Giàu hay nghèo hơn nhau bởi cái tâm - Câu chuyện nhân văn

Có người đàn ông trung niên mặc bộ đồ giản dị, đi vào nhà hàng sang trọng bậc nhất thành phố. Bước vào cổng, anh bảo vệ chặn lại, nhìn từ trên xuống thấy vị khách mặc bộ đồ cũ liền dò xét...

Đỗ Thu Nga
11:00 01/03/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh bảo vệ hỏi: "Thức ăn và thức uống ở đây đắt gấp 5 lần so với các nhà hàng khác... Ở đây toàn là khách quý tộc. Tôi nói điều này để anh suy nghĩ rồi quyết định khi bước vào bên trong".

Vị khách nghe thế, nhìn anh bảo vệ một lúc rồi mỉm cười đi thẳng vào trong. Ở đây đa số khách đều ăn mặc sang trọng, họ khoác lên mình những bộ đồ đắt đỏ, khi thấy anh ta đi vào bao nhiêu cặp mắt đều đỏ dồn về vị khách này, có người thì nhỏ to với nhau rồi cười chúm chím, có người thì nhìn anh ta với cặp mắt soi mói, có vẻ như họ đang cười chế giễu.

Mặc cho những cặp mắt không mấy thiện cảm của mọi người xung quanh, vị khách tiến thẳng lại một cái bàn trống ngồi xuống, ngồi được một lúc lâu nhưng nhân viên phục vụ ở đây không ai thèm để ý đến anh ta. Vị khách vẫn kiên nhẫn ngồi đợi... Thấy cô phục vụ đi ngang qua vị khách liền gọi:

- Cô cho tôi hỏi, nà hàng có món gì đặc biệt?

Cô phục vụ nhìn vị khách rồi trả lời:

- Ở đây món gì cũng có, rẻ nhất ở đây bằng 2 ngày làm việc của một người lao động như ông, còn món đặc biệt thì phải bằng cả tháng lương của ông đấy ạ.

Vị khách vui vẻ trả lời:

- Vậy cô cho tôi mấy món đặc biệt mà cô đã nói.

Thấy cô phục vụ nhìn bằng ánh mắt nghi ngờ, vị khách liền móc trong túi ra một cục tiền khá lớn rồi nói:

- Cô hãy tính tiền luôn những món tôi vừa gọi... À cô cho tôi mỗi thứ 2 phần ăn nhé.

giau-hay-ngheo-hon-nhau-boi-cai-tam-cau-chuyen-nhan-van-9

Lại một lần nữa các cặp mắt của các vị khách nhìn về anh ta, có người thì nghĩ: "Chắc anh ta mới bán được lúa nên chơi nổi đây mà". Có người thì nghĩ: "Chắc nhà ông ta mới bị giải tỏa và có một số tiền kha khá nên mới vào đây mà". 

Sau khi ăn thức ăn đã dọn ra đầy đủ trên bàn, nhưng không thấy bị khách này ăn mà chỉ gắp bỏ vào chén đối diện không người ngồi, mọi người vô cùng ngạc nhiên xen lẫn tò mò... Bỗng ông chủ nhà hàng từ ngoài đi vào nhìn thấy vị khách này và nhận ra anh ta là một chủ tịch tập đoàn lớn mà ông chủ nhà hàntg đã từng gặp trong những buổi làm ăn lớn, đi thẳng đến chỗ anh ta ngồi mừng rỡ la to:

- Wow ngọn gió nào đưa vị thượng gia lừng lẫy này đến nhà hàngt tôi thế này... Hân hạnh thật là hân hạnh cho tôi quá.

Mọi người kể cả khách lẫn nhân viên phục vụ ngạc nhiên và ngỡ ngàng khi nghe ông chủ nhà hàng nói thế, họ càng chú ý hơn câu chuyện giữa chủ nhà hàng và vị khách.

Sau khi chào hỏi và bắt tay, ông chủ nhà hàng kéo ghế ngồi bên rồi hỏi vị khách:

- Anh có hẹn khách tại nơi này à?

Vị khách trả lời:

- Không. Tôi đến đây một mình.

Chủ nhà ngạc nhiên liền hỏi:

- Oh, vậy tại sao trên bàn lại có 2 chén và chén kia lại đồ ăn đầy thế kia. 

Nghe hỏi thế, vị khác trầm ngâm một lúc, lau vội giọt nước mắt, vị khách từ từ trả lời:

- Chén đối diện là của Mẹ tôi đất... Lúc tôi còn nhỏ, Mẹ tôi dẫn tôi đến trước nhà hàng này xin ăn... Mỗi lần đến đây Mẹ tôi cứ nhìn vào nhà hàng thấy mọi người ăn uống mà Mẹ tôi nuốt nước miếng vào lòng... Thấy thế tôi tự hứa với lòng, lớn lên tôi sẽ cố gắng phấn đấu kiếm thật nhiều tiền để đưa Mẹ tôi đến đây ăn món mà Mẹ tôi thích...

Bây giờ tôi có thể đưa mẹ đi khắp thế giới và ăn những món ngon thì Mẹ tôi không còn nữa... Nói xong vị khách thở dài một tiếng não ruột và đỏ hoe mắt. 

Anh ta về đây để tìm lại cho mình những khoảnh khoắc ngày xưa để lòng mình thổn thức, anh ta đang nhớ đến Mẹ. Còn người xung quanh nghe xong câu chuyện của vị khách đều ngậm ngùi, khâm phục và xấu hổ.

Họ ngậm ngùi vì vị khách này là một người con hiếu thảo, họ khâm phục dù giàu có nhưng anh ta vẫn không quên cội nguồn, không chè đậy sự xuất thân bần hàn của mình, họ xấu hổ vì lúc nãy họ đã giễu cợt và chê cười vị khách này và vô tình vị khách này đã dạy họ một bài học lớn.

Xem thêm: Mẹ tự hào vì con là một người bình thường – Câu chuyện nhân văn đáng suy ngẫm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận