Vì sao cổ nhân nói: "Người mềm lòng khó nên đại sự"?

Người mềm lòng khó nên đại sự” - đó là kiểu người dễ mềm lòng, không có nguyên tắc, luôn đồng ý với yêu cầu của người khác vô điều kiện...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người dễ mềm lòng có thể là một sự bất hạnh, bởi suy cho cùng những người này khá tử tế; nhưng thực chất lại là kiểu người sống không có nguyên tắc. Họ rất dễ đồng ý vô điều kiện với những yêu cầu của người khác. Chính vì những lần như vậy mà dễ rơi vào hoàn cảnh trái ngang, vận may cũng dần dần biến mất.

Người xưa khuyên rằng, muốn thay đổi vận mệnh của kiểu người này thì phải ghi nhớ 3 điều sau đây, vận may sẽ không mời mà đến!

Điều thứ nhất: Tròn ngoài, vuông trong

Cách nói ‘tròn ngoài, vuông trong’ bắt nguồn từ đồng tiền xu cổ đại; bên ngoài hình tròn và ở trung tâm là lỗ vuông. Bên ngoài trông mềm mại, tự nhiên nhưng bên trong thì góc cạnh, ẩn chứa triết lý sâu sắc. Từ đó, người xưa đã ví quy cách ứng xử của con người giống như vậy.

vi-sao-co-nhan-noi-nguoi-mem-long-kho-nen-dai-su-8

“Tròn ngoài, vuông trong” – câu này có thể được hiểu rằng khi chúng ta mới gặp một người thì luôn tỏ ra lịch sự và thoải mái. Nhưng không có nghĩa là cư xử không có nguyên tắc. Tuy nhiên, bản thân mỗi người cần có quy tắc của riêng mình và nên giữ vững. Vì vậy hãy biết những gì mình có thể làm và những gì mình không thể; sao cho đối nhân xử phù hợp lại giữ được chuẩn mực của mình.

Về bản chất, một con người luôn được coi là một sự vuông vắn bởi chính sự cá nhân hóa của người đó. Nhưng nhiều người khi bước chân vào xã hội sẽ gặp phải đủ cạm bẫy và thách thức; và rồi dần dần nhận ra sự tàn nhẫn của xã hội.

Vì thế, mọi người có xu hướng mặc kệ, sống dễ dãi và bỏ mặc những quy tắc, kỷ luật của bản thân. Họ dễ dàng nghe theo một ai đó khi có lợi ích nào đó trước mắt. Khi đó, người ta coi sự góc cạnh trong con người đã dần dần bị mài mòn.

Đây thực sự là một sự thay đổi sai lầm. Mặc dù phải học cách trở nên linh hoạt, nhưng sự bền bỉ bên trong chúng ta không thể bị loại bỏ. Người không có góc cạnh thì leo nhanh, nhưng nếu sa sút thì sẽ bị tụt rất nhanh. Vì vậy hãy luôn nhớ quy tắc: ‘tròn ngoài, vuông trong’.

Điều thứ hai: Biết cách từ chối

Người mềm lòng thường không có những giải pháp trước yêu cầu vô lý của người khác. Họ sẽ chỉ biết nhượng bộ và đồng ý một cách vô điều kiện chỉ vì không có chủ kiến bản thân và sợ làm mất lòng đối phương.

Có lẽ vì vậy, người ta thường cho là người dễ dãi. Sự nhu nhược hay thậm chí là vô dụng. Bởi thực chất, một người quá dễ để đồng ý với những yêu cầu, ý kiến của người khác thì thường là người không có chính kiến, sống không có quy tắc. Điều này dẫn đến việc họ sẽ bị mất đi rất nhiều cơ hội mà họ có thể đạt được.

Để thay đổi thì bản thân cần học cách từ chối. Khi ai đó yêu cầu làm điều gì đó mà bạn không muốn; nên từ chối một cách khéo léo. Nếu người khác giễu cợt, hay ghét bỏ bạn thì bạn đừng nên bận lòng.

Sau khi chúng ta học được cách từ chối, người khác sẽ biết ta là người sống có kỷ luật và có nguyên tắc. Họ sẽ chú ý đến phạm vi chịu đựng của ta, và vì thế mà giảm được rất nhiều rắc rối.

Điều thứ ba: Kiểm soát cảm xúc

Có nhiều người rất dễ rung động. Chỉ với hai hoặc ba lời nói từ người khác đã có thể khiến họ cảm động. Vì vậy, họ sẽ dễ dàng làm theo lời người khác một cách thiếu cân nhắc. Do đó, người mềm lòng rất cần tiết chế cảm xúc, khi đối mặt với những đòi hỏi vô lý từ người khác cần kiểm soát yếu tố tình cảm đầu tiên.

Cần nhớ rằng dù người khác có nói gì, khi chúng ta không muốn thì nên kiên quyết từ chối. Không kiềm chế được cảm xúc thì sẽ bị người khác dẫn dắt. Một khi làm việc gì bốc đồng sẽ mang lại hậu quả khôn lường. Thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bạn, vì vậy việc biết cách kiềm chế cảm xúc là một kỹ năng cần phải học.

Hơn nữa, cũng đừng đưa ra bất kỳ cam kết, lời hứa nào khi bản thân đang thiếu lí trí. Sau một thời gian luyện tập, bạn có thể dần dần nâng cao khả năng kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn; và những việc tốt cũng sẽ tự theo nhau mà kéo đến.

Những người dễ mềm lòng nên ghi nhớ 3 điều trên nhé! Kiên trì sau một thời gian tự sẽ cải thiện được, cuộc đời có thể sẽ thay đổi tốt lên và ít gặp rắc rối hơn trong.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: "Nghèo hèn sinh ra gian kế, giàu có nuôi dưỡng lương tâm"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Ở đời, không có nỗ lực nào là vô ích cả, và giỏ tre đựng nước cũng không rỗng không.

Trí huệ cổ nhân qua 5 câu chuyện: Chén rỗng, thuyền rỗng, giỏ rỗng, bát rỗng, chai rỗng
0 Bình luận

Dưới đây là 5 phẩm chất đáng quý của người cha giúp con thành tài theo quan điểm của cổ nhân xưa.

Cổ nhân dạy: Cha tốt hơn thầy giỏi
0 Bình luận

Trong dân gian có một câu nói phổ biến là: “Lễ không theo ba, tiền không vay ba”, câu nói này là để dạy chúng ta phải tuân theo lễ, mong mọi người hãy ghi nhớ thật chắc tám chữ này.

Cổ nhân dạy: “Lễ không theo ba, tiền không vay ba”
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 13/09
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 10/09
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất