Quy luật hoa sen: Đơn giản, dễ hiểu nhưng thâm thúy, đọc và ngẫm để tìm thấy lợi ích cho chính mình

Quy luật hoa sen giúp chúng ta hiểu ra một đạo lý ở đời, để có thể nỗ lực bước đến cuối cùng, thứ chúng ta cần phải có không chỉ là  vận may hay trí thông minh, mà đó là nghị lực.

Đỗ Thu Nga
07:00 20/03/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Quy luật hoa sen có ý nghĩa gì?

Trông một đầm sen, ngày đầu tiên, hoa nở ít, đến ngày thứ hai, số hoa nở gấp đôi ngày thứ nhất và sau đó cứ mỗi ngày, hoa sen đều nở thêm số lượng gấp đôi ngày trước đó. Nếu như đến ngày thứ 30, hoa sen nở đầy một khu đầm thì vào ngày thứ bao nhiêu, hoa sen trong đầm nở được một nửa.

Câu trả lời là ngày thứ 15? Sai. Câu trả lời là ngày thứ 29! Tại sao vậy? 

Thực ra, đây là câu chuyện mang tính chất hình ảnh để nói lên quy luật hoa sen nổi tiếng hay còn gọi là quy luật 30 ngày của người Trung Quốc.

Cuộc đời của rất nhiều người giống như hoa sen trong cái đầm kia. Ở thời điểm bắt đầu, chúng ta ra sức làm, dốc sức làm, giống như hoa sen, ban đầu cũng dốc sức nở... 

Quy-luat-hoa-sen-la-gi-0

Nhưng dần dần, chúng ta bắt đầu như những cánh hoa, cảm thấy khô héo mệt mỏi. Thậm chí là chán chường, có thể ở ngày thứ 9, thứ 19 hay thậm chí là cố đến hết ngày thứ 29, chúng bỏ cuộc, chấm dứt mọi nỗ lực, kiên trì, khí thế lúc ban đầu. Và khi đó, chúng ta cách thành chỉ còn 1 ngày hay chỉ một bước chân.

Ở đây, quy luật hoa sen đã cho chúng ta biết một đạo lý rằng: Để có thể nỗ lực đến bước cuối cùng, thứ mà mỗi chúng ta cần phải có không phải là vận may hay trí thông minh, mà đó là NGHỊ LỰC.

Có nghị lực và không có nghị lực, kiên trì đến cùng và không kiên trì đến cùng, kết quả được tạo ra khác nhau rất xa. Cuộc đời của chúng ta giống như việc chúng ta đi xe đạp vậy. Chỉ cần ta không duy trì việc đạp pê – đan nữa, xe sẽ đổ.

Thế nên, nếu muốn xe đạp bon bon chạy về phía trước, nếu muốn trải nghiệm những điều thú vị ở con đường phía trước và nếu muốn đến đích, bạn không thể kiên trì đạp xe đến cùng. Hãy giữ cho mình tâm thái luôn luôn phấn chấn, nghị lực vươn lên, vượt mọi rào cản, bạn sẽ thấy cảnh đẹp đang đợi mình phía trước.

Triết gia người Mỹ Elbert Hubbard cũng từng có một nhận định tương tự như thông điệp mà định luật hoa sen muốn gửi gắm, đó là: "Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là anh ta sẽ đạt được thành công".

Viên gạch cuối cùng, quyết định thành công ở đây chẳng phải nghị lực, là sự bền bỉ và kiên trì hay sao?

Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất của đời người

Jack Ma - doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc cũng từng khẳng định: Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất của đời người. Đây là 1 trong 4 điều mà nam doanh nhân đúc kết dành cho thế hệ trẻ, ba điều còn lại là:

- Kiên cường là gì: Một khi bạn đã kinh qua gian khó, uất hận và thất vọng, chỉ khi đó bạn mới hiểu được kiên cường là gì.

- Nghĩa vụ của bạn là: Siêng năng hơn, chăm chỉ hơn, và tham vọng hơn người khác.

- Chỉ kẻ ngu mới dùng miệng để nói. Người thông minh dùng trí óc, và người sáng suốt dùng trái tim.

Quy-luat-hoa-sen-la-gi-8

Trong xã hội cạnh tranh này, dù làm bất cứ việc đi chăng nữa, có thể vượt qua, bạn sẽ trụ vững; không thể vượt qua, bạn sẽ bị đào thải.

Thiếu viên gạch cuối cùng là nghị lực, là sự kiên trì, đầu hàng trước khó khăn trên đường tiến bước, mọi công sức ban đầu bạn bỏ ra cũng chỉ là vô nghĩa và tất nhiên, bạn cũng đã đánh mất thành tựu, trái ngọt trong đời.

Xem thêm: Học hỏi định luật con Qụa: Bình tĩnh đối diện với khuyết điểm, nỗ lực thay đổi bản thân

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận