6 nghiệp chướng cha mẹ làm, con cái còng lưng trả nợ suốt đời

Người xưa nói "đời cha ăn mặn, đời con khát nước" - những việc bất thiện của cha mẹ ảnh hưởng đến cả đời con cái sau này.

Đỗ Thu Nga
14:00 24/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Tà dâm, ngoại tình

Việc làm sai trái với đạo đức của cha mẹ này sẽ mang tội nghiệp rất lớn. Việc có mối quan hệ như vợ chồng với người khác không phải là vợ/chồng chính thức của mình là một hành vi xấu xa, bất chính, thấp hèn.

Đây chính là ác nghiệp, nó không chỉ khiến người đời dòm ngó, chê trách mà còn khiến con cái mình xấu hổ, tủi hờn khi có người bố/mẹ như vậy.

Đây là tội không thể tha thứ. Nó sẽ khiến hôn nhân đổ vỡ, sự nghiệp bị hủy hoại, gia đình ly tán. Điều quan trọng là cha mẹ gieo nhân nào thì con gặt quả ấy. Vậy nên, con cái của kẻ ngoại tình cũng không có được hôn nhân hạnh phúc, phải chịu khổ sở, sống trong tủi nhục.

2. Tạo khẩu nghiệp

Trong cuộc sống hàng ngày, cần phải lựa lời mà nói, không được dùng từ đay nghiến, xúc phạm hay làm tổn thương đến người khác. Trước khi nói bất cứ điều gì cũng cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng. Biết nói lời hay ý đẹp là việc mà cha mẹ cần làm để tích đức cho con.

6-nghiep-chuong-cha-me-lam-con-cai-cong-lung-tra-no-suot-doi-8

Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất, vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nó dẫn đến sự đổ vỡ, dẫn đến sự đau khổ tột cùng, dẫn tới mọi sự phiền não… một lời nói vô tình có thể làm mình và người khác đau khổ ray rứt cả cuộc đời.

Có những người cả đời chẳng bao giờ làm chuyện thiếu đạo đức, thế nhưng những lời nói không đúng đắn, những lời khó nghe và thiếu đức, tạo khẩu nghiệp mỗi ngày cũng là tạo nghiệp ác và đời con cháu sẽ phải gánh đủ.

3. Trộm cắp

Trộm cắp là hành vi sai trái. Người trộm cắp sẽ chịu quả báo nặng nề đó là nghèo khổ cả đời, con cái sau này sẽ bị người khác cướp đoạt tài sản.

Người trộm cướp, cho dù có thoát khỏi lưới pháp luật nhưng lương tâm lúc nào cũng lo sợ và nhân quả nghiệp báo ở kiếp sau không thể tránh khỏi.

4. Rượu chè, cờ bạc

Cha mẹ nghiện rượu chè, cờ bạc, sống buông thả, ăn chơi xa đọa, tốn kém không chỉ khiến gia đình suy yếu kinh tế, con cái hư hỏng, không ai chăm sóc mà còn mang nghiệp rất nặng sau này. Nghiện ngập những tệ nạn sẽ gây không ít hệ lụy cho cá nhân, gia đình và xã hội, tạo ác nghiệp "nay khổ đời sau khổ".

6-nghiep-chuong-cha-me-lam-con-cai-cong-lung-tra-no-suot-doi-7

5. Keo kiệt, không làm điều thiện

Người sống ki bo chỉ biết tới mình nhất định không phải là người có phúc phần. Người không có tấm lòng bác ái thì nhân duyên sẽ rời xa, cuộc sống sẽ bi đát, thảm họa.

Khi gặp người bị nạn, gặp khó khăn thì nên giúp đỡ chứ đừng quay lưng bỏ đi, vô cảm thì ắt về sau sẽ gặp quả báo. Bố mẹ muốn đời này và đời con được hưởng những điều tốt đẹp thì phải chăm làm điều thiện, xuất phát từ tấm lòng từ bi.

Cuộc sống ngắn ngủi, cần phải biết tận dụng thời gian, của cải để làm lợi ích. Biết san sẻ của cải vật chất cho người khốn khó, chính là làm vơi đi tính ích kỷ, keo kiệt, mở rộng lòng thương. Chỉ khi bố mẹ làm được việc này, con cái sau này sẽ sống sung sướng, được mọi người giúp đỡ.

6. Bất hiếu với cha mẹ

Đây là việc xấu bố mẹ làm trong đời khiến con cái phải gánh tội. Đừng bao giờ bất hiếu với đấng sinh thành. Nên nhớ rằng, tội bất hiếu, chửi mắng, đánh đập và nói những lời không hay với cha mẹ mình thì sẽ phải gánh chịu quả báo rất nặng về sau. Điển hình là bị chính con mình đối xử tệ bạc y hệt như cách mình đã làm.

Xem thêm: Cổ nhân dặn: Con cái có "5 điều không oán", cha mẹ có "7 điều không trách"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận