Câu chuyện "Chiếc bình cuộc sống" và bài học kinh điển về cách quản lý thời gian

Ta chỉ sống một lần trên đời, hãy sống sao cho ý nghĩa. Nếu bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Loan Nguyễn
15:38 28/09/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong tiết học về cách quản lý thời gian, vị giáo sư bắt đầu bài giảng của mình với một chiếc bình trong suốt.

Người thầy lấy ra một lốc bóng đánh golf. Ông bỏ hết những quả bóng vào bình và hỏi học trò:

- Cái bình này đã đầy chưa?

"Dạ rồi", những người học trò đáp. Ông cười mỉm và tiếp tục lấy một bịch đá cuội nhỏ ra vào bỏ tiếp vào bình. Những hòn đá lấp đầy những khoảng trống giữa những quả bóng golf. Thầy lại hỏi:

- Vậy thì bây giờ đã đầy chưa?

"Bây giờ thì đầy rồi ạ", học trò trả lời.

Vị giáo sư lại mỉm cười lần nữa. Ông lấy thêm một bịch cát và trút vào bình. Cát lấp đầy những chỗ trống còn lại. Vẫn câu hỏi quen thuộc:

- Còn bây giờ thì sao?

"Đầy rồi ạ", học trò đáp lại. Người thầy nói tiếp:

- Đầy rồi, nhưng vẫn còn thiếu một thứ.

- Ông lấy ra hai chai bia và đổ vào bình. Chiếc bình vẫn còn chứa đủ lượng bia trong hai chai đó.

cau-chuyen-chiec-binh-cuoc-song-va-bai-hoc-ve-quan-ly-thoi-gian-1

Lúc này, vị giáo sư bắt đầu giải thích cho tất cả sinh viên:

"Các em thân mến! Chiếc bình này cũng như cuộc sống chúng ta vậy, quả bóng golf đại diện cho những thứ quan trọng, như gia đình, bạn bè, sức khỏe và những niềm đam mê của các em. Những hòn đá cuội là những điều quan trọng khác như xe cộ, nghề nghiệp, nhà cửa. Và cát là những thứ khác nữa, những thứ nhỏ thôi. Nếu các em để cát vào trong bình trước, thì sẽ không có chỗ cho đá cuội và bóng golf nữa.

Trong cuộc sống này, nếu các em dành hết sức lực và thời gian cho những điều nhỏ nhặt, các em sẽ không còn thời gian cho những điều thực sự quan trọng với mình. Hãy chú ý tới những điều quan trọng đối với hạnh phúc của các em. Hãy để những quả bóng golf vào bình trước, đó là điều thực sự quan trọng, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên, bởi vì những thứ khác chỉ là hạt cát mà thôi".

Cả lớp học lặng im nghe lời thầy giảng giải. Một sinh viên hỏi vị giáo sư rằng bia đại diện cho điều gì. Vị giáo sư cảm thấy đây là câu hỏi vô cùng thú vị, ông đã trả lời:

"Thầy thấy vui vì em đã hỏi thế. Nó cho thấy rằng không cần biết cuộc sống của em có vẻ bận rộn ra sao thì vẫn luôn có chỗ cho một vài cốc bia với bạn bè".

cau-chuyen-chiec-binh-cuoc-song-va-bai-hoc-ve-quan-ly-thoi-gian-2

Lời bàn:

Thông qua chiếc bình, vị giáo sư đã dạy các sinh viên bài học ý nghĩa về cách quản lý thời gian. Mỗi chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày, việc sử dụng thời gian sao cho hiệu quả tùy thuộc mỗi người.

Thời gian cũng giống như chiếc bình, nó có giới hạn. Nếu cứ lấp đầy chiếc bình với những thứ vụn vặt thì sẽ không còn khoảng trống cho những điều lớn lao. Hy vọng, qua câu chuyện trên, bạn sẽ biết cách sắp xếp chiếc bình cuộc sống của mình, ưu tiên những điều thực sự quan trọng, bỏ qua những điều nhỏ nhặt không đáng bận tâm.

Xem thêm: Lời nói dịu dàng của người phụ nữ chính là phép lạ giúp thay đổi hoàn toàn cuộc đời một cậu bé

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận