Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Bố ơi con đã hiểu rồi - Câu chuyện nhân văn sâu sắc đáng suy ngẫm

Mình không thích nói về cái nghèo, nhưng phải công nhận là khi còn nghèo đói, hầu như con cái nhà nào cũng ngoan ngoãn, biết nhường nhịn, đùm bọc lẫn nhau. Rất lạ.

Bố ơi con đã hiểu rồi - Câu chuyện nhân văn sâu sắc đáng suy ngẫm

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Bố ơi con đã hiểu rồi - Câu chuyện nhân văn sâu sắc đáng suy ngẫm
Photo: internet

Trẻ con thời nay được ăn ngon, mặc đẹp nhưng dường như chúng rất ích kỷ, lười biếng, thậm chí vô cảm và hiếm khi nghe lời. Mình không vơ đũa cả nắm, nhưng chắc chắn có nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh này.

Trong gia đình, mình cố gắng làm gương để con cái noi theo. Chẳng hạn như, mình dậy sớm, tập thể dục, gấp chăn gối gọn gàng, giúp vợ làm vài việc vặt như đổ rác, phơi quần áo, quét nhà, nhặt rau, và nhắc trẻ làm theo.

Tuy nhiên, việc mình làm gương mãi chưa có tác dụng bởi không đứa nào chịu học theo. Đứa đang nghỉ hè thì ngủ đến gần trưa. Đứa đi làm thì giờ làm là 8h30, gần 8h00 mới dậy. Nó ăn uống vội vàng rồi ra đi, không làm bất cứ việc nhà nào.

Mỗi khi mình nhắc nhở, vì chiều con nên vợ mình thường im lặng. Kết quả là, con cái vẫn nghĩ chúng như thế là đúng, còn mình thì bị coi như là... quá đáng.

Việc nhắc nhở cũng chẳng ăn thua. Khi mình kể lại chuyện thời còn bé mình phải chịu khó chịu khổ thế nào, tự lực cánh sinh ra sao mong con cái biết vươn lên thì chúng nó "dẹp" ngay, bảo "thời nay khác, thời xưa khác, bố kể để làm gì?".

bo-oi-con-da-hieu-roi-cau-chuyen-gia-dinh-dang-suy-ngam-1

Suốt thời gian dài nói mãi không được, mình quyết định nghiêm khắc hơn, không "khuyến khích" nữa mà chuyển sang "bắt buộc".

Với đứa con đã đi làm, mình gọi dậy sớm hơn và bảo: "Bố đã nhắc nhở con nhiều lần chuyện không dậy muộn quá, gấp chăn gối, quần áo gọn gàng rồi tập thể dục hoặc giúp mẹ vài việc vặt, nhưng con không nghe. Hôm nay nếu không thực hiện, bố không đồng ý cho con đi làm".

Thấy bố cứng rắn hơn, con bé gượng làm được vài bữa rồi đâu lại vào đó. Tiếp theo, mình lại bảo vợ rằng con đã có lương, phải đóng tiền ăn cho mẹ, mỗi tháng một triệu. Vợ mình can, bảo: "Nhà có thiếu gì lắm sao bắt con đóng tiền". Mình nói: "Chỗ tiền đó thấm gì, chỉ là hình thức, nhưng để cho con hiểu được trách nhiệm".

Đến một ngày, khi đi tập thể dục về, thấy vợ mếu máo, con nó bảo bố "độc tài" quá, cứ đòi hỏi làm những thứ mà thanh niên bây giờ không đứa nào muốn làm; rồi lại còn bắt đóng tiền ăn, coi nó như… người ngoài. Nó thấy bị mất tự do quá nên đã xách vali ra ngoài ở trọ với bạn bè rồi…

Mình an ủi vợ: "Em cứ bình tĩnh. Những việc anh bảo nó làm đều muốn tốt cho nó thôi, không có bất cứ điều gì quá đáng cả. Mình không yêu cầu nó ra ngoài ở mà nó tự đi, thì cứ để nó đi, chắc chắn nó sẽ học được nhiều điều bổ ích…".

Quảng cáo

Thế rồi thời gian hai tháng trôi qua. Thỉnh thoảng ngồi buồn, vợ lại càu nhàu: "Anh đúng là thô bạo quá, cả nhà đang vui, lại sinh chuyện để con bỏ đi, con nó còn dại, có làm sao lại khổ".

Vợ thường xuyên than phiền khiến mình đôi khi tự hỏi hay là mình thô bạo thật? Khi đứa lớn bỏ đi, vì được chiều từ nhỏ nên đứa bé và vợ mình bỗng dưng trở thành "một phe" riêng và mình trở nên lạc lõng. Có hôm vì quá lo lắng cho con và giận mình, vợ mình còn bắt ra nằm sofa cho bõ tức.

bo-oi-con-da-hieu-roi-cau-chuyen-gia-dinh-dang-suy-ngam-2

Rồi đến một ngày, mình vừa đi tập thể dục về thì thấy hai mẹ con đang thủ thỉ với nhau ở phòng trong. Bên cạnh là cái… vali to tướng. Tuy đã đoán ra được sự việc, nhưng để giữ thể diện cho con, mình không nói gì.

Gần tới bữa cơm, biết không thể tránh được, con gái mới chạy ra xin lỗi mình, nước mắt ngắn, dài nói rằng con đã hiểu sai về những yêu cầu của bố, đó chỉ là những yêu cầu tối thiểu, làm được dễ dàng.

Rồi con nói: "Việc ở riêng không đơn giản chút nào. Khi ở nhà, con được phục vụ đầy đủ 'một cách tự động' thì cứ nghĩ là chuyện thường. Ra ở riêng không tự làm thì chẳng có cái gì hết. Không nấu, không có cơm ăn. Không giặt, hết quần áo mặc. Nước lọc không đun không có mà uống. Tất cả những việc đó con chưa được chuẩn bị để sẵn sàng…".

Mình bảo: "Con không cần giải thích nhiều đâu. Con thử nói một câu ngắn gọn xem nào". Nó bảo: "Bây giờ con mới hiểu được câu mà bố nhắc nhở. Đó là 'cho đến trước 18 tuổi thì con nghĩ là con khôn hơn bố, đến 25 tuổi thì con thấy bố cũng chỉ… khôn bằng con, và đến 30 tuổi con mới nhận ra rằng bố… khôn hơn con'".

Mình bảo: "Câu này có phải của bố đâu, nhưng bố rất mừng vì con đã nhận ra được điều đó sớm hơn nhiều so với mong đợi".

Không khí gia đình bỗng dưng trầm lắng, nhưng có lẽ mình là người vui nhất, một niềm vui khó tả. Đang nằm sofa và mải nghĩ về những chuyện vừa xảy ra thì có tiếng thì thào của vợ, đi ngủ thôi anh, muộn rồi. Hôm nay trời nóng, em... bật điều hòa nhé.

Xem thêm: Phận làm con, không để bố mẹ lo lắng đó chính là sự hiếu thảo

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo