Cao nhân nhắc: Làm người cần uyển chuyển, làm việc cần "thủ đoạn"

Sống ở đời, có bộ não thông minh chưa phải là có tấy cả. Vậy thì, làm người dựa vào cái gì, làm việc dựa vào đâu? Đáp án là: Làm người cần uyển chuyển, làm việc cần "mánh khóe".

Đỗ Thu Nga
11:00 08/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dưới đây là 12 sự uyển chuyển và mánh khóe mà ai cũng nên biết, thấm rồi ắt sẽ trở thành người khôn ngoan:

1. Nói năng phải có chừng mực

Nói chuyện là phải biết chừng mực, cái gì nên nói, nói cho rõ ràng, cho ra ngô ra khoai, cái gì không nên nói thì phải biết ý, một từ cũng không nên nói, đây chính là sự uyển chuyển và mánh khóe quan trọng nhất.

2. Giao tiếp với người lạ, chừa "không gian"

Khi giao tiếp với người lạ, đừng cái gì cũng phải nói tới cùng, khăng khăng quan điểm của mình tới cùng. Cốc không rót đầy nước, là để dù có thêm gì đó vào nước cũng sẽ không bị tràn ra; bóng không bơm quá căng vì quá căng sẽ bị nổ, tương tự, nói chuyện với người mới quen, hãy chừa lại chút "không gian" cho cả hai, có như vậy mới tránh được những tranh luận gay gắt không đâu, mới có thể tiếp tục chủ đề trong thoải mái và hòa bình, đạt được kết quả viên mãn.

3. Làm người phải chín chắn, nhưng đừng quá lõi đời

Chín chắn và lõi đời là hai khái niệm khác nhau, người chín chắn khiến ai cũng muốn kết thân, người lõi đời lại chỉ khiến người ta muốn tránh xa. Lõi đời hàm ý chỉ một ai đó quá sành sỏi việc gì đó, nhưng sành sỏi quá lại thành ra tính toán, lanh vặt. Lanh một lần người khác có thể bỏ qua, nhưng lanh nhiều lần chưa chắc đã còn ai muốn chơi cùng. Cái gì cũng nên có "mức độ", có vậy mọi sự mới viên mãn.

cao-nhan-nhac-lam-nguoi-can-uyen-chuyen-lam-viec-can-thu-doan-0

4. Chỉ nói 3 phần lời

Chỉ nói 3 phần lời, nghe có vẻ giống như sự giảo hoạt của con hồ li, đem lại cảm giác không được chân thành. Nhưng thực tế lại không như vậy, nói chuyện với ai chỉ nói 3 phần, ý muốn nói con người với nhau cũng cần phải duy trì một khoảng cách hợp lý. Sống ở đời, cái gì quá cũng không tốt, người với người nếu nói chuyện mà móc hết gan hết mật ra nói hết sạch sành sanh cả 10 phần chuyện ra, không những không làm cho tình cảm thân mật hơn, mà sẽ chỉ khiến bạn thấp thỏm sau này. Ai cũng nên có những bí mật cho riêng mình, đừng để tới lúc muốn ở một mình lại không còn đường lui.

5. Khoảng cách tạo ra sự đẹp đẽ

Khoảng cách tạo ra sự đẹp đẽ, sự trân trọng, câu nói này không hề sai. Đã bao giờ bạn cảm thấy ngột ngạt khi ở cạnh nhau mỗi ngày, nhìn thấy nhau quá nhiều, biết mọi điều của nhau rõ như lòng bàn tay? Con người ta, ai cũng cần có không gian riêng cho chính mình, thỉnh thoảng refesh, cho nhau một chút khoảng cách để rồi lại cảm nhận được sự quan trọng, sự quen thuộc của nhau, đó chính là sự uyển chuyển, linh hoạt trong đối nhân xử thế.

6. Hồ đồ một chút

Xã hội phức tạp, lòng người khó đoán, có rất nhiều chuyện, không nên quá so đo, hay cạnh tranh tới cùng, vẫn nên hồ đồ một chút là hơn. Nếu không thì, càng làm tới sẽ càng loạn, càng phức tạp. Thuận theo tự nhiên, giả hồ đồ một chút cũng không mất đi nguyên tắc và nhân cách, vì tương lai lâu dài, nhẫn nhịn một chút, chấp nhận nhường bước, tủi thân một chút, cũng đáng.

7. Dĩ hòa vi quý, đừng luôn trách móc, đổ lỗi cho người khác

Dù là người thân thiết nhất thì họ cũng sẽ chẳng thể nào làm người làm việc như ý bạn muốn, vì vậy, trong cuộc sống, đừng quá tự cao, cho mình là trung tâm, lúc nào cũng lên giọng đổ lỗi rồi dạy đời người khác, hãy cho họ không gian, nếu không, bạn sẽ chỉ bị ghét hơn mà thôi.

8. Khoan dung

Người có một tấm lòng khoan dung độ lượng tất nhiên sẽ được người khác yêu mến hơn những người suốt ngày chỉ biết đổ lỗi cho người khác. Làm người, phải nghiêm khắc với bản thân, rèn cho mình thói quen tự giác kỉ luật, nhưng đối đãi với người khác nhất định phải khoan dung một chút, có vậy mới dễ dàng chiếm được trái tim và sự yêu quý của mọi người.

cao-nhan-nhac-lam-nguoi-can-uyen-chuyen-lam-viec-can-thu-doan

9. Có những việc có những người, đừng quá để ý

Có người nói rằng, nếu nghe thấy ai đó mắng mình, anh ta sẽ chẳng thèm ngó hay nhìn ra, đơn giản vì anh ta chẳng có hứng thú muốn biết ai đang mắng mình. Cuộc đời còn có rất nhiều điều tốt đẹp, có những người những việc, nếu chỉ đem lại cho chúng ta buồn phiền, rắc rối, vậy thì không cần phải quan tâm.

10. Lấy đức báo oán

Cuộc đời của những người bình thường, không có nhiều oán hận tình thù tới vậy, nhưng đối với phần lớn hận thù, không nên dùng thái độ ăn miếng trả miếng để đáp trả, mà nên "lấy đức báo oán", đây không chỉ là một thái độ đỉnh cao trong làm người làm việc, mà còn là phương pháp cao minh trong hóa giải mâu thuẫn và thù oán.

11. Làm người làm việc phải giữ lại đường lui, cho người khác cũng là cho chính mình

Dồn người khác tới bước đường cùng, đường của mình đi rồi cũng sẽ chẳng khá khẩm gì hơn; quen với việc đập vỡ bát cơm của người khác, bát cơm của bạn cũng sẽ luôn phải đối mặt với nguy cơ bị đổ vỡ. Làm người làm việc, không làm khó người khác, chính là không làm khó mình, để người khác sống thoải mái, bản thân tự nhiên sống cũng thư thái hơn.

12. Nhường nhịn cũng cần có mức độ

Làm việc làm người, nhân nhượng là mánh khóe và sự uyển chuyển bắt buộc phải có, nhưng, nhẫn nhịn cũng nên có cái mức độ của nó, nhân nhượng không có nguyên tắc, không có giới hạn là điều không nên, một khi vì vậy mà đánh mất đi tôn nghiêm và giá trị làm người, trong mắt mọi người, hình ảnh của bạn sẽ chỉ là bất tài và nhu nhược.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: Gặp cao nhân phải cao minh, gặp tiểu nhân phải tinh khôn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận