Người xưa dặn: Chặt 5 cây này là tự chặt phúc lộc, ốm đau triền miên, gia đình dễ lụi bại

Theo người xưa, 5 loại cây này mang linh khí nên ai tham gia chặt cây có thể bị quở trách, tự chặt đi phúc lộc của bản thân.

Đỗ Thu Nga
14:00 13/04/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo kinh nghiệm của người xưa thì nhiều loại cây xanh cũng có linh hồn, linh khí nên con người chặt đổ cây có thể bị "báo ứng". Do đó với một số loại cây người xưa cho là thần không bao giờ dám chặt bỏ. Đặc biệt 5 loại cây dưới đây

Cây cổ thụ ở đình chùa miếu phủ

Người xưa cho rằng những cây cổ thụ lâu năm ở miếu phủ, đình đền được xem là cây thần. Dân gian truyền rằng đó là những cây thần có thần linh và cả ma quỷ trú ngụ. Thế nên khi ai đó tham gia chặt hạ những cây này thì sẽ dễ bị trách phạt và sinh ra ốm đau triền miên, vận hạn tới, gia đình sa sút, làm ăn khó khăn. Do đó khi công trình xây dựng cạnh cây thì cần né cây chứ không nên chặt bỏ hoặc cần làm lễ để di dời cây đến trồng ở nơi khác. Dân gian cho rằng những người vô thần tham gia chặt cây này bừa bãi có thể bị trừng phạt.

Cây cổ thụ lâu năm bên đường

Bên đường không có nhà cửa nên những cây lớn lâu năm có thể thành nơi trú ngụ của những linh hồn lưu lạc. Những người không may chết đường chết chợ, tai nạn thường tìm tới những cây cổ thụ lâu năm bên đường để trú ẩn. Vì thế có nhiều cây cổ thụ lớn bên đường có bát hương để thờ cúng thần linh hoặc người chết tai nạn, chết đường chết chợ. Thế nên đừng dại mà tham gia chặt phá những cây này. Có những nơi khi làm đường phải tránh chấp nhận làm đường cong để tránh việc chặt bỏ cây này. Những loại cây này không giống như cây bình thường mà chúng như những ngôi nhà của những linh hồn, khi ai đó chặt cây tức là phá hủy nơi trú ẩn của các linh hồn nên sẽ bị báo oán.

Cây long não lâu năm trước nhà

nguoi-xua-dan-chat-5-cay-nay-la-tu-chat-phuc-loc-om-dau-trien-mien-gia-dinh-de-lui-bai-0
Cây long não là cây lâu năm có giá trị cao

Người xưa xem trọng cây long não. Cây long não càng già càng giá trị. Long não không chỉ là cây cho bóng mát còn là cây thuốc. Người xưa cho rằng chặt bỏ cây long não lâu năm trong nhà là vứt bỏ gia sản. Cây long não là loài cây sinh trường và phát triển khỏe mạnh, là cây sống cổ thụ có tuổi đời dài, càng nhiều năm càng đẹp. Hơn nữa, hương hoa của chúng mang mùi thơm dễ chịu, có tính chất an thần. Các thành phần của cây long não được làm các bài thuốc trong y học cổ truyền, bài thuốc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Tinh dầu long não được sử dụng nhiều trong y học. Cây long não có sức sống bền bỉ biểu trưng cho trường thọ và thịnh vượng. Cây long não trong nhà xua đuổi tà ma, cầu mong may mắn trường thọ thịnh vượng. Thế nên người xưa rất kiêng chặt bỏ cây long não.

Cây du già trong nhà

Cây du (tên khoa học là Ulmaceae) cũng là cây bóng mát khá phổ biến. Cây du có hình dáng cao lớn, thường được trồng trước và sau nhà để lấy bóng mát hoặc ở các nơi công cộng. Tương truyền cây du có linh hồn bởi ngày xưa nhiều người chôn cất người thân ở gốc cây du.  Trong phát ấm chữ Hán thì tên “du” và chữ “dư” giống nhau nên cây du cũng được coi là cây may mắn, “cây dư tiền”. Bởi thế chặt cây du là điềm báo chặt đứt sự giàu có dư giả của bản thân. Cây du cũng là cây lâu năm có thể sống tới thế kỷ nên được xem là báu vật, cây càng lâu năm càng giá trị lớn. Với những ý nghĩa này, người xưa khuyên không nên chặt bỏ cây du già vì có thể khiến gia đình mất đi may mắn, tài lộc thất thoát.

Cây hồng giòn lâu năm

nguoi-xua-dan-chat-5-cay-nay-la-tu-chat-phuc-loc-om-dau-trien-mien-gia-dinh-de-lui-bai-7

Người xưa nói phía Đông trồng lựu là vàng phía Tây trồng hồng là bạc để thể hiện vai trò của cây hồng giòn. Người xưa cho rằng cây hồng mang ý nghĩa tài lộc tốt đẹp, cầu mong gia đình thịnh vượng, con cháu mãn đường, thuận buồm xuôi gió, tài lộc dư dả. Cây hồng giòn còn có ý nghĩa chờ đợi con cháu về nhà. Trong nhà mà có cây hồng già chứng tỏ gia đình có nhiều may mắn tài lộc. Thế nên nếu phá bỏ cây này tức là phá bỏ phong thủy tốt trong nhà, làm mất nguồn mạch tài lộc. Việc chặt bỏ này sẽ khiến gia đình không chỉ không may mắn mà còn có thể rước phiền phức, mất mát.

(Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm)

Xem thêm: Người xưa dặn: Trong nhà xếp 3 cây này kề nhau thì phong thủy vững vàng, giàu có, hạnh phúc

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận