Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Dù sống ở đâu cũng chớ dại kết thân với 4 kiểu hàng xóm này kẻo rước "họa vô đơn chí"

Người ta thường nói "bán anh em xa mua láng giềng gần", thế nhưng có một số kiểu hàng xóm khiến ai cũng ngán ngẩm. Nếu không "tỉnh" để tránh xa dễ "rước họa vào thân".

Dù sống ở đâu cũng chớ dại kết thân với 4 kiểu hàng xóm này kẻo rước 'họa vô đơn chí'

Xuất bản:

Nguyễn Thanh Thủy
Dù sống ở đâu cũng chớ dại kết thân với 4 kiểu hàng xóm này kẻo rước 'họa vô đơn chí'
Photo: internet

Khổng Tử cho rằng, kết giao bạn bè nên chọn những người chính trực, trọng nghĩa, thành thật, thông thái, như vậy thì có lợi. Còn nếu kết giao với những người a dua nịnh nọt, hai lòng, mồm mép láu lỉnh, thì trước sau cũng tự rước lấy thất vọng, rước lấy phiền phức cho mình. Trong các mối quan hệ kết giao cần phải cẩn thận mà hành xử. Có những mối quan hệ là không thể tự do lựa chọn, ví dụ như hàng xóm hay người thân. 

1. Kiểu hàng xóm nhiều mưu mô và hay tính toán

Người có tính cách này thường sống hai mặt, trước mặt người ta thì nói toàn lời hay ý đẹp nhưng sau lưng lại làm đủ điều xấu xa. Thông thường, kiểu người này có EQ cao và rất dễ gần, thậm chí họ còn mang đến cho người khác cảm giác vô cùng chu đáo và tỉ mỉ.

4-kieu-hang-xom-nen-tranh-xa-neu-khong-muon-ruoc-hoa-vao-than
Kiểu hàng xóm nhiều mưu mô và hay tính toán

Đương nhiên đó chỉ là cách đối xử của họ với bạn khi giữa hai người không có mối quan hệ cạnh tranh về lợi ích. Còn một khi xảy ra xung đột, họ sẽ có thừa toan tính để khiến bạn mãi mãi bị đạp lại phía sau, thậm chí gặp chuyện rắc rối.

Trong mắt của họ, không có bạn bè nào là mãi mãi, chỉ có lợi ích mãi mãi mà thôi. Tình bạn như thế thật là mong manh, vì lợi ích họ sẽ không màng bất cứ thứ gì, và họ sẽ tiên hạ thủ vi cường (ra tay trước để đạt được mục đích).

2. Người thích buôn chuyện

Nhiều người hàng xóm có thói quen ưa hóng chuyện thiên hạ, nếu không săm soi người khác họ sẽ ăn không ngon ngủ không yên. Mục đích của họ chỉ là ngồi lê đôi mách để lấy thông tin và rêu rao khắp chốn.

Những tin đồn thất thiệt, tam sao thất bản đều từ miệng họ mà ra. Để rồi chẳng mang lại ích lợi gì ngoài những ảnh hưởng tiêu cực tới nhận thức của bạn về mọi người xung quanh. Những người này chẳng có mục đích tốt đẹp gì, tốt nhất đừng nên tâm sự với họ quá nhiều.

3. Người có tâm địa hẹp hòi

Quảng cáo

Giữa hàng xóm với nhau, khó tránh khỏi sẽ phát sinh những xích mích, hiểu lầm. Người bình thường có lẽ qua một thời gian sẽ quên đi, hai gia đình lại hòa hợp như ngày đầu.

4-kieu-hang-xom-nen-tranh-xa-neu-khong-muon-ruoc-hoa-vao-than
Người có tâm địa hẹp hòi

Nhưng nếu là hàng xóm nhỏ mọn hẹp hòi, thì dù chuyện xích mích ấy có trôi qua cả tỷ năm, trong lòng họ kí ức vẫn còn mới mẻ như ngày đầu, sẽ trở thành nối oán hận cất giấu dưới đáy lòng họ.

Kiểu người này luôn thích bắt lỗi của những người khác, khiến cho mối quan hệ hàng xóm ngày càng trở nên bế tắc. Cuối cùng hai bên chỉ có thể trở thành người lạ từng quen.

4. Người thích đâm bị thóc, chọc bị gạo

Người thích đi bị thóc, chóc bị gạo, chủ đề bàn tán của họ chủ yếu xoay quanh chuyện thiên hạ, nhà người ta. Nói chuyện thường ngày không nói làm gì, nhưng có những người hàng xóm, trước mặt người này là một chuyện, sau lưng họ lại là một phiên bản khác.

4-kieu-hang-xom-nen-tranh-xa-neu-khong-muon-ruoc-hoa-vao-than
Người thích đâm bị thóc, chọc bị gạo

Trước mặt bạn, họ có thể nói những lời hay ý đẹp. Nhưng sau lưng lại nói xấu bạn đủ đường. Đây là kiểu hàng xóm hai mặt, vô cùng đáng sợ. Gặp kiểu hàng xóm thế này, chúng ta vẫn nên hạn chế tiếp xúc thì hơn, bằng không bạn rất dễ "gần mực thì đen", bị ảnh hưởng xấu bởi họ.

Cổ nhân dạy: Vợ kính chồng như núi, chồng quý vợ như ngọc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo