Trận đồ cao tay của Khổng Minh bị ông trời dập tắt ở phúc 89, thế mới nói "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên"

Trận đồ của Khổng Minh được tính toán kỹ càng như vậy mà cuối cùng vẫn thất bại bởi một cơn mưa. Tư Mã Ý thoát nạn, Khổng Minh ngửa mặt than "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên".

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào cuối thời Đông Hán, thiên hạ đại loạn, chư hầu khắp nơi nổi dậy tranh cứ. Sau cùng lập nên thế chân vạc nổi tiếng thời Tam Quốc là Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô. Để thực hiện giấc mơ thống nhất thiên hạ, mỗi thế lực chiêu mộ không ít anh hùng, hào kiệt, mưu sĩ tài danh.

Đặc biệt, trong những cuộc chiến gay cấn giữa Tào Ngụy và Thục Hán, không thể không nhắc đến hai vị mưu sĩ tài danh là Tư Mã Ý và Gia Cát Lượng. Hai nhân vật này được coi là kỳ phùng địch thủ, đấu nhau suốt mười mất năm trời bất phân thắng bại.

"Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên"

Khổng Minh lục xuất Kỳ Sơn, nhiều đánh nước Ngụy không thành vì Tư Mã Ý đối đầu. Ông biết muốn phạt Ngụy, định Trung Nguyên, ắt phải trừ Tư Mã Ý. Vì thế, ông quyết tâm bày mưu tính kế, trừ khử người này.,

Sau nhiều lần tương kế tựu kế, cuối cùng, Khổng Minh dẫn dụ Tư Mã Ý đến nơi gọi là Thượng Phương Cốc - con hẻm nhỏ nằm giữa 2 sườn núi, thích hợp cho việc thiết lập mai phục, dự tính sẽ hỏa thiêu "kỳ phùng địch thủ" cùng mấy mươi vạn tinh binh.

Một mặt, Khổng Minh ra lệnh cho đội quân khiêu chiến, giả vờ thất bại để dẫn dụ Tư Mã Ý đuổi theo. Đồng thời, Thừa tướng nhà Thục cũng cho quân dựng lều cỏ ở giữa hẻm núi, lừa Đại đô đốc nhà Ngụy đó là kho lương nhưng thực chất lại chôn đầy hỏa dược xung quanh.

Tran-do-bi-ong-troi-dap-tat-o-phut-89-Khong-Minh-om-han-ngan-thu-7

Khi Tư Mã Ý và quân Ngụy tiến vào Thượng Phương Cốc, Khổng Minh ra lệnh cho quân mai phục phóng hỏa, kích nổ hỏa dược đã chuẩn bị sẵn để khiên Phương Cốc biến thành biển lửa.

Ai cũng nghĩ, lần này là đại hạn của cha con Tư Mã Ý, sống được thì cũng thành tật, còn không thì chôn thây nơi đây. Nhưng người tính không bằng trời tính. Kỳ Sơn, 9 tháng có mưa nay bỗng chốc mây gió về, trời đổ một trận mưa chưa từng có, nhờ vậy mà cha con họ Tư Mã thoát nạn, vui mừng không xiết. Còn Khổng Minh ôm hận nghìn thu.

Khổng Minh cả đời anh minh chứng kiến tình cảnh này liền thổ huyết, ngửa mặt lên trách trời không giúp Lưu mà lại ủng hộ Tào, rồi than khóc: "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên".

Sao Khổng Minh không dùng xạ tiễn để trừ "kỳ phùng địch thủ"

Khổng Minh vốn rất tự tin vào thần cơ diệu toán của mình. Ông đã chia quan ra nhiều ngả, một mặt cho quân đi tập kích doanh trại của Tư Mã Ý cho nên phần còn lại mai phục ở Thượng Phương Cốc chẳng là bao. Lực lượng không đủ để xạ tiễn quân địch, hơn nữa do khoảng cách cũng không đủ để nhắm bắn chính xác.

Mặt khác, lực lượng của Tư Mã Ý lại hàng vạn quân, số lượng đông như kiến, số lượng  lớn gấp bội phía Gia Cát Lượng khi đó chỉ có 500 quân tinh nhuệ, nếu như không rút mau thì khéo mạng cũng chẳng còn.

Có thể nói, đây là số trời định, người tính không bằng trời tính. Ngay cả việc Gia Cát Lượng hạ sơn phò tá Lưu Bị, thì trước khi xuất sơn Thủy Kính tiên sinh đã biết trước kết cục phục hưng Hán thất bất thành: "Gia Cát Lượng gặp được minh chủ nhưng không gặp thời".

Tran-do-bi-ong-troi-dap-tat-o-phut-89-Khong-Minh-om-han-ngan-thu-5

Thế gian vạn vật đổi dời, tưởng chừng như hỗn độn vô quy tắc nhưng trên thực tế tất cả đều là có an bài chi tiết, không thế thì làm sao các bậc Thánh nhân xưa kia có thể dự đoán được sự việc cả trăm ngàn năm sau đó. Ngay như Gia Cát Lượng cũng để lại cho đời sau không ít dự ngôn kinh thiên động địa, ví dụ như câu: "Vạn đại quân sư Gia Cát Lượng, thống nhất sơn hà Lưu Bá Ôn".

Vậy nên, không thể không có chuyện ông không biết được kết cục này. Chỉ có điều vạn vật trên đời sinh ra và mất đi đều mang trên mình một sứ mệnh, bản thân Gia Cát Lượng cũng không phải người ngoại lệ. Cuộc đời ông sinh ra chính là để viết lên bốn chữ: "Cúc cung tận tụy" cho muôn đời noi theo.

Xem thêm: Gia Cát Lượng chịu thua "kỳ phùng địch thủ" Tư Mã Ý ở điểm nào?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Gia Cát Lượng được coi là kỳ phùng địch thủ của Tư Mã Ý khiến ông luôn dè chừng. Thế nhưng, vẫn còn 4 nhân vật khác cũng khiến Mã Ý lo sợ.

5 nhân vật khiến Tư Mã Ý 'khiếp vía': Khổng Minh chỉ đứng thứ 3, vậy ai là số 1?
0 Bình luận

Khổng Minh của thời Tam Quốc chửi chỉ khiến 1 tên quan của địch hộc máu mà chết. Còn "Thần chửi" Lê Giốc của nước Việt khiến cho hàng vạn tên giặc kinh sợ quỳ rạp bái lạy.

Chuyện Khổng Minh chửi chết tướng giặc xem ra còn thua xa 'Thần chửi' khiến giặc kinh sợ bái lạy trong sử Việt
0 Bình luận

Đến tận ngày hôm nay, người dân Trung Hoa vẫn kính trọng Gia Cát Lượng như một vị thần. Ông là một chính trị gia xuất chúng, nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất thời bấy giờ.

Loạt phát minh vĩ đại của Gia Cát Lượng: Từ Bát Trận Đồ đến đèn Khổng Minh đều khiến triệu người khâm phục
0 Bình luận

img

Bài mới

MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 2 giờ trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 6 ngày trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 6 ngày trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
img
Đề xuất