Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Triết lý cổ nhân: Tâm rộng lượng là phúc, tâm an tĩnh là yên vui

Suy nghĩ đơn giản một chút, tâm thái sẽ tự tại tiêu diêu. Tâm tư đơn giản một chút, cuộc sống sẽ không còn phức tạp.

Triết lý cổ nhân: Tâm rộng lượng là phúc, tâm an tĩnh là yên vui

Xuất bản:

Nguyễn Thanh Thủy
Triết lý cổ nhân: Tâm rộng lượng là phúc, tâm an tĩnh là yên vui
Photo: internet

Con người sống ở đời, có thể thấy được cái sai của người khác, lại có thể bao dung cái không hay của họ, như thế tâm mới được an yên, thư thái.

Tâm càng xem nhẹ, tổn thương càng ít

Tâm rộng bao nhiêu, hạnh phúc có được bấy nhiêu…Học giả Henry David Thoreau có câu nói rằng: “Tài sản dư thừa chỉ có thể mua được thứ dư thừa, còn những gì tâm hồn thực sự cần thì không đáng phải tiêu tiền”.

Thật ra, điều tâm hồn cần chỉ là một những thứ đơn giản như ánh nắng, không khí, sức khỏe và một giấc ngủ ngon. Nhân sinh, không thể lúc nào cũng hài lòng, khắp nơi đều hoàn mỹ tốt đẹp. Có khi bị người khác hiểu lầm, ta càng giải thích càng phí công. Chi bằng mỉm cười bỏ qua, để cho thời gian trả lời. Gặp người không hài lòng, nhiều lời thành thừa thãi, biết bỏ qua mới là một loại trí tuệ.

triet-ly-nhan-sinh-tam-rong-bao-nhieu-hanh-phuc-co-duoc-bay-nhieu
Tâm càng xem nhẹ, tổn thương càng ít

 

Thẳn thắng quá sẽ khiến mình bị tổn thương

Luận về đạo Trung dung, đức Khổng Tử xưa có nêu triết lý rằng: Đi đến cái rộng lớn nhất, đến cái vi tế nhất, đến cái cao minh sáng suốt nhất thì đó là đạo Trung dung. Dù ta có quảng đại đến đâu, cao minh thế nào, thì cuối cùng vẫn phải trở về với giản đơn. Giản đơn, trung dung, bình thường, đây mới là sự cao minh chân chính.

Năm tháng tựa như một con sông, nhẹ nhàng thanh thản, đằng đẵng trôi đi. Thời gian là một thang thuốc tốt, phủ lên vết thương, lâu dần chẳng thấy đau nữa. Cuộc đời đâu cần so đo quá nhiều, gặp chút khó khăn thì cố vượt qua, có chút ân oán thị phi thì nên tha thứ.

Thế gian vạn vật đều là một chữ “duyên”. Hữu duyên vô duyên, hết thảy đều thuận theo tự nhiên; dù được hay mất cũng đều tùy cảnh mà an định. Nhân sinh nắm được là tốt, không được cũng đừng cưỡng cầu.

Trong nội tâm nếu có chốn yên vui, thì đâu cần quan tâm hình thức. Nếu như có thể thực sự xem nhẹ, đâu cần so đo hư danh phù phiếm. Thân tĩnh, tâm mới có thể tĩnh, tâm tĩnh mọi sự ắt sẽ sáng tỏ.

Quảng cáo

Gặp khi oan ức, im lặng là một loại độ lượng,

Gặp khi bất bình, im lặng là một loại nhẫn chịu.

Im lặng là một loại tu dưỡng,

Im lặng là một loại bình tĩnh,

Im lặng là một loại chí khí siêu phàm,

Im lặng là một loại phong độ, cũng là một loại tâm hồn ấm áp.

Kiếp nhân sinh cần phải học cách bao dung khuyết điểm của người. Đạt được là phúc, mất đi cũng là phúc. Được và mất, ai có thể biết là phúc hay họa, vậy nên vĩnh viễn không thể để biểu hiện giả dối trước mắt làm mê mờ.

Cuộc đời không phải lúc nào cũng thập toàn thập mỹ, không có tháng năm nào luôn vui ý thuận lòng. Cuộc sống càng giản đơn, sinh mệnh càng phong phú. Tâm tư càng giản đơn, trong lòng càng bình an. Đời người càng giản đơn, cuộc sống càng vui vẻ.

Trong thế giới hiện đại sặc sỡ sắc màu này, chúng ta nên ghi nhớ đạo lý xưa: Giản đơn mới có thể sống tự do, giản đơn mới sống hài lòng, giản đơn mới sống hạnh phúc.

Lão Tử từng dạy rằng, người có trí tuệ sáng suốt phải có 3 điều là thủ ngu, thủ tĩnh, thủ nhu 

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo