Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

11 điều tạo nhân duyên tốt, 8 loại hành vi làm tổn hại phúc báo con người

Phúc báo có được là do tâm, là từ một trái tim thiện lương; những việc không phù hợp với đạo lý đất trời dù cho là đơn giản nhưng cũng sẽ phải nhận lấy quả báo tương ứng.

11 điều tạo nhân duyên tốt, 8 loại hành vi làm tổn hại phúc báo con người

Xuất bản:

Loan Nguyễn
11 điều tạo nhân duyên tốt, 8 loại hành vi làm tổn hại phúc báo con người
Photo: internet

11 điều là tiền đề tạo nhân duyên tốt

1. Trong hoàn cảnh nào cũng luôn giữ thể diện cho người khác. Đừng hạ thấp người khác, cũng đừng chỉ trích sai lầm của họ. Sau lưng người khác, chỉ nên nói những lời tốt đẹp. Hãy nêu ý kiến nhiều hơn, hạn chế việc đưa ra mệnh lệnh khi không cần thiết. Điều này có thể giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp, và tránh dẫn phát mâu thuẫn.

2. Sống trên đời phải có khí khái, tự tin, độc lập. Biết rõ giá trị và vị trí của bản thân, biết điều gì phù hợp với mình, biết mình cần gì, không cần gì, biết cách Thiện đãi và chăm sóc bản thân.

3. Hãy khích lệ người khác. Dành lời khen ngợi những thành quả mà người khác đạt được hoặc những việc tốt mà người khác đã làm. Lời động viên khích lệ như ánh mặt trời, nếu thiếu mất nó thì chúng ta không có đầy đủ dưỡng chất để sinh trưởng.

4. Hãy thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm, sai lầm của bản thân. Những lúc phạm sai lầm, hãy kịp thời xin lỗi; những lúc sắp bị trách mắng, thì tốt nhất bạn hãy chủ động "chịu đòn nhận tội".

5. Khi thấy cuộc sống của người khác thuận buồm xuôi gió, hãy nên vui mừng cho người ta. Khi người khác gặp phải khó khăn, không nên lấy nó làm sự hả hê cho mình, nếu có thể xem khó khăn của người khác giống như khó khăn của mình thì đó là điều đẹp nhất. Đối xử tử tế với người khác chính là đối xử tốt với chính mình. Những điều này chính là tình thân ái nên có.

6. Nhân phẩm tốt là "dung mạo" đẹp nhất của nhân sinh. Không cần chứng minh mà lại tự tỏa sáng.

7. Không cần thiết phải thổi phồng bản thân, tô điểm bản thân quá mức trái lại lại khiến người khác nghi ngờ, phản cảm, chiêu mời những những lời ra tiếng vào. Hãy tạo ấn tượng bởi sự tài năng cùng sự khiêm nhường của mình.

8. Nên dành cơ hội được nói cho người khác, còn bản thân hãy biết học cách lắng nghe. Bạn không nên chen ngang lời của người khác, dù khi ấy người ta có nói sai.

11-dieu-tao-nhan-duyen-tot-8-loai-hanh-vi-lam-ton-hai-phuc-bao-1

9. Không cần phải lúc nào cũng cho là mình có lý. Đôi lúc cũng phải thừa nhận, có lẽ bản thân đã sai. Nên thử phân tích sự tình từ trên lập trường của người khác. Đừng quên hỏi bản thân mình: "Anh ta làm như vậy là xuất phát từ nguyên nhân gì?". Thông cảm cho người khác chính là biểu hiện của lòng bao dung.

10. Những lúc phát sinh mâu thuẫn, bạn hãy giữ bình tĩnh. Trước tiên hãy lắng nghe ý kiến của đối phương, khi tức giận thì cần phải kiềm chế, rồi từ từ bày tỏ lý giải của mình, nếu không hợp thì cứ mỉm cười bỏ qua, chuyện không hợp như vậy trong xã hội rất bình thường, xảy ra tranh chấp thì chắc chắn mình là người thua thiệt.

Quảng cáo

11. Dù làm điều tốt cũng cần phù hợp với người đó. Mỗi người đều có sở thích và tính cách khác nhau. Trước khi làm điều gì đó hãy tự hỏi: Điều anh ấy thật sự cần là gì? Làm thế nào có thể khiến anh ấy được thoải mái? Nếu không sẽ dễ rơi vào trường hợp giống như thỏ mang cà rốt đi câu cá vậy.

8 loại hành vi tổn hại phúc báo, hại người hại mình

Tà dâm: Tà dâm là chỉ quan hệ bất chính giữa nam và nữ, thủ dâm, ý dâm, xem các loại phim sách có nội dung khiêu dâm các loại… Người phạm vào tội này thường sẽ bị tổn hại sức khỏe, sự nghiệp không thuận lợi, hao tổn tiền tài, gia cảnh suy sụp, thậm chí có thể nhiễm nhiều bệnh tật nguy hiểm. Người phạm vào tội tà dâm sẽ bị tiêu giảm phúc thọ của mình một cách nghiêm trọng.

Bỏ thai: Trong tất cả các loại tội nghiệp thì sát sinh tổn hại phúc báo lớn nhất, mà nặng nhất chính là giết người. Bỏ thai là giết chết một tiểu sinh mệnh trước khi nó được sinh ra, trên thực tế đây cũng là một loại sát sinh. Sau khi phá thai, rất nhiều người phụ nữ phát hiện cơ thể mình bị tổn hại nghiêm trọng, tinh thần u uất, không ổn định, công việc không được suôn sẻ, thậm chí công việc của chồng cũng bị ảnh hưởng, gia đình không hòa thuận, liên tục gặp những chuyện không may.

Mắng chửi Thánh hiền, xung đột cha mẹ: Bất luận người được sinh ra trong cảnh bần cùng hay gia đình giàu có, nếu có tấm lòng tôn kính và hiếu nghĩa với cha mẹ, người lớn tuổi thì như là tích phúc cho mình. Còn ngược lại sẽ tiêu giảm phúc phần của mình, sự nghiệp không tốt, gia đình không hòa thuận, làm việc gặp nhiều khó khăn phiền toái. Không tôn trọng cha mẹ, các bậc hiền nhân cũng là hành vi tiêu giảm đức; xung đột với cha mẹ người lớn là nguyên nhân gây tổn phúc tiêu lộc.

11-dieu-tao-nhan-duyen-tot-8-loai-hanh-vi-lam-ton-hai-phuc-bao-2

Kiếm tiền bất nghĩa: Lao động kiếm tiền phải giữ cho mình cái tâm trong sạch, nếu không thì có tiền rồi cũng gặp họa không giữ được một đồng. Dùng phương pháp bất nghĩa để có được nhiều tiền, có thể sẽ cao hứng nhất thời nhưng cuối cùng sẽ nhận tai họa.

Vong ân: Người luôn ghi nhớ ơn nghĩa của người khác đối với mình, trời đất Thần Phật đều cảm phục. Người biết báo ơn người sẽ càng gặp được nhiều người giúp đỡ. Nếu quên ơn bội nghĩa, trời đất ma quỷ đều khinh bỉ, không ai muốn giúp đỡ, bởi vì người quên ơn đã khiến cho bản thân mình sống trái ngược với đạo lý trời đất, cách xa nhân nghĩa.

Phát giận: Tức giận được xem như là lửa thiêu trụi công đức, phát một phen lửa giận, đốt sạch công đức của mình. Cho nên người ta thường nói: "Gia đình hòa thuận thì mọi sự đều tốt đẹp", "Hòa nhã sinh tiền tài".

Lãng phí: Lãng phí là hành vi tiêu giảm phúc báo, là chôn xuống mầm tai vạ cho chính mình. Cổ nhân nói: "Tĩnh để tu thân, kiệm để dưỡng đức". Tiết kiệm cũng là một loại đức phúc, không lãng phí chính là tích đức cho bản thân. Người hay lãng phí, sẽ đánh mất đức phúc của mình khá nhanh, trong cuộc sống hằng ngày thường hay gặp phải nhiều chuyện không vui, không như ý.

Phỉ báng Thần Phật: Trong sâu thẳm mỗi người đều có cái tâm kính sợ Thần Phật, trong nội tâm sẽ có một khoảng kiêng kỵ khi nhắc đến bậc Thần linh. Nếu con người đối với Thần Phật không có tâm kính sợ ắt trong lòng không còn ranh giới cuối cùng, vô pháp vô thiên tự làm điều ác và tự mình tiêu giảm phúc thọ của mình.

Xem thêm: "Không ai phú ba đời", nhưng có thể làm được điều này thì phúc báo sẽ đời đời

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo