Cổ nhân dạy: Nhân sinh cần có 4 không để cuộc đời thuận lợi, viên mãn

Đời người ngắn ngủi, sống sao cho trọn vẹn, hạnh phúc viên mãn. Để có được đều đó, hãy "khắc cốt ghi tâm" 4 "không" dưới đây.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thứ nhất, không nịnh bợ

Bất kỳ mối quan hệ nào mà bạn phải nỗ lực để làm hài lòng sẽ không tồn tại lâu dài. Việc duy trì nó cẩn thận cũng không phải là điều bình thường. Nếu họ thực sự yêu bạn, bạn sẽ không cần phải làm hài lòng họ. Những người mà bạn phải làm hài lòng, họ không hề yêu bạn như bạn tưởng.

Cuộc sống mệt mỏi lắm, đừng chỉ nhìn mặt người khác mà sống. Mỗi người đều có ý kiến của riêng mình, bạn không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người. Mọi người có câu rằng: “Bạn không cần phải phí công theo đuổi theo một con ngựa, thay vào đó hãy dành thời gian trồng cỏ, đợi đến khi xuân về hoa nở có thể thu hút cả một bầy ngựa tốt. Khi đó, họ có thể tha hồ mà lựa chọn”.

Đừng cố gắng lấy lòng người khác, cũng đừng sợ hãi phải trải qua khoảng thời gian thiếu vắng bạn bè. Hãy dành tâm sức vào việc nâng cao giá trị bản thân mình, đợi đến khi thời cơ chín muồi, người ta ắt sẽ tìm đến bạn. Đừng quá để ý đến ánh mắt phán xét của người khác, chỉ có bạn mới có thể biết được nghị lực và hướng đi tương lai của mình.

co-nhan-day-nhan-sinh-can-co-4-khong-de-cuoc-doi-thuan-loi-vien-man

Thứ hai, không giải thích

Mỗi người đều có nỗi khổ của riêng mình. Chính vì thế, không cần thiết phải giảng giải cho mọi người nghe về nỗi khổ của mình. Trưởng thành đích thực là không cần nói đến sự đau khổ. Nước mắt hay lời tự thuật đều không thể thay đổi được kết cục của câu chuyện. Điều này giống như cát trong vỏ sò, nó sẽ tự tiêu và sau đó biến thành ngọc nếu kiên trì một cách âm thầm.

Giải thích về nỗi buồn chỉ khiến cho quá khứ lặp lại, rắc muối lên vết thương lòng của chính mình. Nếu cứ sống trong ký ức về quá khứ thì cuộc đời sẽ bỏ rơi bạn. Thay vào đó, con người cần phải hướng về tương lai.

Có người phụ nữ, sau khi chồng bị kết án, cô cũng bị buộc tội đồng lõa với kẻ thù. Một người phụ nữ yếu đuối trong lúc hoạn nạn giống như bèo trong mưa, không biết cô ấy đã phải chịu đựng khổ sở thế nào, cô ấy cũng không nói cho ai biết.

Sống ở đời, đừng hoảng sợ hay làm ầm ĩ mỗi khi gặp chuyện. Bạn có thể dễ dàng tìm ra lối thoát cho mình khi thực sự bình tĩnh. Khi gặp khó khăn, đừng biến mình thành người nghèo nhất thế giới. Đừng gặp ai cũng nói hết ra nỗi bất hạnh của bản thân. Chẳng ai có thể giúp được mình, chỉ khi tự vui lên thì mới giải quyết được vấn đề.

Một nhà văn nổi tiếng từng viết: “Lúc trước, luôn cố gắng đi giải thích, đi làm rõ tới cùng. Mỗi lúc như thế là do sợ hãi, sợ đắc tội với người khác, sợ mình bị hủy hoại, sợ hãi những cảm xúc cứ mãi lung lay như thế. Hiện tại không giải thích, không lý luận nhưng vẫn sợ, nhưng là sợ lãng phí thời gian quý báu của mình, sợ ảnh hưởng đến khát khao muốn tận hưởng cuộc sống của mình”.

Khi còn trẻ, chúng ta luôn thích đi giải thích, sau này mới hiểu ra được rằng, sự giải thích của mình chưa chắc đã đổi được sự thấu hiểu. Người hiểu bạn sẽ không cần phải giải thích, người không hiểu bạn thì sẽ không đáng để giải thích. Cứ làm tốt việc của mình, thời gian rồi sẽ chứng minh hết thảy.

Thứ ba, không miễn cưỡng

Sống ở đời, trước tiên hãy học cách yêu bản thân của mình trước khi yêu người khác. Đừng ép buộc bản thân phải khiến cho người khác hạnh phúc. Cuộc sống của mình còn bất hạnh thì quan tâm đến người khác còn nghĩa lý gì không?

co-nhan-day-nhan-sinh-can-co-4-khong-de-cuoc-doi-thuan-loi-vien-man-6

Phần lớn cuộc đời mình, mọi người sống một cách đúng mực, buộc mình phải làm một số việc mà mình không muốn, thi thoảng mới có thể thả hồn để con người thật của mình được “xả hơi”.

Con người chẳng ai là hoàn hảo, thế nên đừng ép buộc bản thân. Hãy quên đi những việc thực sự không thể làm được, chỉ cần chăm chỉ là được. Không ép buộc người khác cũng là không ép buộc bản thân mình.

Khổng Tử từng nói: “Đừng làm điều mình không muốn cho người khác”. Khi gặp những người bạn không thích, bạn không cần phải cố gắng thay đổi họ. Không cần phải quan tâm đến những thứ bạn không thể quen được, hãy sống theo nguyên tắc của mình. Cũng giống như một vị giáo sư từng nói: “Chúng ta hoàn toàn có thể sống là chính mình, sống có bản sắc riêng một chút, sống thật hơn một chút, đó mới là sự thiện đãi và chân thành với chính bản thân mình”.

Đời người vốn ngắn ngủi, năm tháng hữu hạn, thay vì sống trong mắt người khác chi bằng hãy sống trong tim của chính mình. Thay vì khiến mình tủi thân để người khác vui lòng, chi bằng hãy bình thản và sống tự tại, vui vẻ.

Thứ tư, không cẩu thả

Trong cuộc sống, nếu bạn sợ hãi điều gì thì rất có thể sẽ phải đối diện với nó. Một số người cho rằng, sống cần phải có lễ nghĩa. Lễ nghĩa ở đây không phải là vật vờ hay xa hoa, nó là một loại trách nhiệm và một thái độ sống tích cực.

Nếu như bạn đánh lừa cuộc sống của mình, cuộc sống tự nhiên cũng sẽ đánh lừa bạn. Vạn vật vốn tương sinh. Khi bạn mang điều tốt đẹp vào cuộc sống, cuộc sống cũng sẽ đáp lại bạn điều tuyệt vời như thế.

Sống ở đời cần phải thật tinh tế. Những người không có mục tiêu và không có kế hoạch thường sẽ không cảm nhận được niềm vui cuộc sống. Đối với những người như thế, cuộc sống là nhiệm vụ hơn là tận hưởng. Một người không ôm chí lớn, chỉ muốn cẩu thả tồn tại qua ngày sẽ khó có tiền đồ, trong nội tâm của họ sẽ trở nên cằn cỗi, cả đời chỉ có thể sống mơ mơ hồ hồ.

Xem thêm: Cổ nhân dặn: Sống ở đời làm được 5 điều này thì phú quý, phúc đức đủ đầy

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

"Người đàn ông tốt là 258, người đàn bà tốt là 369" - được biết đến là cách quan sát người của cổ nhân xưa. Vậy nó mang ý nghĩa gì?

Vì sao cổ nhân nói 'người đàn ông tốt là 258, người đàn bà tốt là 369'?
0 Bình luận

Đùa giỡn có thể mang đến niềm vui trong cuộc sống nhưng, có 3 kiểu đùa giỡn sẽ mang họa vào thân. Đó là gì?

Cổ nhân dạy: Sống ở đời, có 3 thứ tuyệt đối không nên đùa giỡn
0 Bình luận

"Hai má không thịt không nên kết giao" - rút cuộc, câu nói này mang ẩn ý sâu xa gì của người xưa?

Vì sao cổ nhân nói 'hai má không thịt không nên kết giao'?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
Cổ nhân răn dạy “Người đi lưu danh, nhạn bay để tiếng”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân răn dạy “Người đi lưu danh, nhạn bay để tiếng” không chỉ là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, mà còn là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về dấu ấn mà mỗi con người để lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 09/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất