12 năm gom "yêu thương" vá mái nhà cho người nghèo của thầy giáo Quảng Ngãi

Cận kề ngày 20/11, những mét tôn cuối cùng đã được thầy giáo Ngô Khắc Vũ trao cho người dân có nhà ở bị hư hỏng. Hết việc này, thầy Vũ lại bày việc khác bởi còn nhiều cảnh đời cần sẻ chia.

Đỗ Thu Nga
15:00 28/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“Riêng nhà anh Thủy mình mua thêm xà gồ chở đến luôn. Tặng tôn mà anh ấy không mua được xà gồ cũng như không”, thầy Ngô Khắc Vũ bàn tính với những người bạn đồng hành. Một lúc sau, 50 m2 tôn cùng xà gồ được chất lên xe thẳng tiến đến nhà ông Nguyễn Văn Thủy ở xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi.

Nhà ông Thủy nhỏ xíu, nằm cuối một con đường đất ngoằn ngoèo. Mái nhà bị bão số 9 đục thủng lỗ chỗ. Bão tan, còn ít tiền, ông Thủy tìm mua tôn “vá” mái nhà nhưng đứt hàng. Đến lúc có tôn thì tiền đã dùng vào việc khác. Ông đành dùng bạt nhựa che tạm tránh mưa nắng.

“Vợ chồng làm nông, bão lũ lại liên miên nên chẳng có thu nhập gì. Mái nhà hỏng đến bây giờ chưa sửa được. May mà thầy Vũ biết nên hôm nay có tôn, xà gồ sửa mái nhà”, ông Thủy chia sẻ.

12-nam-gom-yeu-thuong-va-mai-nha-cho-nguoi-ngheo-cua-thay-giao-0
Thầy giáo Ngô Khắc Vũ (áo trắng) gắn bó với hoạt động thiện nguyện hơn 12 năm qua

Thầy Vũ tươi cười giải thích, mình chỉ là cầu nối, gom góp yêu thương khắp nơi giúp người dân “vá” mái nhà. Sau bão, hàng trăm ngàn ngôi nhà tốc mái nhưng tôn khan hiếm, giá thành cao.

Nhiều gia đình khó khăn rất chật vật để sửa sang lại nhà cửa. Một trong những thứ cần nhất lúc này là tôn, thầy Vũ suy nghĩ và bắt tay vào kế hoạch mới.

“Mình vận động một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tôn cho bà con. Chỉ một ngày sau khi bão đi qua là tôn đã về đến Quảng Ngãi. Những mái nhà bị thiệt hại do bão dần lành lại khiến ai cũng ấm lòng”, thầy Vũ cho biết.

Nguồn hỗ trợ có hạn trong khi có quá nhiều ngôi nhà hư hỏng. Do đó, các hoàn cảnh được hỗ trợ tôn đều được bàn bạc với chính quyền địa phương. Như gia đình ông Thủy vừa gặp khó khăn về kinh tế, con trai lại sắp lên đường tòng quân.

“Thấy gia đình nhận được sự sẻ chia của cộng đồng sẽ giúp con trai anh Thủy yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc”, thầy Vũ nhấn mạnh.

12-nam-gom-yeu-thuong-va-mai-nha-cho-nguoi-ngheo-cua-thay-giao-9

Cận kề ngày 20/11, những tấm tôn cuối cùng trong tổng số 2.100 m2 tôn đã được thầy Vũ trao tận tay người dân. Kế hoạch góp phần hỗ trợ người dân tái thiết sau bão số 9 đã hoàn thành.

Hơn 40 căn nhà bị tốc mái đã được “vá” bằng tình yêu thương giữa người và người. Thế nhưng, công việc thiện nguyện của thầy giáo Ngô Khắc Vũ chưa kết thúc bởi ngoài kia còn rất nhiều cảnh đời cần sự sẻ chia.

Vừa là “người lái đò” vừa là “cầu nối” cho những hoàn cảnh khó khăn, thầy có cảm thấy mệt mỏi?”, tôi hỏi.

Tất nhiên là có, thầy Vũ chậm rãi trải lòng. Mỗi người ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Giảng dạy ở trường, việc làm thêm ở nhà đã chiếm rất nhiều thời gian. Thêm việc thiện nguyện là xác định phải “cắt” bớt thời gian dành cho gia đình.

Xin học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo; vận động kinh phí hỗ trợ những gia đình đặc biệt khó khăn, hỗ trợ đột xuất lúc dịch bệnh, bão lũ…, việc nào cũng tốn rất nhiều thời gian. Thế nhưng, vừa hết việc này là thầy Vũ lại bắt đầu việc khác, không ngừng nghỉ.

12-nam-gom-yeu-thuong-va-mai-nha-cho-nguoi-ngheo-cua-thay-giao-7

Người thầy dự tính sẽ tạm nghỉ vài ngày để “tận hưởng” không khí 20/11. Sau đó, kế hoạch hỗ trợ những thanh niên sắp tòng quân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được triển khai thực hiện.

“Anh Ngô Khắc Vũ là một người tuyệt vời”, ông Huỳnh Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) nhận định. Theo ông Sơn, việc làm của thầy Vũ đã giúp rất nhiều học sinh, sinh viên, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Đức Nhuận và nhiều địa phương khác.

“Tận tâm, trách nhiệm và minh bạch trong công tác thiện nguyện chính là điều giúp thầy Ngô Khắc Vũ duy trì được hoạt động thiện nguyện của mình”, ông Sơn nói thêm.

(Theo Đại Đoàn Kết)

Xem thêm: Chuyện về bà mẹ kế 35 yêu thương con chồng, 20 năm chăm cháu chồng bại não

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận