Chuyện về bà mẹ kế 35 yêu thương con chồng, 20 năm chăm cháu chồng bại não

Bà Dung là một người đặc biệt trong vùng. Câu chuyện thương con chồng, chăm cháu chồng của bà, làng trên xóm dưới ai cũng biết, cũng cảm phục...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thương con chồng như con đẻ vì bản thân cũng mất mẹ từ nhỏ

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung (54 tuổi, ấp Hồi Trinh, xã Xuân Hiệp, Trà Ôn, Vĩnh Long) nằm lặng lẽ cạnh bờ sông, chỉ có lối đường đất dẫn vào. Cây hoa giấy màu hồng rực rỡ trước cổng là chỉ dấu nổi bật nhất giữa nhà bà Dung và những nhà khác cùng trên một đoạn đê dài.

Cả con chung và con riêng của chồng, tất cả bốn người đều đã có gia đình riêng và đi làm ăn xa. Chồng của bà Dung cũng đi sửa máy ở xã bên tối mới về nên bà Dung ở nhà một mình. Đã ngoài 50 tuổi, sức khỏe cũng không tốt, ngoài việc nhà bà cũng nuôi thêm gà vịt để vừa có việc làm cho khuây khỏa, vừa tăng thêm thu nhập.

Bà Dung quê ở Trà Vinh, mất mẹ khi mới 3 tuổi, bị cha đem cho một người trong vùng để đổi lấy một chỉ vàng. Năm 19 tuổi, bà Dung đi làm công nhân rồi quen ông Nguyễn Văn Sen qua mai mối. Lúc đó ông Sen đã ngoài 40 tuổi, đang làm nghề sửa máy ở Trà Vinh. 

me-ke-35-yeu-thuong-con-chong-20-nam-cham-chau-chong-bai-nao-0
Vợ chồng bà Dung sống hạnh phúc bên nhau nhiều năm và thương con cháu hết mực dù là mẹ kế con chồng

Dù chênh lệch tuổi tác rất nhiều nhưng thấy ông Sen hiền lành, chịu khó nên bà Dung cũng ưng. Sau vài lần lên Vĩnh Long thăm nhà nội thì 2 ông bà quyết định kết hôn nhanh chóng. "Cưới về mới biết chuyện chồng đã ly hôn một đời vợ và đang nuôi 2 đứa con riêng. Trước đó ổng giấu, ổng bảo sợ mình biết thì không chịu.

Lúc đó mình còn trẻ lắm, mới 19 tuổi, bất ngờ rồi cũng rối lắm, không biết phải làm sao. Thế nhưng mới gặp lần đầu mà 2 đứa con của chồng cứ quấn quýt lấy mình như mẹ ruột vậy, không hề xa lạ gì. Lúc đó con gái mới một tuổi còn con trai thì mới 6 tuổi.

Tôi thương các con thiếu tình thương của mẹ, côi cút như chính bản thân mình ngày trước. Nghĩ các con không có tội tình gì mà phải chịu thiệt thòi, thế là tôi quyết định ở lại để chăm lo cho 2 đứa như con ruột và tụi nhỏ cũng coi mình như mẹ đẻ vậy. Lâu dần tôi còn thấy hạnh phúc vì chưa sinh mà đã có sẵn 2 đứa con", bà Dung kể.

Hết chăm con chồng rồi chăm cháu bại não

Hơn 20 năm trước, con gái lớn của ông Sen sinh con trai đầu lòng nhưng chẳng may đứa trẻ bị bại não bẩm sinh. Cũng vì lý do đó mà vợ chồng con gái đường ai nấy đi. Thương cháu, bà Dung lại đón về chăm sóc. "Cháu ngoại" nằm một chỗ, luôn luôn phải có người túc trực chăm sóc nên bà Dung gác lại tất cả để toàn tâm toàn ý lo cho cháu.

"20 năm nó sống trên đời là một tay tôi chăm sóc, ăn uống, lau dọn. Đến độ mà mẹ nó cho ăn nó cũng không chịu, tôi chưa kịp cho ăn là nó nhịn nó chờ chứ không ai làm thay được.

Vì thế mà mình cũng không đi đâu được, phải suốt ngày ở nhà với cháu. Cháu mất năm ngoái, tôi thương lắm, đến giờ có những lúc đêm nằm nghĩ đến cháu là nước mắt ướt gối", bà Dung tâm sự.

 Khi bà Dung đang tiếp chuyện phóng viên thì ông Sen, chồng bà Dung đi làm về. Ông Sen chia sẻ, 35 năm từ khi cưới bà Dung, đời ông như mở ra một trang tươi sáng.

me-ke-35-yeu-thuong-con-chong-20-nam-cham-chau-chong-bai-nao-9
Bà Lệ- một người cao tuổi trong làng hết lời khen ngợi bà Dung

Ông yên tâm đi làm mà không sợ cảnh mẹ kế con chồng. Thấy vợ con đầm ấm, hòa thuận ông như trẻ ra, khỏe ra nên đi làm không biết mệt, về nhà khi nào cũng thấy hạnh phúc.

Anh Nguyễn Văn Tùng (con riêng của ông Sen) nhớ lại, ngày xưa nhà rất nghèo, không đủ ăn nên anh và mẹ kế của mình phải cùng ra sông bắt cá, bắt tép. Dù vậy mẹ Dung chưa khi nào phân biệt con riêng, con chung, không để chị em anh Tùng phải chịu thiệt. Nhà nghèo nhưng bà Dung vẫn động viên chị em anh Tùng học hết phổ thông rồi lại lo cho đi học nghề.

"Tôi coi như mẹ ruột vì bà cũng thương mình như con ruột. Đến giờ tôi cũng nhiều tuổi, có gia đình riêng và ở xa nhưng vẫn thường xuyên về thăm, mẹ con gọi điện với nhau suốt. Việc gì lớn thì tôi cũng hỏi ý kiến mẹ chứ không dám quyết một mình", anh Tùng chia sẻ.

Bà Phạm Thị Lệ (73 tuổi, hàng xóm) cho biết trong mấy chục năm vợ chồng bà Dung về ở ấp Hồi Trinh thì gia đình luôn hòa thuận, láng giềng ai cũng yêu quý. "Không chỉ chuyện bà ấy nuôi, lo cho 2 đứa con riêng của chồng mà bà ấy còn đưa đứa cháu ngoại bị bại não của chồng về nuôi. Ai cũng khâm phục, mẹ ruột có người cũng chẳng làm được như vậy", bà Lệ nói.

Ông Nguyễn Văn Khải - Phó trưởng ấp Hồi Trinh cho biết: "Những năm qua gia đình ông Sen bà Dung luôn là gia đình văn hóa. Trước đây bà Dung nuôi con riêng của chồng chu đáo.

Những năm gần đây thì chuyện bà Dung nuôi cháu ngoại bị bại não được rất nhiều người biết, địa phương cũng quan tâm thăm hỏi và có chế độ cho cháu bé".

(Theo Dân trí)

Xem thêm: "Bà tiên" Kim Dung và hành trình hơn 30 năm nuôi "người dưng", mở quán cơm tạo việc làm cho người nghèo, lời lãi đem làm từ thiện hết

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Giữa cuộc sống bộn bề, khó khăn, ở đâu đó vẫn lóe lên những câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng nhưng không phải chung "máu mủ ruột già". Họ sống với nhau, yêu thương nhau, cùng nhau vượt qua giông tố cuộc đời...

Chuyện hai người phụ nữ nghèo nhận 'người dưng' về nuôi, dựa vào nhau sống qua ngày
0 Bình luận

Cuộc đời của người phụ nữ mồ côi cha, mẹ bỏ đi, suốt 27 năm sống lặng lẽ với khối u lớn trên mặt đã bước sang trang mới khi gặp được người đàn ông tốt bụng - đó là anh Đoàn.

5 năm ấp ủ kế hoạch giúp 'người dưng' có gương mặt lạ của anh Đoàn: Người với người sống để yêu thương!
0 Bình luận

Dù bị gọi là lo việc bao đồng, cô ve chai Đỗ Thị Cúc (Hà Nam) vẫn nhận cưu mang 3 đứa con của người dưng, chăm sóc tận tình như con ruột.

Cô ve chai cưu mang 3 đứa con của người dưng: Đã về chung nhà thì không phân biệt, là con ruột cả
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
img
Đề xuất