Ở tuổi trung niên nên: Suy nghĩ cởi mở, cách nhìn cởi mở, biết buông bỏ

“Khi con người đến tuổi trung niên, cách sống minh bạch nhất là: Nghĩ cởi mở, nhìn cởi mở và biết buông bỏ” - lời khuyên của Quý Tiện Lâm, bậc thầy văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Đỗ Thu Nga
16:00 21/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Hãy suy nghĩ cởi mở

Những rắc rối trong cuộc sống bao gồm những gì xảy ra hàng ngày, mặt khác là do bản thân mình tự chuốc lấy. Những rắc rối bên ngoài dường như luôn có cách giải quyết, thời gian sẽ khiến nhiều thứ tưởng chừng như không thể giải quyết được trở thành những điều có ích. 

Nhưng rắc rối là do bạn tự chuốc lấy lại khó giải quyết hơn và chúng sẽ ở bên bạn rất lâu, thậm chí là suốt cuộc đời. Cũng giống như một số người rất hạnh phúc nhưng lại không hài lòng và không trân trọng nó, họ luôn so sánh bản thân với người khác, kết quả là họ không những không đạt được mà còn đánh mất đi hạnh phúc vốn thuộc về mình. 

Thái độ sẽ quyết định cuộc sống. Tâm lý của bạn thế nào, bạn sẽ một cuộc sống như vậy. Hãy học cách từ biệt quá khứ, học cách chấp nhận sự khác biệt giữa người khác và chính mình, học cách hòa giải với bản thân, trân trọng những gì mình đang có thì cuộc sống sẽ không còn lo lắng và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. 

2. Cách nhìn cởi mở 

Pháp sư Hoằng Nhất nói: “Con người đến một độ tuổi nhất định phải biết im lặng, không tranh giành, để mọi việc tự diễn ra. Thực ra, nhiều việc trong cuộc sống đã được định đoạt, nếu trong mệnh có thì không cần phải tranh giành, còn nếu trong mệnh không có thì tranh giành cũng vô ích”.

Được và mất luôn mang tính chất tương đối. Có lúc tưởng như được nhưng thực chất lại mất đi, có lúc tưởng như mất đi nhưng thực chất là thoát khỏi tai họa.

tuoi-trung-nien-nen-suy-nghi-coi-mo-cach-nhin-coi-mo-biet-buong-bo-8

Khi nhìn sự việc của con người dưới góc độ biện chứng, bạn sẽ thấy rằng mọi trải nghiệm đều là một loại của cải, là trải nghiệm quý giá.

Hãy nhìn mọi việc một cách cởi mở, nhiều khi bạn phải buông bỏ những ám ảnh của chính mình và nhìn cuộc sống bằng con mắt thẳng thắn.

3. Biết buông bỏ

Cuộc đời giống như một nắm cát ở giữa bàn tay, khi nắm chặt tay lại, chúng ta thấy trong tay không có nhiều cát như khi chúng ta úp nó xuống.

Trong cuộc sống, đạt được không phải là điều dễ dàng, nhưng buông bỏ lại càng khó hơn. Điều đó đòi hỏi một loại can đảm và một loại trí tuệ.

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta mệt mỏi vì mang theo quá nhiều hành lý, bạn luôn mang theo những thứ vô ích và những thứ không cần thiết, làm bạn mệt mỏi đến mức khổ sở.

Thực ra, nếu bạn có thể bỏ đi những thứ không liên quan đó, thứ bạn nhận được không phải là gánh nặng mà là niềm hạnh phúc và vẻ đẹp. Đó chính là cuộc sống mà chúng ta thực sự mong muốn.

Xem thêm: Khi mẹ chồng vắng nhà - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận