Việc tốt quanh ta: Gọi yêu thương trong từng suất cơm 0 đồng

Chẳng ai có thể tránh được quy luật "sinh - lão - bệnh - tử", nhưng yêu thương thì sẽ còn mãi khi chúng ta cho đi.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vì lẽ đó mà cứ mỗi thứ tư và chủ nhật hằng tuần, căn bếp nhỏ mang tên Bếp An Yên bên đường Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội lại nổi lửa. Những tình nguyện viên luôn sẵn sàng để chuẩn bị hàng trăm suất cơm 0 đồng gửi đến những bệnh nhân nghèo tại bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tết Nguyên đán 2023, khi các hội nhóm và nhóm từ thiện đều tạm dừng hoạt động, chị Nguyễn Thị Vân (Hà Đông, Hà Nội) và một số người quen đã đứng ra thành lập bếp ăn từ thiện Bếp An Yên (cơm 0 đồng) nhằm giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Theo chị, những ngày nghỉ lễ bệnh nhân nặng vẫn phải ở bệnh viện, có những người nghèo nhà xa chẳng về, viện là ngôi nhà thứ hai của họ. Một phần cơm nhỏ thôi cũng có thể giúp no bụng, tiết kiệm chút kinh phí để chống chọi lại bệnh tật.

Bằng tấm lòng yêu thương, các thành viên mong sao có thể góp chút công sức động viên bệnh nhân và người nhà mau chóng vượt qua nghịch cảnh, tích cực điều trị và trở về với gia đình.

viec-tot-quanh-ta-goi-yeu-thuong-trong-tung-suat-com-0-dong
Các thành viên đều đeo khẩu trang và găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ước mơ thành lập được một bếp ăn từ thiện đã được chị Vân ấp ủ từ 10 năm trước và giờ đã trở thành hiện thực. Chị đã từng nghe một bác sĩ nói: "Ở viện K Tân Triều tuyến đầu, cho dù không phải 100% nhưng những người vào đây thì họ và gia đình đã quá khổ rồi, có người chỉ uống nước, ăn mì tôm sống qua ngày". Vì vậy mà nhóm đang hoạt động chủ yếu ở 2 bệnh viện là Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Mới đầu thành lập, bếp ăn rất khó khăn vì ít nhân lực, thiếu nguồn kinh phí, mỗi ngày bếp chỉ phát được 100 -120 suất ăn. Sau đó một thành viên trong nhóm là chị Trương Thị Kim Chi (Hà Đông, Hà Nội ) đã lập kênh TikTok, Facebook cho nhóm, sau đó nhóm đã được nhiều người biết đến hơn và ủng hộ, đồng hành. Hiện tại nhóm đã có thể cung cấp 500 - 600 suất ăn mỗi ngày.

Các tình nguyện viên đa phần là sinh viên, các bạn trẻ và các cô, chú lớn tuổi, có của thì góp của, có sức thì giúp sức, hăng hái tham gia cùng nhóm. Bếp bắt đầu chuẩn bị các suất ăn từ sáng lúc 7 giờ 30, sau đó dọn dẹp và đóng hộp cẩn thận các suất ăn để mang đến phát ở cổng bệnh viện từ 15 – 17 giờ.

Công đoạn chuẩn bị được lên lịch rất rõ ràng và cẩn thận, đồng nghĩa với việc mất nhiều thời gian hơn, nhưng khi hỏi "mọi người có mệt không?", các thành viên đều hăng hái trả lời "không mệt vì vui lắm!". 

Bếp nói không với đồ đông lạnh, các món đều do nhóm tự nấu, không phẩm màu, không chất bảo quản. "Người bệnh họ đã mệt và bệnh nặng rồi, nên đồ ăn phải sạch sẽ, đảm bảo an toàn", chị Vân chia sẻ.

viec-tot-quanh-ta-goi-yeu-thuong-trong-tung-suat-com-0-dong-0

Bếp còn chia ra hai suất ăn cho bệnh nhân lớn và bệnh nhân nhỏ. Trước khi lên thực đơn mỗi buổi, chị Vân sẽ xin ý kiến từ các bác sĩ, chuyên gia tìm hiểu để biết bệnh nhân ăn gì, kiêng gì. Mỗi nhóm bệnh nhân sẽ có thực đơn riêng để phù hợp với tình trạng điều trị của người bệnh, mong sao có thể đem đến cho bệnh nhân những suất ăn ngon, sạch và đầy đủ chất dinh dưỡng. Chị Vân vẫn luôn dặn mọi người phải trân trọng, cẩn thận trong từng bước chuẩn bị suất ăn vì đối với những bệnh nhân ung thư, bữa ăn hôm nay có thể sẽ là bữa ăn cuối cùng của họ. 

Trao đi những suất ăn ý nghĩa, nhóm đã nhận lại vô số những lời cảm ơn, nụ cười trên môi các bệnh nhân và trên hết là tình yêu thương đã được lan tỏa và đón nhận. Mỗi ngày nhóm đều đăng lên Facebook cập nhật thực đơn mới cho các bệnh nhân; không chỉ vậy nhóm còn nấu theo sở thích của các bệnh nhân nhí nhưng vẫn tuân theo chỉ định của bác sĩ.

viec-tot-quanh-ta-goi-yeu-thuong-trong-tung-suat-com-0-dong

Những ngày lễ, tết có thể là một thứ đơn giản với người bình thường nhưng đối với những bệnh nhân, đặc biệt là các "chiến binh nhí", thì những ngày lễ được ra ngoài hòa vào không khí lại là một "thứ xa xỉ". Vì vậy mà Bếp An Yên đã mang nó đến với những bệnh nhân nơi đây. Bếp đã tổ chức ngày lễ Quốc khánh 2/9, tết thiếu nhi và trung thu cho các bệnh nhân nhí ở đây. Các bệnh nhân nhí cười vui reo hò khi nhìn thấy các bạn lân, chú hề, bóng bay. Những điều đơn giản, nhỏ nhoi vậy thôi nhưng với những bệnh nhân ấy là thứ gì đó khá "xa xỉ" vì trong viện "bạn thân" lại là những chiếc kim tiêm, giường bệnh, bịch thuốc… Các em còn nhỏ nhưng phải gắn bó với giường bệnh nhiều hơn là sân vui chơi hay công viên, sự đau đớn nhiều hơn nụ cười. Bởi vậy mà mỗi ngày chúng ta được sống một cuộc sống bình thường đã là một niềm hạnh phúc.

Trong tương lai, chị Vân mong rằng bếp sẽ phát triển và hỗ trợ được ở nhiều nơi, giúp đỡ nhiều hơn nữa các hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa tình thương và sự tử tế đến với cộng đồng, vì trao đi yêu thương là còn mãi. 

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tốt quanh ta: Bà lão 80 tuổi 13 năm nuôi trẻ bị bỏ rơi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong lúc quét dọn vệ sinh ở chợ Truồi (Thừa Thiên Huế), bà Hồ Thị Điểu là lao công ở chợ đã nhặt được 30 triệu đồng và tìm người bị mất để trả lại.

Việc tốt quanh ta: Bà lao công nghèo nhặt 30 triệu đồng, chờ người mất quay lại tìm
0 Bình luận

5 cô gái xương thủy tinh quen nhau qua mạng xã hội, rồi trở thành bạn bè, cùng lập trang bán các sản phẩm thủ công mình làm để nuôi giấc mơ giúp người đồng cảnh ngộ.

Việc tốt quanh ta: Ước mơ giúp mình, giúp đời của 5 cô gái xương thủy tinh
0 Bình luận

Anh Phùng Hữu Hiệp đã kỳ công chế tạo những chiếc xe hút đinh trên đường phố. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, anh kéo xe rong ruổi khắp các tuyến đường để hút đinh mong người dân đi lại an toàn.

Việc tốt quanh ta: Chuyện về 'hiệp sĩ hút đinh' và những cuốc xe vì cộng đồng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất