật đổi sao dời rồi, ai biết được nữa, công trình mà xuống cấp thì có hàng nghìn lý do".

Nghĩ là làm, ông đã cố gắng khiến cho ngôi nhà trông bề ngoài khang trang một chút nhưng lại bớt xén nhiều nguyên vật liệu. Nhờ đó, ông kiếm được số tiền kha khá.

cau-chuyen-cuoi-doi-dang-suy-ngam-va-thuoc-do-cua-long-trung-thuc-1

Giám đốc tỏ vẻ tin tưởng và hài lòng khi nhận bàn giao công trình, mà thậm chí còn chưa hề đến xem. Ông chỉ thấy khó hiểu là, giám đốc nhiều việc như vậy lại đích thân đến dự ngày khánh thành căn nhà nhỏ, mà lại còn nhất thiết yêu cầu ông tới dự nữa.

Ngày hôm đó, trước sự chứng kiến của các nhân viên công ty, giám đốc đã đứng lên nói: "Công ty xây dựng ngôi nhà này như một món quà, một lời tri ân dành cho một người đã góp sức hết mình cho sự phát triển của công ty". Nói rồi, giám đốc cầm chìa khóa nhà trao cho vị trưởng phòng kỹ thuật đang đứng cạnh và bắt tay ông ta.

Vị trưởng phòng nhận chùm chìa khóa trong tiếng vỗ tay của mọi người. Ông ta tỏ vẻ vui mừng, giơ cao chiếc chìa khóa trước mặt các nhân viên. Sau đó, trưởng phòng tiến về phía người công nhân kỹ thuật già, vui vẻ nói: "Xin cảm ơn các bạn, và đặc biệt là, tôi nhất định phải cám ơn ông, người đã trung thành cả cuộc đời mình với công ty, cảm ơn vì đã phụ trách xây dựng một căn nhà đẹp…".

Quảng cáo

Ông lúng túng: "… Không có gì cả… Đó là điều nên làm mà…".

Vị trưởng phòng đột nhiên quay sang, dõng dạc nói với ông: "Và chính xác là chùm chìa khóa thuộc về ông, người mà công ty muốn tri ân nhất, nó xứng đáng thuộc về ông. Đây là bất ngờ mà công ty dành tặng ông đó".

Ông chỉ biết đứng lặng người trong tiếng vỗ tay ầm ầm… Cả đời trung thực… ấy vậy mà… phải đến bây giờ ông mới thấm thía…

Lời bàn:

Trong cuộc sống, lòng trung thực và đức tính chân thật luôn được đề cao. Người trung thực thường được mọi người yêu mến, tin tưởng và giao phó cho những công việc quan trọng. Vậy nên dân gian mới có câu: "Chọn mặt gửi vàng".

Thế nhưng, trong xã hội hiện đại, sự thành tín trung thực cũng dần dần bị mai một theo. Có những điều tưởng chừng như đơn giản, nhưng đôi khi phải đến cuối cuộc đời người ta mới có thể chiêm nghiệm được.

Ở mọi ngành nghề trong xã hội ngày nay, người ta đều cảm thấy khó mà có thể trung thực. Đó là do con người không cưỡng lại được những cám dỗ, không thoát được khỏi cái guồng quay "làm ăn bây giờ là phải như vậy".

Nhiều người ngầm thừa nhận và luôn việc nói "người tốt bây giờ ít lắm". Vì lợi ích bản thân mà người ta khó buông bỏ dục vọng. Người vì sự nghiệp, kẻ vì nhan sắc, gần đất xa trời thì lại bận bịu với mối lo cuối đời, đều là vì thế mà không còn thành tín.

Thời gian trôi qua, dù lòng người biến đổi nhưng đạo lý thì không. Lòng trung thực vẫn sẽ là một giá trị khiến người ta ngưỡng mộ và tìm kiếm.

Xem thêm: Chuyện về chàng trai thành công không cần bằng cấp: Bài học ý nghĩa về sự trung thực

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo