Người xưa dặn: Sống ở đời, dù tài giỏi đến mấy cũng phải học cách cúi đầu trước 3 người này

Người xưa cho rằng, dù bạn giỏi đến mấy thì chắc chắn cũng sẽ có người giỏi hơn. Vì thế đừng vội tự mãn.

Đỗ Thu Nga
14:00 30/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cổ nhân nói rằng núi cao ắt có núi cao hơn, ý rằng sống ở đời người này giỏi thì ắt có người khác giỏi giang hơn. Nếu bạn tự mãn, tự cao thì chỉ khiến bản thân trở nên thấp kém trong mắt người ngoài. Vì thế, sống ở đời có tài giỏi mấy cũng nên cúi đầu trước những người này.

Cao nhân

Trong cuộc sống, có nhiều bậc cao nhân. Những người có năng lực, tài năng ở khắp nơi. Vì vậy, chúng ta phải biết mình là ai và sống khiêm nhường. Những cao nhân thường mang đức tính khiêm nhường. Khi không có gì, họ không có gì nổi bật, không thích thể hiện. Nhưng trong những thời điểm quan trọng, họ khiến cả thế giới phải ngước nhìn.

Người biết suy nghĩ sẽ không vội vàng tranh luận với người khác. Dừng lại và im lặng, thể hiện điểm yếu của mình đôi khi là một loại khả năng. Cúi đầu trước cao nhân không phải điều gì đáng xấu hổ. Nó thể hiện rằng bạn là người biết điều, hiểu chuyện và ham học hỏi. Có như vậy, bản thân mới ngày càng hoàn thiện hơn, tiến nhanh về phía trước.

Có câu: "Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm đường, kết giao trăm người không bằng gặp được một cao nhân". Trong cuộc sống, luôn có người giỏi hơn chúng ta dù trong lĩnh vực này hay lĩnh vực khác. Nếu không biết cúi đầu để học hỏi quả thực quá lãng phí.

Bay cùng phượng hoàng sẽ không phải là loài tầm thường, song hành cùng tuấn mã chắc chắn là ngựa tốt. Kiên trì học hỏi, khiêm tốn lễ độ, biết cúi đầu đúng lúc là một loại khôn ngoan. Lấy người giỏi làm gương, bạn nhất định sẽ có dũng khí để leo đến đỉnh cao, sống cuộc sống ngày càng ý nghĩa.

du-ban-gioi-den-may-cung-phai-hoc-cach-cui-dau-truoc-3-nguoi-nay-0

Kẻ khờ dại

Người có học vấn thâm sâu, dù uyên bác nhưng dường như luôn thấy còn chưa đầy đủ; người trong lòng trống rỗng lại luôn thích thể hiện, luôn mong người khác biết đến mình.

Dù có năng lực, tài giỏi đến đâu cũng không nên phô trương quá mức, bởi bạn không chắc đã là người xuất sắc nhất. Làm người, bạn cần biết cách cư xử dựa trên hoàn cảnh. Có lúc bạn nên tỏ ra tỉnh táo, có lúc, bạn nên giả ngốc. Như vậy cuộc đời mới hanh thông, bớt đi ngáng trở.

So đo, đối đầu với kẻ ngốc chẳng phải bạn ngốc hơn họ sao. Dù là ai cũng không thể tránh khỏi việc gặp những người như vậy nên cần học cách cúi đầu. Những người như vậy rất khó đối phó, nên cách tốt nhất là cảnh giác và tránh đối đầu.

Đừng bận tâm bởi những người ngu và đừng nổi giận với những kẻ ngốc. Khi có mâu thuẫn, xung đột, hãy biết cúi đầu, lùi một bước, trời quang biển rộng.  Đừng vướng vào chuyện tranh cãi đúng sai, phí hoài công sức, năng lượng cho những người vốn không đáng. Kỷ luật tự giác lớn nhất của một người trưởng thành là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc.

Trên đời này, không ai là luôn thuận buồm xuôi gió, chẳng ai có thể tránh được những chuyện không như ý mình. Hãy biết cách cúi đầu khi cần, nhẫn nhịn đúng lúc. Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu. Chỉ khi bạn có dũng khí cúi đầu, bạn mới có đủ tự tin để nhìn lên. Chịu đựng được sóng dữ, bạn sẽ mở ra vùng trời yên bình.

Người thân trong gia đình

Tình cảm gia đình thường đi cùng chúng ta qua năm tháng. Trên đời này, chỉ có người thân trong gia đình mới có thể cùng ta bước qua những thăng trầm của cuộc sống.

Nhờ khả năng và sự ủng hộ của gia đình, bạn sẽ tiến xa hơn. Có gia đình làm điểm tựa, bạn sẽ thăng hoa hơn trong sự nghiệp. Cũng nhờ gia đình mà trong những lúc khốn khó, bạn được chở che.

So đo với người nhà, được lợi nhất thời thì mất lòng; tranh giành với người nhà dẫu thắng cũng mất tình cảm. Nhà là nơi để nói về tình yêu, không phải là nơi để nói về sai đúng. Có thể cúi đầu nhận lỗi đúng lúc, chung sống hòa thuận thì gia đạo mới êm ấm, tình cảm ngày càng bền chặt.

Với người thân yêu, hãy bao dung hơn thay vì so đo. Đừng phàn nàn kêu ca, thắng thua đúng sai cũng không phải điều quan trọng nhất. Cúi đầu không thể hiện ta sai mà có nghĩa rằng điều ta trân trọng hơn là tình cảm.

Xem thêm: Vì sao người xưa dặn "trước nhà không ao, sau nhà không cửa"?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận