3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 01/07

Người hiến tạng là chị N.V.B.T, 46 tuổi, trú tại TP.HCM. Vào chiều 24/6, chị không may gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng và được đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, phù não và sốc đa chấn thương. Dù đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa, chị T. vẫn rơi vào hôn mê sâu và sau ba lần đánh giá chuyên môn, các bác sĩ xác định chị đã chết não hoàn toàn.

Trong nỗi đau mất người thân, gia đình chị T. đã đưa ra quyết định đầy dũng cảm và nhân văn: đồng ý hiến tạng. “Mong rằng sự ra đi của chị có thể mang lại sự sống cho người khác,” em gái chị T. nghẹn ngào chia sẻ.

Tối 28/6, Bệnh viện Nhân dân Gia Định phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng nhiều bệnh viện lớn trong cả nước triển khai ca lấy tạng. Quy trình được tiến hành nghiêm ngặt và đồng bộ, từ chuyên môn, pháp lý đến hậu cần, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc bệnh viện.

3-cuoc-doi-duoc-hoi-sinh-nho-nghia-cu-hien-tang-cao-dep-2-1704

Lễ tri ân người hiến tạng diễn ra vào lúc 4 giờ sáng ngày 29/6, trong không khí trang nghiêm và xúc động. Đúng 5 giờ 13 phút, trái tim của chị T. được lấy ra và ngay lập tức chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất để đưa ra Huế. Chỉ ba giờ sau, Bệnh viện Trung ương Huế thông báo trái tim ấy đã đập trở lại trong lồng ngực của bệnh nhân, một sự sống vừa hồi sinh.

Cùng thời điểm, hai quả thận được lấy ra lúc 5h08 và 5h16. Ngay trong buổi trưa cùng ngày, hai bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đã được ghép thận thành công tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, với sự hỗ trợ từ các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tiến sĩ, bác sĩ Mai Phan Tường Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, chia sẻ: “Mỗi quyết định trong hành trình này là sự tôn trọng sự sống cả người đã mất lẫn người được sống tiếp".

Câu chuyện không chỉ là một kỳ tích y học mà còn là minh chứng sâu sắc về lòng nhân ái. Trong khoảnh khắc tưởng như chỉ còn mất mát, gia đình chị T. đã lựa chọn cách trao đi sự sống như ngọn lửa tiếp tục cháy trong cuộc đời của những con người khác.

Hành động hiến tạng không chỉ cứu sống nhiều bệnh nhân, mà còn lan tỏa một thông điệp đẹp đẽ về lòng vị tha. Đó là một cách "sống tiếp" theo nghĩa trọn vẹn nhất, khi sự ra đi không khép lại một hành trình, mà mở ra những khởi đầu mới cho cuộc sống.

Xem thêm: Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 22/05

Theo thông tin vừa được đăng tải trên Fanpage “Beat Hải Phòng”, doanh nhân Tạ Quyết Thắng, người đã tặng cầu gần trăm tỷ nối liền 2 bờ sông tam Bạc vừa đột ngột qua đời ở tuổi 72.

Chân dung doanh nhân Hải Phòng – Tạ Quyết Thắng, người đã hiến tặng cây cầu trăm tỷ cho nhân dân
0 Bình luận

Hải An
Hải An 20/05

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần
0 Bình luận

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất