Vì sao người xưa nói "phụ nữ thắt đáy lưng ong khéo chiều chồng lại khéo nuôi con"?

Theo quan niệm người xưa phụ nữ mà có tướng vòng eo nhỏ thắt đáy lưng ong thì sẽ là người phụ nữ đảm đang tốt cho chồng con.

Đỗ Thu Nga
14:00 02/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong quan niệm thẩm mỹ dân gian xưa thì những phụ nữ có vòng eo nhỏ thắt đáy lưng ong được xem là phụ nữ đảm đang, là vợ tốt mẹ tốt. Tại sao vòng eo lại liên quan tới chồng con của họ?

Thế nào là tướng thắt đáy lưng ong?

hắt đáy lưng ong chỉ vóc dáng người phụ nữ có vòng eo nhỏ, bụng không bị chảy mỡ, thân hình tròn trịa, eo thắt nhỏ lại thon gọn. Những người này theo tiêu chuẩn ngày nay cũng được xem là đẹp, ai cũng ước có vòng eo nhỏ và thân hình tròn. Phụ nữ mà hở hữu tướng mạo này không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mà còn ở cả trí tuệ, phẩm chất bên trong.

Trong quan niệm thẩm mỹ thì dáng thắt đáy lưng ong từ xưa tới nay vẫn là niềm mơ ước của phụ nữ. Vòng eo nhỏ được xem là dáng chuẩn và tạo ra đường cong nữ tính đầy quyến rũ. 

Tướng học cho rằng phụ nữ thắt đáy lưng ong là người đảm đang, biết chăm sóc cho chồng con. Những người phụ nữ này thường có hôn nhân viên mãn, gia đình hạnh phúc, con cái đủ đầy, thuận lợi. Phụ nữ có tướng này thường được chồng yêu chiều. 

Thắt đáy lưng ong phải là vòng eo không quá cao, không quá thấp. Theo người xưa thì những người có eo quá cao thì cuộc đời hay vất vả, còn eo quá thấp thì cuộc sống nghèo khó. Tướng eo tốt là cân đối, đầy đặn, thêm vào đó mông tròn, lúc ngồi nhìn từ phía trước thấy eo bằng phẳng, còn nhìn từ phía sau thì eo vuông vức, đây được xem là quý tướng.

Thắt đáy lưng ong sao lại liên quan tới tốt chồng tốt con?

Thứ nhất có thể nói rằng tướng thắt đáy lưng ong được xem là đẹp từ xưa tới nay. Một người phụ nữ đẹp tất nhiên là mát mặt chồng và có thể truyền gene đẹp cho con.

phu-nu-that-day-lung-ong-kheo-chieu-chong-lai-kheo-nuoi-con

Hơn nữa trong cuộc sống vợ chồng, những người phụ nữ có vòng eo thắt đáy lưng ong thường rất gợi cảm và chiều chồng trong khoản ấy. Thế nên càng khiến cho hôn nhân thêm bền chặt hạnh phúc hơn. Bởi vậy mới nói phụ nữ thắt đáy lưng ong thì chiều chồng tốt. 

Phụ nữ thắt đáy lưng ong theo quan niệm sức khỏe thường là người có buồng trứng khỏe mạnh. Kinh nghiệm dân gian xưa cho rằng người eo nhỏ hông to thì dễ có bầu và dễ sinh con. Thời xưa sinh con tự nhiên nên tướng mạo này càng được đánh giá cao, bởi nếu vòng hông nhỏ, eo to sinh con khó có thể khiến ảnh hưởng xâu tới con cái.

Ngày nay khoa học cho thấy những phụ nữ eo to, mỡ bụng nhiều thường có ảnh hưởng tới sức khỏe về sau và có thể liên quan tới hội chứng buồng trứng đa nang, một hội chứng có thể ảnh hưởng tới sinh sản.

Bởi thế dù theo góc độ nào thì những phụ nữ vòng eo nhỏ dáng đẹp cũng đều tốt chồng con. 

Tuy nhiên nếu thắt đáy lưng ong đi liền với tướng chân dài, tỷ lệ thân hình trên và thân dưới thấp, chân dài hơn thân thì càng tốt, thể hiện tướng cao quý đẹp mà ngày nay được gọi là "chân dài".

Những người phụ nữ thắt đáy lưng ong thường là những người đảm đang, họ cũng thường là những người chỉn chu cẩn trọng. Trong quan niệm xưa những người phụ nữ vòng eo to thường là tính khí không tế nhị ham ăn, dễ béo nên thường là những người phụ nữ xuề xòa đoảng vị. Ngược lại phụ nữ xưa giữ gìn dáng vóc bằng ăn uống thì thường là người có hàm dưỡng, tế nhị chu đáo, điềm đạm, yểu điệu thục nữ.

Do đó phụ nữ thắt đáy lưng ong thường được cho là đảm đang tế nhị tốt chồng tốt con. 

(Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm)

Xem thêm: Vì sao người xưa dặn "cây âm không vào cửa, cây dương không ở mồ"?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận