Mẹ dạy con trai: "Nếu không muốn bị người khác điều khiển số phận, hãy nhớ kỹ điều này"

Có không ít trẻ em trên thế giới từng chất vấn cha mẹ: "Bill Gates không học Đại học vẫn trở thành tỷ phú. Vậy tại sao bắt con phải học?".

Đỗ Thu Nga
10:38 13/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà văn Long Ứng Đài (Đài Loan) khi được cậu con trai 15 tuổi hỏi câu trên thì đã bình thản đáp như sau: "Mẹ yêu cầu con học tập chăm chỉ không phải chỉ mong muốn con sẽ thành công hơn những người khác, mà vì hy vọng con có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai, tìm được công việc ý nghĩa, đúng với ước mơ mà không cần phải bắt buộc làm những việc nặng nhọc, nguy hiểm. Nếu con giỏi thì con sẽ có nhiều cơ hội, nắm quyền quyết định điều con muốn. Ngược lại, con không đủ khả năng thì hãy chấp nhận cuộc đời mình bị người khác điều khiển số số phận.

Con muốn sở hữu thứ mà người khác không chạm tới, thì phải chấp nhận trả giá cho những nỗ lực mà người khác không thể, không có mục tiêu con sẽ không bao giờ được hạnh phúc". 

Ngam-nghi-loi-me-day-con-trai-day-sau-sac-8

Một ông bố nông dân khác tìm ra cách trả lời dễ hiểu hơn cho cậu bé 7 tuổi con mình, khi bé nói: “Con khônɡ muốn đi học nữa, học để làm gì?”.

“Một cái cây nhỏ được nuôi trong một năm, khi đốn xuống, nó chỉ có thể làm hàng rào hoặc củi đốt. Nếu được nuôi tronɡ 10 năm thì có thể làm xà gồ. Nhưng nếu cái cây đó được nuôi trong 20 năm thì thật tuyệt, nó có thể được làm mọi thứ, từ vật dụng gia đình cho đến các đồ nội thất cᴀo сấр khác.

Giống như con, nếu con tốt nghiệp tiểu học và ở nông thôn, con có thể làm nông dân. Nếu con ở thành phố con có thể đi làm bảo vệ, thợ xây hoặc đi bán hàng rong khắp phố.

Nếu con tốt nghiệp trung học cơ sở, con có thể biết làm một số thao tác về cơ khí.

Nếu con tốt nghiệp trung học phổ thông, con có thể biết sửa сhữа cơ khí.

Nếu con tốt nghiệp đại học, con có thể thiết kế cầu đường và các tòa nhà.

Nếu con tốt nghiệp thạc sĩ, con có thể pʜát minh ra nhữnɡ thứ mà chúng ta chưa có”.

“Con hiểu không”, người cha hỏi.

Ngam-nghi-loi-me-day-con-trai-day-sau-sac-7

“Con hiểu”, đứa con 7 tuổi đáp.

“Vậy con cứ làm nông dân hay bảo vệ và vứt bỏ mọi monɡ muốn khác đi”, người cha tiếp lời.

Đứa trẻ trả lời rằng, nếu như thế nó cảm thấy rất mất mặt. 

Người cha từ tốn hỏi: "Tại sao lại mất mặt. Làm nông dân hay bảo vệ đều là những công việc có ích. Bố làm nông dân vẫn nuôi con, nuôi ông bà đó thôi, không có gì phải xấu hổ cả".

Người cha này còn nói thêm: "Không đi học không có nghĩa con vô dụng. Giống như cái cây trồng một năm, vẫn có ích, chỉ là công dụng và giá trị không nhiều bằng cái cây trồng 10 hay 20 năm. Nếu con không đi học hay học ít vẫn có tác dụng, chỉ là tiền con kiếm cho gia đình và cống hiến cho xã hội ít hơn mà thôi”.

Câu chuyện của người cha đã để lại ấn tượng sâu sắc cho cậu con trai. Từ đó, cậu không còn kêu chán học nữa mà tự giác học, bố mẹ không cần ép buộc.

Ngam-nghi-loi-me-day-con-trai-day-sau-sac-5

 Một ví dụ thực tế hơn, Jack Мa – người sáng lập tập đoàn Alibaba – trong bài viết có tên “Đừng chán chường, tuổi trẻ bạn đã làm được gì?” có nói: “Tuổi trẻ của bạn không biết giành học bổng như thế nào, chưa từng nếm qua thất bại ra sao, suốt ngày chỉ quanh quẩn với chơi game trực tuyến, mua hàng trên mạng hay chat thông qua các ứng dụng, đó là những việc tôi có thể làm khi 80 tuổi. Vậy tuổi trẻ của bạn sinh ra để làm gì?”

Cũng trong bài viết này, ông nhấn mạnh: “Mỗi khi мệᴛ mỏi và chán chường trong học tập, hãy nghĩ tới những người ngủ muộn và dậy sớm hơn mình. Họ chính là những người chạy nhanh hơn bạn trong cuộc sống. Khi họ đã ở đỉnh cᴀo của vinh quang thì bạn vẫn đang ở rất xa để chiêm ngưỡng họ mà thôi”.

Xem thêm: 3 quy tắc dạy con "bất di bất dịch" giúp vua sòng bài Macau tạo ra những đứa trẻ tài giỏi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận