Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Thói quen sinh hoạt của người giàu và người nghèo khác nhau ra sao, chỉ cần nhìn thùng rác là biết

Người giàu thường có thói quen chú trọng đầu tư vào bản thân, biết quản lý chi tiêu hơn người nghèo.

Thói quen sinh hoạt của người giàu và người nghèo khác nhau ra sao, chỉ cần nhìn thùng rác là biết

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Thói quen sinh hoạt của người giàu và người nghèo khác nhau ra sao, chỉ cần nhìn thùng rác là biết
Photo: internet

Theo cuốn sách "Những điều rác thải dạy ta" từ tác giả Nhật Bản Hideichi Takizawa, sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, ngoài khối tài sản khác biệt, đó là thói quen sinh hoạt, lối sóng và tư duy. Đặc biệt, chỉ cần nhìn vào thùng rác của người giàu của người nghèo, ta cũng có thể thấy được sự khác biệt.

Thùng rác của người giàu

Trong thùng rác khu nhà giàu, thường thấy xuất hiện các chai nhựa có dung tích lớn. Tức là, họ thường mua sắm những vật dụng lớn để sử dụng lâu dài, và đó là thói quen tiết kiệm tốt hơn. Có thể thấy, mua 1 chai nước 2 lít bao giờ cũng rẻ hơn mua 4 chai 500 ml. Không chỉ riêng chai nước, nếu chọn mua thứ có dung tích hay trọng lượng lớn thì khi tính tổng giá trị vẫn rẻ hơn so với khối lượng nhỏ. Bên cạnh đó, họ rất chú trọng việc phân loại rác, bởi họ rất coi trọng vấn đề môi trường sống.

tu-thung-rac-chi-ra-thoi-quen-khac-biet-giua-nguoi-giau-nguoi-ngheo
Ảnh minh họa

Ngoài ra, rất ít khi ta nhìn thấy rác thải thuốc lá, đồ uống có cồn và nước tăng lực trong thùng rác của khu dân cư. Với họ, đồ uống có cồn có thể là sản phẩm thưởng cho bản thân vào dịp đặc biệt, chứ không phải sản phẩm mình sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, họ cũng hiếm khi tìm được vỏ, hộp của đồ ăn đóng sẵn, khoai tây chiên,... trong thùng rác nhà giàu. Đây thường là những đồ ăn không tốt cho sức khỏe, nếu không nói là gây hại. Người giàu luôn biết cách bảo vệ sức khỏe của họ, vì họ cho rằng sức khỏe là thứ vô cùng quý giá.

Bóng tennis hay các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da hay thực phẩm chức năng thường được tìm thấy trong thùng rác khu nhà giàu. Đó là vì dù công việc bận rộn, họ vẫn luôn cố gắng dành thời gian nhất định để rèn luyện sức khỏe, đồng thời chú ý chăm sóc bản thân từ bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Có thể thấy, người giàu rất chú trọng đầu tư vào bản thân và biết cách chi tiêu hợp lý.

Thùng rác của người nghèo

Quảng cáo

Trong thùng rác của người nghèo, ta dễ tìm thấy những bao bì, vỏ hộp của đồ ăn nhanh, đồ take-way. Ta cũng dễ tìm thấy vỏ gói snacks, bánh kẹo,... bởi đó là món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Dù đồ ăn nhanh tiện lợi và phù hợp hơn với đời sống và công việc của đa phần người bình thường, nó vẫn không thể tiết kiệm bằng việc tự nấu nướng ở nhà.

Bên cạnh đó, ta thường bắt gặp một lượng lớn chai nhựa trong thùng rác người nghèo. Đây là hành vi gây hại tới môi trường xung quanh, vừa cho thấy họ ít biết đầu tư vào bản thân. 

tu-thung-rac-chi-ra-thoi-quen-khac-biet-giua-nguoi-giau-nguoi-ngheo
Dù đồ ăn nhanh hay take-away tiện lợi và phù hợp hơn với đời sống của đa phần người bình thường, nó vẫn không thể tiết kiệm bằng việc tự nấu nướng

Bên cạnh đó, nhiều người không có thói quen dọn dẹp rác thải trong môi trường sống của mình. Họ có xu hướng trì hoãn việc dọn dẹp, thích tích trữ, mua thừa mứa không cần thiết. Đến khi nhà đã chật ních, rác thải quá nhiều, họ mới cuống quýt dọn dẹp hay đem rác đi đổ. Thói quen trì hoãn, chây ì của người nghèo là một lý do khiến họ khó đổi đời.

Chỉ từ chuyện thu gom rác thải đến những thứ rác được thải ra, ta vẫn có thể thấy một vài phần khác biệt ở tư duy, thói quen giữa người giàu và người nghèo. Tất nhiên, đây chỉ là ý kiến của một tác giả, nhưng không phải là nó không có ý nghĩa. Người ta có câu "người giàu ngày càng giàu và người nghèo cứ mãi nghèo" là như vậy. Thay đổi từ tư duy, rồi biến thành hành động, từ đó ta có thể từng bước đổi đời.

5 thói quen người thông thái không bao giờ phạm phải, kẻ dốt liên tục mắc sai lầm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo