Mỗi thánh nhân đều có một quá khứ, còn mỗi kẻ tội đồ đều có một tương lai

Dù đường đời trắc trở thế nào cũng đừng thay đổi thiện lương. Bởi thiện lương chính là phúc báo. Chỉ cần bạn thiện lương, trời xanh sẽ tự khắc an bài.

Đỗ Thu Nga
16:00 11/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tại một vùng nông thôn của nước Mỹ có hai anh em nhà kia vì đói kém, bần cùng đã rủ nhau đi ăn cắp cừu của một ông nông dân trong vùng. Không may, cả hai cùng bị bắt.

Dân làng vô cùng tức giận vì hành động của họ. Dân làng cùng bàn bạc và đưa ra một hình phạt là khắc lên trán kẻ tội đồ hai mẫu tự "ST", có nghĩa là quân trộm cắp (ST viết tắt của stealer).

Hình phạt này khiến người anh trai vô cùng xấu hổ và nhục nhã, không thể nào gặp ai với cái bản án in rành rành trên mặt. Không chịu nổi, người anh bỏ đi xứ khác sinh sống, không bao giờ quay trở lại nữa nhằm chôn vùi quá khứ đau đớn này. Dù vậy, nỗi nhục vẫn luôn ám ảnh không bao giờ nguôi ngoai được. Bởi mỗi khi gặp anh, người ta thường hỏi, "ST" có nghĩa là gì.

Về phần người em, cậu điềm tĩnh hơn. Chữ "ST" khiến cậu tủi hổ, tuyệt vọng nhưng cậu vẫn chọn ở lại làng của mình. Cậu tự nhủ: "Dù sao thì mình đi đâu với cái chữ trên trán này cũng vậy thôi. Dù không ai biết thì mình vẫn không quên được, chi bằng sửa lại sai lầm của quá khứ".

Nghĩ vậy, cậu bắt đầu cuộc đời với bản án trên trán, nhưng cậu luôn nghĩ đến nó với tâm niệm, mình sẽ sống tốt để chuộc lại tội lỗi. Cậu làm việc chăm chỉ, chỉ tập trung vào hiện tại, và sẵn sàng giúp đỡ mọi người với tất cả những gì cậu có thể. Chẳng mấy chốc cậu đã xây dựng cho mình một sự nghiệp vững vàng, nhưng hơn cả, mọi người đều vô cùng yêu quý cậu, ai nấy đều kể về cậu là một người lương thiện, nhân hậu, tử tế.

moi-thanh-nhan-deu-co-mot-qua-khu-con-moi-ke-toi-do-deu-co-mot-tuong-lai-9

Tuy nhiên, dẫu thời gian trôi qua, hai ký tự “ST” vẫn còn in dấu trên trán cậu.

Ngày kia, có một thương nhân đến làng tính chuyện buôn bán. Người trong làng giới thiệu thương nhân kia đến gặp cậu. Sau khi làm việc thương thảo, thương nhân rất hài lòng về sự đàng hoàng, tử tế toát ra từ phong thái cậu làm việc, cũng như suy nghĩ, lời nói hết sức chân thành đáng tin cậy.

Thương nhân tò mò không hiểu về vết xăm trên trán câu, ông lờ mờ cảm thấy có gì đó thật bí ẩn, nên đợi cậu quay về, thương nhân hỏi một cụ già trong làng về ý nghĩa hai ký tự trên trán cậu.

Cụ già suy nghĩ một lúc rồi trả lời: “Tôi không biết rõ lai lịch của hai chữ viết tắt ấy, nhưng cứ nhìn vào cuộc sống của anh ta, tôi đoán hai chữ đó có thể là “thánh nhân” (Saint)”.

Người phương Tây có câu: “Every saint has a past, every sinner has a future” để nói rằng mỗi thánh nhân đều có một quá khứ, còn mỗi kẻ tội đồ đều có một tương lai.

Ai cũng có lỗi lầm nhưng dằn vặt về nó chỉ khiến ta mãi ở lại trong quá khứ. Cuộc đời là một cuốn tiểu thuyết, ta không thể biết chương mới có nội dung gì nếu không chịu lật sang trang…

Đừng dằn vặt về những gì đã qua vì nó không thể nào thay đổi. Nhưng tội đồ nào cũng có thể trở thành thánh nhân nếu biết phản bổn quy chân, không ngừng tu dưỡng bản thân mình trở nên tốt đẹp cao cả.

Bạn không thể thay đổi quá khứ nhưng bạn có thể kiến tạo tương lai. Sống khác đi những gì đã sai lầm là cách duy nhất để bạn thấy thanh thản trong hiện tại.

Dodinsky từng nói: “Nỗi đau chỉ có thể tồn tại khi nó thiếu vắng sự chấp nhận và tha thứ. Quá khứ có thể chỉ lối cho bạn nhưng đừng để nó dẫn dắt bạn”

Học cách tha thứ cho chính mình và cho người khác, bởi vì ai cũng cần có cơ hội để trở nên tốt đẹp hơn chính mình của ngày hôm qua.

Người thiện lương tự mang theo vầng sáng may mắn, dù có bị người lừa, phải chịu thiệt thì Trời sẽ bù đắp, bị người ức hiếp thì sẽ được Trời bảo hộ.

Mỗi người chúng ta ai cũng sống thiện lương, chỉ là có người sau khi trải qua tổn thương rồi thì không dám tiếp tục thiện lương nữa.

Dù cuộc đời có trắc trở, va vấp ra sao, cũng đừng thay đổi thiện lương, bởi vì thiện lương chính là phúc báo, là chỗ dựa vững chắc của bạn. Chỉ cần bạn tiếp tục thiện lương thì nhất định sẽ thu được phúc khí.

Một lòng hướng thiện chính là tích đức. Làm người hành thiện chính là tích phúc. Hành ác mưu mô quỷ quyệt vĩnh viễn chẳng thể đấu nổi Trời. Không từ thủ đoạn vĩnh viễn chẳng thắng nổi thiện.

Xem thêm: Làm người lương thiện là việc không cần cố gắng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận