Trí huệ cổ nhân qua 5 câu chuyện: Chén rỗng, thuyền rỗng, giỏ rỗng, bát rỗng, chai rỗng

Ở đời, không có nỗ lực nào là vô ích cả, và giỏ tre đựng nước cũng không rỗng không.

Đỗ Thu Nga
11:00 28/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện 1: Tâm sự chén rỗng

Một học giả đã hỏi một thiền sư già đáng kính về Thiền, nhưng ông ấy vẫn cứ nói mãi về quan điểm cá nhân của mình. Lão thiền sư im lặng hồi lâu, rồi đêm trà chiêu đãi vị học giả. Thấy trà rót sắp đầy mà vị thiền sư không dừng lại.

Người học giả lo lắng nói: “Đừng rót nữa, nó sắp tràn ra ngoài rồi!” Vị thiền sư già điềm đạm nói: “Bạn giống như một cốc nước đầy đầy, chứa đựng quá nhiều những thành kiến ​​và suy nghĩ ​​của riêng mình. Làm sao tôi có thể nói cho anh Thiền được đây?”

Đời người, cần một tâm hồn rộng mở giống như biển dung nạp trăm sông, và một tinh thần sẵn sàng đón nhận những tri thức mới. Đối mặt với tất cả những điều chưa biết, hãy luôn giữ cho mình một tâm hồn rộng mở, giống như một chiếc cốc luôn trống rỗng, sẽ luôn có trà ngon và những điều bất ngờ đang chờ bạn.

Câu chuyện 2: Chiếc thuyền rỗng của Trang Tử

Trong “Trang Tử. Sơn mộc” có kể một câu chuyện ngắn: Một người đàn ông dùng thuyền qua sông, nhìn thấy có một chiếc thuyền ngược chiều sắp xảy ra va chạm.

Người đàn ông hét lên nhiều lần, nhưng không ai đáp lại, vì vậy anh ta mắng người chèo thuyền không có mắt. Nhưng khi anh phát hiện ra đó chỉ là một chiếc thuyền rỗng, cơn tức giận lập tức biến mất.

Rất nhiều khi, tức giận không phải vì làm tổn thương bản thân mà là do tâm lý có vấn đề. Đừng tự cao tự đại, đừng than phiền, sống cởi mở , có gì mà phải tức giận?

tri-hue-co-nhan-chen-rong-thuyen-rong-gio-rong-bat-rong-chai-rong-0

Câu chuyện 3: giỏ tre đựng nước

Có hai ông cháu nọ sáng nào cũng dậy sớm học bài. Một hôm, người cháu hỏi: “Ông ơi, ngày nào cháu cũng đọc như ông, nhưng cháu không hiểu, khi đóng sách lại thì cháu quên mất. Đọc thế này có ích gì không?”

Người ông không nói gì, quay người lấy một cái giỏ tre thường đựng than đưa cho cháu trai: “Cháu hãy mang các rổ này xách nước về.” Cậu bé vâng lời ông và mang giỏ ra suối để múc nước, cậu đã cố gắng nhiều lần, nhưng lần nào nước cũng rò hết ra trước khi cậu mang về nhà.

Nhìn thấy dáng vẻ mệt mỏi của đứa cháu, người ông mỉm cười chỉ vào chiếc giỏ tre, lúc đó người cháu mới nhận ra chiếc giỏ tre đã khác xưa, sạch bóng từ trong ra ngoài.

Đọc nhiều, ngay cả khi bạn không hiểu hoặc không nhớ hết, nhưng sẽ giúp bạn thay đổi mình một cách từ từ, cho dù đó là vẻ bề ngoài hay trái tim của bạn.

Có câu nói, trên đời không có công sức vô ích, giỏ tre thực sự không rỗng không.

Câu chuyện thứ tư: Câu chuyện cái bát rỗng.

Người học trò trẻ tuổi hỏi vị thiền sư già: “Sư phụ, con mệt quá. Con bận rộn liên miên từ sáng đến tối. Tại sao không có thành tựu?”

Vị thiền sư suy nghĩ một lúc, và yêu cầu người học trò trẻ tuổi mang một cái bát rỗng đến.

Vị thiền sư đem hơn chục quả óc chó bỏ vào trong bát và hỏi: “Con có thể bỏ thêm quả óc chó vào bát được không?”

Tiểu đệ tử nói: “Đầy rồi, không bỏ thêm được nữa“.

Sau đó vị thiền sư già tiếp tục đem gạo cho vào bát, đầy cả cái bát, và cậu học trò dường như đã nhận ra điều gì đó.

Vị thiền sư già mỉm cười và tiếp tục đổ một gáo nước vào trong bát, dường như tất cả các khe hở trong bát đều được lấp đầy.

Vị thiền sư già hỏi người học trò: “Lần này đã thật sự đầy chưa? Người học trò nhỏ không biết trả lời ra sao. Không ngờ, vị thiền sư già lại cho một nắm muối vào nước, và nước không hề tràn ra ngoài.

Đời người là một cái bát rỗng. Nếu bạn bị lấp đầy bởi nhiều việc nhỏ trước, bạn sẽ không còn thời gian để lo cho những việc lớn. Cái gì nên cho vào bát đầu tiên?

Câu chuyện thứ 5: Chiếc lọ rỗng biết nói

Cáo và khỉ mấy ngày không được ăn, bèn đến xin Bụt cho chúng ăn. Đức Phật nói: “Có hai cái lọ, một cái đựng đầy thức ăn, một cái đã hết, các ngươi có thể chọn một cái“.

Cáo suy nghĩ một hồi rồi nói: – Tôi thấy hai chai này chẳng có gì cả.

Một cái chai liền nói: “Tôi không rỗng!”

Cáo nghe vậy liền chọn lấy cái chai còn lại, quả nhiên chứa đầy thức ăn ngon.

Nhìn vẻ mặt khó hiểu của khỉ, cáo mỉm cười nói: – Nếu bạn là một cái chai rỗng, bạn sẽ sợ người khác biết rằng bạn trống rỗng, giống như con người, sợ người khác biết mình ngu nên thường tỏ ra hiểu biết. Còn người hiểu biết, sẽ không quan tâm đến người khác nghĩ gì, nói gì về họ.

Xem thêm: Câu nói trí huệ của người mẹ làm thay đổi cuộc đời ông chủ bán cá nổi tiếng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận