Thiếu tình yêu - Câu chuyện ý nghĩa

Cái tin ông Minh bà Mai đưa nhau ra tòa ly hôn đối với bạn bè, họ hàng không khác gì quả bom ném giữa trời quang mây tạnh.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Họ đã từng là hình mẫu một thời cho biết bao gia đình. Vợ chồng cán bộ, kinh tế dư dả, có một cô con gái duy nhất thì vừa ngoan, vừa xinh đẹp, vừa giỏi giang, lại lấy chồng hết sức giàu có. Giờ đây họ tiếp tục trở thành đề tài bình luận sôi nổi trong các bữa cơm của gia đình bạn bè.

Cánh phụ nữ thì không tiếc lời lên án ông Minh rửng mỡ, còn mấy ông chồng chỉ biết phản kháng yếu ớt “các bà có ở trong hoàn cảnh ông ấy đâu mà chửi loạn lên vậy” và nhận về những cái lườm cháy mặt.

Con gái ông Minh sau khi lấy chồng, thì theo ngay chồng vào Nam và phụ giúp chồng kinh doanh. Bà Mai thương đàn cháu ruột lương ba cọc ba đồng, nên nói với con gái nhận vào làm. Thời kì đầu thì sổ sách, chứng từ, tiền thu về từ các cửa hàng rất nghiêm chỉnh.

Về sau khi doanh số tăng không ngừng, thì lòng tham đã làm mờ mắt hết, bất chấp tình nghĩa ruột thịt. Mỗi ngày trộm một ít, cho đến lúc phát hiện ra đã lên tới 8 tỉ. Con gái gần đến ngày đẻ khóc lóc cầu cứu mẹ.

Bà tức tốc bay vào, nói khó với con rể và chăm cháu. Con rể bà là đứa sống trọng tình nghĩa, yêu vợ, quý bố mẹ vợ, nên nó còn an ủi ngược lại bà nhưng bà áy náy lắm.

Bà là dược sĩ, con gái bà cũng nối nghiệp mẹ, nào có biết kinh doanh buôn bán bao giờ, ai nói gì cũng tin. Bà động viên ông ráng chịu đựng một thời gian chờ bà về.

Mãn kinh rồi, bà chẳng còn ham muốn gì, niềm vui duy nhất là thấy cháu gái bé bỏng lớn lên từng ngày. Thấm thoắt bà ở trong Nam đã 3 năm, thỉnh thoảng bà về với ông ít ngày, rồi lại hộc tốc ra đi.

Bà hứa con Bông đi mẫu giáo là bà về hẳn với ông, nhưng hôm dắt cháu đến lớp buổi đầu tiên, về nhà con gái lại báo có bầu 2 tháng. Lần này nó nghén nặng lắm, nên bà lại vì cây dây quấn, lỗi hẹn với ông.

Ông ở nhà lủi thủi một mình với hai con chó và tối ngày đi ra, đi vào chăm sóc vườn lan. Cơm nấu một lần, ăn cả hai ngày. Tivi bật suốt ngày đêm cho nó có tiếng người.

Trước khi về hưu, ông phục vụ trong quân đội, tuần về nhà một lần nên vợ chồng gặp nhau lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc. Bà lo việc cơ quan từ sáng đến tối mịt, cơm nước chểnh mảng, ông cũng không bao giờ ca thán nửa lời.

Năm tháng càng trôi dần, ông càng cảm thấy cô đơn. Con gái con rể rất nhiều lần mời ông vào ở với bà và chúng nó, nhưng ông không quen cuộc sống ồn ào trong ấy nên ông chỉ muốn bà về.

Càng chờ càng thấy thăm thẳm. Buổi sáng ấy ông đi tập thể dục ở công viên về, chưa kịp khóa cổng thì thấy trời đất quay cuồng. Ông chỉ kịp lết vào giường nằm vật ra. Con Mực và con Vàng linh tính có chuyện chẳng lành, bọn nó chạy ra đầu ngõ, tới chỗ cô Thu bán thịt, là nơi ông hay đưa chúng ghé mua phổi.

Hai con thi nhau sủa rồi kéo ống quần cô lôi đi. Cô Thu gửi sạp thịt cho người quen trông, rồi tất tả chạy theo chúng nó. Vào nhà cô tìm dầu, cạo khắp người cho ông. Gió ra tím bầm khắp lưng, mặt.

Cô lục tìm trong tủ lạnh được củ gừng, liền giã ra nấu nước đường cho ông uống. Chừng thấy ông tỉnh táo, cô đặt nồi cháo trên bếp, vặn thật nhỏ lửa rồi dặn ông ở nhà chờ cô. Cô lại chạy đi mua lá xông, rồi mang thịt vào băm ra nấu cháo cho ông.

Cô cũng hơn 40, người rất tốt, tính tình xởi lởi mà số rất khổ. Hai vợ chồng ở với nhau gần 2 chục năm không có con, chồng cô mắc bệnh hiểm nghèo, mất mấy năm rồi, để cô vò võ một mình.

Thấy cô nhanh nhẹn, tháo vát, ưa nhìn cũng có mấy người tới đặt vấn đề, nhưng cô chẳng chịu vì cô nghĩ cái số mình đã không có con, giờ lớn tuổi lấy ai cũng chỉ để hầu người ta, thì ở vậy còn hơn.

thieu-tinh-yeu-cau-chuyen-y-nghia-5

Sau hôm cô cấp cứu ông kịp thời, ông làm bữa cơm mời cô tới rồi thỉnh thoảng cô rảnh ghé nhà nấu món này, món kia cho ông. Càng tiếp xúc cô càng mến ông và ông cũng thấy mình càng hay nghĩ về cô.

Bà thì vẫn biền biệt. Và rồi cái gì đến thì nó đã đến. Ngày cô vừa khóc nghẹn ngào, vừa báo với ông cô đã có thai, ông biết rằng ông phải đi đến quyết định rõ ràng.

Nhận được thư ông, bà và con gái, con rể tức tốc bay ra tổ chức họp gia đình, mời cả mấy người em ông, em bà. Bà đau đớn nhìn người đàn ông ngày nào coi bà như châu báu, đi xem phim sợ bà lạnh chân, đã tháo cả khăn quàng cổ ủ chân cho bà.

Người đàn ông mà từ xưa đến giờ bà vẫn nghĩ, đất trời có sụp đổ cũng không dám phản bội bà. Người đàn ông đó sắp là chồng của người khác.

Con gái khóc ròng không biết nói gì. Họ hàng khuyên ông nên bán nhà vào Sài Gòn với bà, chu cấp một phần tiền cho mẹ con cô Thu. Ông lắng nghe hết mọi ý kiến, rồi từ tốn nói với bà:

– Tôi xin lỗi mình, nhưng tôi biết không quay về được nữa. Tôi giờ đã 65 tuổi, nếu mình nghĩ đến tôi, thì đã không bỏ tôi đi biền biệt suốt 5 năm, chỉ thỉnh thoảng mới đáo qua nhà.

Cô Thu chỉ là người bán thịt bình thường, không có danh phận gì trong xã hội, nhưng sống cùng cô ấy tôi mới được làm người đàn ông thực sự, được chăm sóc chu đáo từ miếng ăn, giấc ngủ chứ không phải lúc nào cũng phải lấy lòng, đón ý vì có người vợ giỏi giang như mình.

Cô ấy không cần bất cứ tài sản gì, nên tôi sẽ ra đi tay trắng, để lại nhà cửa cho mình. Đứa bé là con tôi, nên tôi muốn còn sống ngày nào, thì cố gắng để nó sinh ra đời có cha có mẹ, không bị người đời dè bỉu, khinh khi.

Nhiều năm trôi qua. Giờ nhà cũ đã có chủ mới. Mỗi khi người quen cũ có việc đi qua, đều xót xa nhớ tới một gia đình đã từng hạnh phúc ở ngôi nhà đó.

Đã từng !

(TG: Chu Thị Hồng Hạnh)

Xem thêm: Tôi nuôi con tôi và con tôi nuôi con của nó - Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chẳng sống ở đâu bằng ở Việt Nam. Ai đã đi thì đã hiểu còn ai chưa đi mà có ý định đi thì nên suy nghĩ lại.

Chẳng sống ở đâu bằng ở Việt Nam - Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Việt Kiều - nghe thì có vẻ sang đấy, nhưng cũng chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi. Cái mác đánh đổi bằng mồ hôi và xương máu!

Việt kiều - Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Trong khi xung quanh bạn bè tôi ai cũng thu giữ thẻ ATM của chồng hoặc bắt chồng nộp hết lương, tôi bị bạn trêu là “khùng” vì không nỡ xài tiền của chồng.

Đừng nộp lương cho vợ nữa - Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bài học cổ nhân: 3 kiểu người kẻ trí thường tránh xa, người dại lại muốn làm thân

Cổ nhân xưa có câu: “Kẻ trí chọn bạn như chọn cây để trú, người dại chọn bạn như nhặt củi giữa rừng  thấy gì cũng ôm vào, rồi có ngày bị đâm ngược trở lại”. Vậy nên, người khôn ngoan không chỉ học cách tiến tới, mà còn biết khi nào nên rút lui. Dưới đây là ba kiểu người mà bậc trí giả xưa nay luôn tìm cách tránh xa, trong khi kẻ dại lại dễ bị cuốn vào, chuốc lấy khổ đau.

Hải An
Hải An 18 giờ trước
Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 29/06
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 28/06
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất