Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về
Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.
Ngày 3/7, anh Võ Hồng Tiến, trú tại phường Cẩm Thành (Quảng Ngãi), tất bật dọn dẹp lại căn nhà cấp 4 nhỏ tại xã An Phú. Không phải để nghỉ dưỡng hay cho thuê, căn nhà này được anh dành để đón một vị khách đặc biệt, đó là một cán bộ từ Kon Tum vừa chuyển công tác về Quảng Ngãi. Vị khách này sẽ được ở miễn phí hoàn toàn.
Ngôi nhà rộng khoảng 40m², vốn là nơi anh Tiến dùng để nghỉ ngơi cuối tuần, tụ họp cùng gia đình, bạn bè. Nhưng sau khi tỉnh Kon Tum sáp nhập vào Quảng Ngãi, anh hay tin nhiều cán bộ mới về còn loay hoay chưa tìm được chỗ ở ổn định. Không đắn đo, anh bàn với vợ dành trọn ngôi nhà cho người cần dùng, như một cách sẻ chia nghĩa tình.

Nghĩ là làm, anh Tiến chia sẻ lời mời chân thành ấy trên mạng xã hội: “Mình có căn nhà cấp 4 rộng khoảng 40m², gồm phòng ngủ, nhà vệ sinh, bếp... để trống. Các bạn ở Kon Tum xuống làm việc tại tỉnh mới Quảng Ngãi nếu chưa thuê được nhà có thể đến ở miễn phí. Nhà cách Tỉnh ủy 3 km. Ưu tiên cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn”.
Dòng trạng thái của anh Tiến nhận được "mưa lời khen" từ cộng đồng mạng. Chẳng bao lâu sau, một cán bộ từ Kon Tum đã gọi đến xin ở nhờ và dù chưa một lần gặp mặt, anh Tiến vẫn vui vẻ gật đầu.

Chị Đoàn Thị Thùy Giang, vợ anh Tiến, tâm sự: “Qua theo dõi thông tin, chúng tôi thấy nhiều người từ Kon Tum xuống cần chỗ ở. Hai vợ chồng quyết định hỗ trợ miễn phí, không tính toán hay đặt nặng vấn đề tiền bạc. Việc hỗ trợ chỗ ở giúp các cán bộ, công chức, viên chức từ Kon Tum sớm ổn định cuộc sống và bắt đầu công việc mới. Đó cũng là niềm vui của gia đình”.
Không chỉ anh Tiến, nghĩa cử đẹp ấy còn được lan tỏa bởi chị Ngô Thị Na, 44 tuổi, quê ở xã Sơn Tịnh. Trên trang cá nhân, chị đăng dòng chia sẻ: “Bạn bè Kon Tum về công tác tại Quảng Ngãi, ai chưa có chỗ ở thì ghé nhà mình nhé. Nhà cách trung tâm khoảng 7 km, ngay cầu Trà Khúc 3 (mới). Hơi xa một chút nhưng yên tĩnh, mát mẻ, thoáng đãng. Nhà có 2 phòng ngủ, đã có điều hòa, phòng khách, nhà vệ sinh và bếp đầy đủ tiện nghi, chỉ việc dọn vào ở. Mình không lấy tiền. Ai thực sự cần thì cứ mạnh dạn liên hệ nha”.
Ngay sau khi đăng tải, một cán bộ từ Kon Tum cũng đã liên hệ và được chị Na nhanh chóng đồng ý cho ở miễn phí. Chị Na bộc bạch: “Tôi từng có khoảng thời gian công tác ở xã Măng Đen, nên hiểu được những khó khăn khi phải làm việc xa nhà. Vợ chồng tôi muốn chia sẻ không gian sống của mình như một cách thể hiện nghĩa tình của người Quảng Ngãi với cán bộ từ Kon Tum”.

Sau khi sáp nhập, từ ngày 1/7, khoảng 1.163 cán bộ, công chức, viên chức từ Kon Tum được điều động về Quảng Ngãi công tác. Quãng đường từ Kon Tum đến Quảng Ngãi dài 160 km, mất hơn 4 tiếng di chuyển không dễ cho những ai phải lập tức ổn định nơi ăn chốn ở.
Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí 4 địa điểm làm nhà ở công vụ cho cán bộ từ Kon Tum chuyển về, gồm: Nhà khách A3 Tỉnh ủy, Nhà khách T50, Ký túc xá Trường Chính trị và Ký túc xá Trường THPT chuyên Lê Khiết. Các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thiện để đảm bảo nơi ăn chốn ở tươm tất.
Từ những căn nhà nhỏ đến những nghĩa cử lớn lao, người dân Quảng Ngãi đang viết nên câu chuyện đầy nhân văn về sự sẻ chia, gắn kết và tình đồng bào. Trong gian khó, sự tử tế lại một lần nữa tỏa sáng.
Xem thêm: Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí
Tin liên quan
Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.
Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.
Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.