Ở tuổi trung niên nên: Suy nghĩ cởi mở, cách nhìn cởi mở, biết buông bỏ

“Khi con người đến tuổi trung niên, cách sống minh bạch nhất là: Nghĩ cởi mở, nhìn cởi mở và biết buông bỏ” - lời khuyên của Quý Tiện Lâm, bậc thầy văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Hãy suy nghĩ cởi mở

Những rắc rối trong cuộc sống bao gồm những gì xảy ra hàng ngày, mặt khác là do bản thân mình tự chuốc lấy. Những rắc rối bên ngoài dường như luôn có cách giải quyết, thời gian sẽ khiến nhiều thứ tưởng chừng như không thể giải quyết được trở thành những điều có ích. 

Nhưng rắc rối là do bạn tự chuốc lấy lại khó giải quyết hơn và chúng sẽ ở bên bạn rất lâu, thậm chí là suốt cuộc đời. Cũng giống như một số người rất hạnh phúc nhưng lại không hài lòng và không trân trọng nó, họ luôn so sánh bản thân với người khác, kết quả là họ không những không đạt được mà còn đánh mất đi hạnh phúc vốn thuộc về mình. 

Thái độ sẽ quyết định cuộc sống. Tâm lý của bạn thế nào, bạn sẽ một cuộc sống như vậy. Hãy học cách từ biệt quá khứ, học cách chấp nhận sự khác biệt giữa người khác và chính mình, học cách hòa giải với bản thân, trân trọng những gì mình đang có thì cuộc sống sẽ không còn lo lắng và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. 

2. Cách nhìn cởi mở 

Pháp sư Hoằng Nhất nói: “Con người đến một độ tuổi nhất định phải biết im lặng, không tranh giành, để mọi việc tự diễn ra. Thực ra, nhiều việc trong cuộc sống đã được định đoạt, nếu trong mệnh có thì không cần phải tranh giành, còn nếu trong mệnh không có thì tranh giành cũng vô ích”.

Được và mất luôn mang tính chất tương đối. Có lúc tưởng như được nhưng thực chất lại mất đi, có lúc tưởng như mất đi nhưng thực chất là thoát khỏi tai họa.

tuoi-trung-nien-nen-suy-nghi-coi-mo-cach-nhin-coi-mo-biet-buong-bo-8

Khi nhìn sự việc của con người dưới góc độ biện chứng, bạn sẽ thấy rằng mọi trải nghiệm đều là một loại của cải, là trải nghiệm quý giá.

Hãy nhìn mọi việc một cách cởi mở, nhiều khi bạn phải buông bỏ những ám ảnh của chính mình và nhìn cuộc sống bằng con mắt thẳng thắn.

3. Biết buông bỏ

Cuộc đời giống như một nắm cát ở giữa bàn tay, khi nắm chặt tay lại, chúng ta thấy trong tay không có nhiều cát như khi chúng ta úp nó xuống.

Trong cuộc sống, đạt được không phải là điều dễ dàng, nhưng buông bỏ lại càng khó hơn. Điều đó đòi hỏi một loại can đảm và một loại trí tuệ.

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta mệt mỏi vì mang theo quá nhiều hành lý, bạn luôn mang theo những thứ vô ích và những thứ không cần thiết, làm bạn mệt mỏi đến mức khổ sở.

Thực ra, nếu bạn có thể bỏ đi những thứ không liên quan đó, thứ bạn nhận được không phải là gánh nặng mà là niềm hạnh phúc và vẻ đẹp. Đó chính là cuộc sống mà chúng ta thực sự mong muốn.

Xem thêm: Khi mẹ chồng vắng nhà - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đây là câu chuyện ngắn nhưng chan chứa nhiều cảm xúc, hãy cùng Sống Đẹp thưởng thức nhé!

Thùng nước gạo của mẹ - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

Lúc nó ra đời, kế hoạch hóa gia đình quản rất ngặt, trong thôn chỉ có hai nhà có em bé. 

Huynh đệ - Câu chuyện nhần văn đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Cách ít ngày trước Tết, tôi không nhận ra sự thay đổi của đất trời, đi chợ với mẹ như một nghĩa vụ, thở dài cảm thán những ngày Tết buồn chán tẻ nhạt chỉ như những ngày nghỉ dài. Nhưng có bố về mọi chuyện lại khác.

Mùa xuân trở lại - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bài học cổ nhân: 3 kiểu người kẻ trí thường tránh xa, người dại lại muốn làm thân

Cổ nhân xưa có câu: “Kẻ trí chọn bạn như chọn cây để trú, người dại chọn bạn như nhặt củi giữa rừng  thấy gì cũng ôm vào, rồi có ngày bị đâm ngược trở lại”. Vậy nên, người khôn ngoan không chỉ học cách tiến tới, mà còn biết khi nào nên rút lui. Dưới đây là ba kiểu người mà bậc trí giả xưa nay luôn tìm cách tránh xa, trong khi kẻ dại lại dễ bị cuốn vào, chuốc lấy khổ đau.

Hải An
Hải An 19 giờ trước
Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 29/06
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 28/06
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất