Việc tốt quanh ta: Ước mơ giúp mình, giúp đời của 5 cô gái xương thủy tinh

5 cô gái xương thủy tinh quen nhau qua mạng xã hội, rồi trở thành bạn bè, cùng lập trang bán các sản phẩm thủ công mình làm để nuôi giấc mơ giúp người đồng cảnh ngộ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

'Nhỏ xíu Handmade'

Đó là tên fanpage mà nhóm của Nguyễn Thùy Trang (24 tuổi, ở Đồng Tháp) cùng 4 người bạn cùng mắc bệnh xương thủy tinh lập ra gần 2 tháng trước.

"Nhóm chúng em trước đây đã có những sản phẩm thủ công riêng của mình. Giờ đây, tụi em hợp sức tạo nên một gian hàng online lớn hơn, nhiều sản phẩm hơn để khách hàng dễ lựa chọn. Căn bệnh xương thủy tinh khiến cơ thể tụi em nhỏ xíu, bạn nào cũng cao chưa đến 1 m, nặng chưa đến 30 kg nên đặt tên nhóm là Nhỏ xíu Handmade", Thùy Trang, cô gái làm hoa giấy, chia sẻ.

5 cô gái xương thủy tinh quen nhau nhờ mạng xã hội, thường xuyên trò chuyện, tâm sự nhiều điều trong cuộc sống đã hơn 2 năm. Tháng 9 năm nay, cả nhóm quyết định cùng nhau hợp tác làm việc. Sau khi thống nhất ý kiến, Phạm Thị Mỹ Hạnh (25 tuổi, ở Đồng Nai) đã vẽ ảnh đại diện cho nhóm là 5 cô gái ngồi trên chiếc máy bay giấy. Đào Thị Hoàng Nhiên (23 tuổi, ở Bình Thuận) lập tức thiết kế lại hình ảnh trên máy tính để tấm hình sinh động hơn.

chuyen-tu-te-cua-5-co-gai-xuong-thuy-tinh-7
Bích Trâm (trái) và Anh Thư (phải) đang làm sản phẩm “chiếc hộp tình yêu”

5 cô gái mỗi người mỗi việc, chia nhau tạo fanpage, chuẩn bị nội dung, hình ảnh để đăng bài viết đầu tiên. Tuy chỉ trao đổi online, nhưng cả nhóm kết hợp khá ăn ý, ai cũng tràn đầy năng lượng, sẵn sàng làm việc. Một ngày, trong lúc trò chuyện, Trang ngỏ ý dùng hoa giấy do mình làm gắn lên những bức tranh chibi Hạnh vẽ để bán thử. "Trang gợi ý thì em làm, không dám nghĩ sẽ được mọi người đón nhận. Em tự học vẽ trên mạng nên tác phẩm cũng chưa đẹp lắm", Hạnh, cô gái rụt rè nhất nhóm, kể.

Chỉ khi có người đặt hàng, Hạnh mới tin sản phẩm của mình có người thích. Được khách khen, Hạnh cũng bắt đầu tự tin vào bản thân mình hơn trước. "Em cảm nhận được Trang và các bạn trong nhóm mừng cho em rất nhiều. Em sẽ cố gắng trau dồi nhiều hơn. Hy vọng sắp tới có nhiều đơn hàng hơn, em sẽ khoe với gia đình, làm món quà bất ngờ dành tặng mọi người", Hạnh hào hứng nói.

Cô gái Phạm Nguyễn Anh Thư (26 tuổi, ở TP.HCM) thì lại làm những sản phẩm handmade liên quan đến chủ đề lưu giữ kỷ niệm. Thư làm nghề đã 5 năm nhưng thu nhập không ổn định. Ba năm trước, Thư vẫn không ngại hướng dẫn nghề cho cô bạn của mình là Nguyễn Thị Bích Trâm (26 tuổi ở Q.4, TP.HCM). Nhờ quen Thư mà Trâm học cách làm nên những sản phẩm thủ công đẹp mắt.

Ước mơ lớn của những cô gái nhỏ

Cô em út Đào Thị Hoàng Nhiên vừa tốt nghiệp đại học và đang làm marketing online tại nhà với thu nhập ổn định. Thấy ý tưởng thành lập nhóm làm việc của các chị ý nghĩa nên Nhiên nhiệt tình tham gia chỉnh sửa hình ảnh, truyền thông.

"Ngoài những công việc em có thể đóng góp cho nhóm thì khi làm cùng các chị, em cảm thấy vui hơn, sống đúng với tính cách của mình hơn. Em cũng học hỏi thêm từ các chị cách xây dựng fanpage, thử sức và phát triển kỹ năng làm marketing của mình", Nhiên nói.

chuyen-tu-te-cua-5-co-gai-xuong-thuy-tinh-6

Những cô bạn ngoài giờ làm việc riêng thì luôn dành thời gian trò chuyện, phân chia công việc đăng bài lên trang bán hàng đều đặn hằng ngày. Mỗi thành viên trong nhóm đều có những điểm mạnh riêng và điểm yếu cần trau dồi. Làm việc chung là cách để những cô gái học hỏi lẫn nhau trong công việc và cuộc sống.

Cả nhóm mỗi người mỗi nơi nên chưa có dịp gặp mặt 5 thành viên để cùng bàn bạc công việc trực tiếp. Trang chia sẻ, trong quá trình tham gia các hội nhóm người khuyết tật trên mạng xã hội, thấy nhiều bạn đang làm những sản phẩm handmade nhưng chưa có đầu ra. Vì thế, nhóm của Trang mong muốn ngoài tạo thêm thu nhập cho từng thành viên, nhóm sẽ phát triển để cùng kết nối, hỗ trợ thêm nhiều bạn đồng cảnh ngộ.

"Chúng em hay nói đùa với nhau rằng người bệnh xương thủy tinh mong manh nhưng không dễ vỡ, ngược lại còn rất dễ thương. Chúng em tuy nhỏ xíu, nhưng rất mong góp được những điều tốt đẹp nhỏ xíu đến cuộc đời, đặc biệt là những người khuyết tật", Trang nói.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tốt quanh ta: Nuôi tóc dài để... cho đi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mấy năm nay, vườn rau củ của anh Lê Quốc Hải (Bình Dương) đã trở thành điểm "cấp dưỡng" miễn phí cho người lao động khó khăn ở địa phương.

Việc tốt quanh ta: Vườn rau nghĩa tình của người nghèo ở Bình Dương
0 Bình luận

Cách đây 13 năm, cặp vợ chồng trọ gần nhà mang đứa con còn đỏ hỏn gửi sang cho bà Sáu rồi bỏ đi biệt tích, để lại bà cháu cặm cụi nuôi.

Việc tốt quanh ta: Bà lão 80 tuổi 13 năm nuôi trẻ bị bỏ rơi
0 Bình luận

Căn phòng 20m2 là cơ sở bảo trợ trẻ em, Trung Trinh quấn vải chun ngang ngực, đưa tay đón một trẻ sinh non, áp bé vào người mình để da chạm da.

Việc tốt quanh ta: Mang hơi ấm của mẹ những đứa trẻ bị bỏ rơi
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Thầy giáo người Mông nuôi gà đen âm thầm thắp sáng ước mơ nơi non cao

Thầy Xồng Bá Cha (SN 1975) ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An không chỉ tận tâm với sự nghiệp gieo con chữ cho học trò vùng cao mà còn là người tiên phong trong hành trình bảo tồn giống gà bản địa quý, giúp bà con thoát nghèo.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Xúc động dòng tâm sự của thầy giáo gửi học trò ngày biết điểm: Trượt lớp 10 không phải là dấu chấm hết!

Dòng tâm sự đầy xúc động và ý nghĩa của thầy giáo Lê Hoàng Tuấn (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gửi đến những học sinh không may thi trượt lớp 10 đã khiến rất nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chủ tịch huyện khiến làng quê “đổi đời” nhờ dạy dân bán hàng online: Mang về doanh thu “khủng” 4000 tỷ trong vòng 6 tháng

Nhận thấy huyện Phú Xuyên sẽ khó lòng phát triển nếu chỉ trông chờ vào con đường nông nghiệp truyền thống, ngay từ khi mới nhận chức Chủ tịch huyện – ông Lê Văn Bính đã mạnh dạn đổi mới, tự dựng video, dạy người dân bán hàng online, mang về doanh thu 4000 tỷ trong vòng nửa năm.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng bữa ăn yêu thương dành cho trẻ em nghèo

Với mong muốn giúp đỡ trẻ em nghèo, bệnh tật, chị Trần Thị Trúc Ly (35 tuổi, trú tại P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã thành lập nhóm thiện nguyện Hiếu Niệm.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Độc lạ mô hình nuôi cá gây quỹ cho làng ở Gia Lai

Từ khó khăn vận động kinh phí, làng Al thuộc xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, Gia Lai đã nảy ra ý tưởng độc đáo, góp tiền xây dựng mô hình nuôi cá gây quỹ cho làng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Thầy giáo Lê Bá Khánh Trình – 'Huyền thoại” toán học Việt Nam

Tiến sĩ Lê Bá Khánh Trình được biết đến như một “huyền thoại” của Toán học Việt Nam khi đạt điểm tuyệt đối 40/40, nhận giải đặc biệt cho thí sinh có lời giải đẹp tại Olympic Toán quốc tế 1979. Ông đã viết nên một phần rực rỡ của lịch sử toán học nước nhà bằng chính trí tuệ và sự tận tụy suốt cả cuộc đời mình.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chàng trai Đà Nẵng khiến nhiều người xúc động với nghề lạ - thắp đèn “sưởi ấm” cho người đã khuất

5 năm tận tụy với công việc giữ đèn ở nghĩa trang, chàng trai Đà Nẵng - Võ Văn Siêu tự ví mình là người giúp việc cho người đã khuất.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người phụ nữ với 110 lần hiến máu cứu người: Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Tại buổi vinh danh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2025, chị Huỳnh Thị Mỹ An (50 tuổi, Hà Nội) đã được tôn vinh bởi hành động cao đẹp với 28 lần hiến máu và 82 lần hiến tiểu cầu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chân dung người hùng giúp đỡ thím cháu người Mông bị “chặt chém” 4.2 triệu đồng tiền taxi ở Hà Nội

Những ngày qua, câu chuyện của hai thím cháu người Mông bị lái xe taxi “chặt chém” 4.2 triệu đồng tiền taxi cho quãng đường hơn 20km từ bến xe Mỹ Đình đến ngã tư Nội Bài (Hà Nội) đã nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Gia tộc Sơn Kim giàu có nhất nhì Việt Nam - Từ mạch nguồn tri thức đến bản trường ca thương trường

Gia tộc Sơn Kim là một trong những gia tộc doanh nhân danh giá và giàu có bậc nhất Việt Nam, nổi bật với hành trình 4 thế hệ làm kinh doanh. Từ “lão phật gia” Nguyễn Thị Sơn đến thế hệ kế thừa vững vàng trong các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ và thời trang, Sơn Kim không chỉ xây dựng một đế chế kinh tế, mà còn gìn giữ một di sản sống về văn hóa gia đình và giá trị Việt.

Chân dung người bố đứng sau “giám đốc 13 tuổi” với cách dạy con “có một không hai”

Đằng sau sự thành công, giỏi giang của “giám đốc 13 tuổi” – Nguyễn Nam Long chính là ông bố Nguyễn Bình Nam, một cái tên khá nổi tiếng trong giới khởi nghiệp công nghệ.

Hải An
Hải An 12/06
Lớp học tình thương giữa lòng Sài Gòn của “ngoại Thủy”, mái nhà ấm áp cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Gần 10 năm qua, lớp học tình thương của bà Trần Thị Thanh Thủy (70 tuổi) vẫn sáng đèn mỗi tối để dạy chữ cho trẻ em nghèo quanh khu vực phường Bình Trưng Đông, TP.Thủ Đức.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/06
Gia đình “Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn: Thành công bằng nội lực, vững vàng bằng đạo đức

Gia đình tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn không chỉ nổi bật bởi thành công trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn được biết đến như một hình mẫu về sự tử tế, kỷ luật và trách nhiệm xã hội. Từ người cha bản lĩnh đến các thế hệ kế thừa tài năng, họ đã cùng nhau xây dựng một đế chế kinh tế vững mạnh, gắn liền với giá trị đạo đức và tinh thần thượng tôn pháp luật.

Hải An
Hải An 10/06
Profile “đỉnh nóc, kịch trần” của “Giám đốc 13 tuổi” ở TP.HCM: 6 năm kinh nghiệm dạy lập trình, IELTS 8.0 với Speaking và Listening đạt điểm tuyệt đối

Những ngày gần đây, Nguyễn Nam Long - cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người quan tâm lĩnh vực lập trình ở TP.HCM lại một lần nữa khiến mạng xã hội "sốt xình xịch" khi chính thức nhận vai trò Giám đốc Phát triển (Chief Growth Officer - CGO) tại một công ty phần mềm.

Hải An
Hải An 07/06
Vợ chồng già 20 năm tận tâm mai táng cho những hài nhi xấu số

Hơn 20 năm qua, vợ chồng ông Lê Văn Cảnh (80 tuổi) và bà Nguyễn Thị Vuông (77 tuổi) ở TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chôn cất cho rất nhiều hài nhi xấu số bị bỏ rơi ở bãi rác lớn của thành phố.

Hải An
Hải An 07/06
10 năm với hơn 100 liền hiến máu, gia đình nghèo viết nên câu chuyện đẹp về tình người

Gia cảnh nghèo khó, phải đi làm thuê làm mướn để chạy ăn hằng ngày nhưng hơn 10 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Đạm (56 tuổi, TP.Cần Thơ) đã cùng nhau hiến máu cứu người hơn 100 lần.

Hải An
Hải An 06/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất