Dù muốn con học đông tây kim cổ cao siêu gì thì cha mẹ cũng đừng quên dạy con 20 lời này

Đứa trẻ dù có tài giỏi đến đâu mà không nắm chắc các quy tắc ứng xử thì cũng khó vững vàng, tự tin trên đường đời. Vì thế, cha mẹ nhớ dạy con 20 lời này nhé!

Đỗ Thu Nga
14:00 11/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Lời hứa càng nhỏ càng phải giữ

“Tôi sẽ cho bạn mượn cuốn sách đó” và “Lần sau tôi ăn tối cùng bạn nhé”, những lời buột miệng này là những lời hứa nhỏ, và việc thực hiện chúng sẽ khiến đối phương cảm thấy “À, anh ấy vẫn nhớ” và “Đây không phải là một lời nói chỉ vì phép lịch sự”. Việc giữ những lời hứa nhỏ này còn để lại cho bên kia ấn tượng tốt về sự chân thành, đáng tin cậy.

2. Không đụng vào đồ của người khác

Thật không tốt khi tự coi mình như người nhà và tùy tiện sử dụng đồ của người khác. Con cần nhớ không động vào những thứ của người khác, tôn trọng sự riêng tư của mọi người, và trước khi dùng nhất định phải được sự đồng ý của họ.

3. Càng ít dựa vào người khác càng tốt

Hãy cố gắng hết mức tự mình làm những việc của mình và không làm phiền người khác. Khi phải nhờ đến người khác, hãy cảm ơn chân thành và đừng ép buộc hay làm khó họ.

4. Nhận được thiện ý thì thẳng thắn tiếp nhận, còn lo ngại thì cứ khước từ

Ví dụ, khi giao thiệp với cấp trên, đôi khi họ sẽ mời bạn ăn tối, nếu bạn luôn nói “Không cần đâu ạ” và khước từ quá nhiều thì trên thực tế, đó là một hành động làm mất mặt đối phương. Tốt hơn hết là bạn nên thẳng thắn tiếp nhận thiện ý, cũng là giữ thể diện cho họ.

5. Nếu bạn muốn nhận được sự giúp đỡ từ người khác, hãy học cách cho đi trước

Ngay cả khi đó chỉ là một lời chào đơn giản và một khuôn mặt tươi cười, trước tiên hãy đáp lại cử chỉ thân thiện của đối phương dành cho bạn; bản chất của giao tiếp giữa con người là trao đổi và tương tác qua lại.

6. Bất kỳ việc gì đều cần 10 phút trước thời hạn

Chuẩn bị sớm trước thời hạn không chỉ để dự trù cho những sự cố bất ngờ ngoài kế hoạch mà còn để chuẩn bị tâm lý trước khi thực hiện việc đó.

7. Mang trong lòng sự cảm ân và bày tỏ sự biết ơn một cách cụ thể

Ví dụ, khi bạn được người khác mời những món ăn vặt ngon, bạn không nên chỉ nói “Cảm ơn” mà còn cần truyền đạt cảm xúc cụ thể như “Món này ngon đấy” v.v. Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy rằng, lời cảm ơn của bạn là thực tâm chân thành chứ không chỉ là một câu nói lịch sự.

Khi cảm ơn trẻ, làm như vậy cũng sẽ cho trẻ biết hành vi cụ thể nào mà trẻ đã làm tốt, và trẻ sẽ củng cố hành vi đó.

8. Không nói xấu sau lưng, không nói đúng sai

Đừng tùy tiện nhận xét người khác, phán xét người khác lại càng không nên. Hãy học cách tôn trọng sự khác biệt của người khác, kể cả khi bạn cảm thấy điều đó thật khó hiểu.

20-loi-cha-me-nhat-dinh-phai-day-con

9. “Lịch sự” cần phải dành cho tất cả mọi người

Hãy lịch sự với tất cả mọi người, bất luận là thượng cấp, người bề trên, người phục vụ nhà hàng hay ông già nhặt rác trên vỉa hè.

10. Có trách nhiệm thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và vệ sinh khi dắt chó đi dạo

Khi dắt chó đi dạo, nhớ dắt dây xích, dùng đồ che miệng cho chó lớn và dọn phân của thú cưng.

11. Cố gắng không làm phiền người khác ở nơi công cộng

Khi xem các buổi biểu diễn hay các buổi xem phim, hãy để điện thoại di động ở chế độ rung. Nếu bạn đến muộn, hãy cúi người xuống để vào chỗ ngồi và dọn rác (nếu có) trước khi đứng dậy ra về.

Nếu đưa con nhỏ đến rạp chiếu phim, cần đảm bảo không để tiếng ồn của con bạn ảnh hưởng đến những người khác đang xem phim.

12. Thu dọn bộ đồ ăn sau khi ăn

Bất kể ăn ở nhà hay nhà hàng, hãy cố gắng để thức ăn thừa trên đĩa để người khác có thể dọn chúng một cách dễ dàng.

13. Đi bên phải khi sử dụng thang cuốn, chừa một làn đường

Có ý thức nhường đường bên trái cho người đi nhanh, tạo thuận lợi cho người khác.

14. Chú ý tư thế ngồi, không khoanh tay hay gác chân này lên chân kia

Ở những nơi công cộng, xin đừng rung lắc chân, nếu bạn lắc chiếc ghế đang ngồi, t những chiếc phía sau cũng sẽ lắc theo, nó thực sự ảnh hưởng đến người khác.

15. Lễ nghi cơ bản ở bàn ăn

Khi ăn cần từ tốn, không phát ra tiếng, không để người khác nhìn thấy thức ăn trong miệng, không tuỳ ý xoay bàn, không lật úp bát đĩa, đừng gắp hết những món ăn yêu thích, khi có đũa phục vụ phải sử dụng đũa phục vụ. Không ăn thức ăn có mùi và dễ rơi mảnh vụn ở những nơi công cộng.

16. Trang phục phù hợp với hình dáng

Cách ăn mặc, sự sạch sẽ, vừa vặn và phù hợp với hoàn cảnh quan trọng hơn thời trang; tay không đút túi và cách cư xử quan trọng hơn việc con mặc quần áo gì.

Trang phục ngoại hình có thể ảnh hưởng đến khí chất tinh thần và bản sắc của một người, đừng để con bạn mặc những bộ quần áo không phù hợp chỉ vì tiết kiệm tiền.

17. Khi gặp rắc rối hãy nghĩ cách giải quyết trước, đừng chỉ biết phàn nàn oán trách rồi phát điên

Phàn nàn quá mức sẽ chỉ làm cạn kiệt nguồn năng lượng mà lẽ ra bạn nên dùng để giải quyết vấn đề. Thay vì ngồi đó và lãng phí thời gian cho sự lo lắng, thà rằng đứng dậy và đọc thêm một trang sách.

18. Với thứ người khác ưa thích, đừng đánh giá tiêu cực

Phẩm vị của bạn có tốt đến đâu thì cũng là của bạn, nghi thức xã giao tối thiểu là không tùy ý bình luận về những thứ người khác ưa thích.

19. Giữ các vật dụng nhỏ trong túi để dùng trong trường hợp khẩn cấp của chính mình hoặc người khác

Ví dụ: Băng cá nhân, giấy vệ sinh, đồ ăn nhẹ, túi đựng rác. Một người luôn có sẵn thứ gì đó để giải quyết sự bối rối bất ngờ của mình cũng như của người khác hẳn là người rất chu đáo.

20. Đừng coi lòng tốt của người khác đối với bạn là điều hiển nhiên

Cho dù đó là gia đình hay bạn bè, với những người tốt với bạn, bạn đều phải mang trong lòng thái độ cảm ân.

Xem thêm: Cha mẹ Việt dạy học cách dạy con theo Âu, Mỹ mà quên cẩm nang quý của ông bà mình

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận