Tư duy làm giàu khác biệt: Người thông minh kiếm tiền từ người khác, kẻ khôn ngoan giúp người khác thu lời

Tư duy làm giàu giữa người thông minh và người khôn ngoan khác nhau ở đâu, và làm sao để vận dụng tư duy vào bản thân mình?

Chi Nguyễn
09:00 19/07/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong cuộc sống, những người được cho là thần đồng không nhiều, chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ mà thôi. Nhà triết học nổi tiếng người Hy Lạp Socrates vốn có trí thông minh hơn người, vẫn khiêm tốn nói rằng: "Nếu lấy sự khôn ngoan làm yêu cầu xếp hạng, bản thân ông chỉ là một người vô danh". Vậy đâu là sự khác biệt giữa người thông minh và kẻ khôn ngoan?

Thông minh là khả năng tồn tại, khôn ngoan là trạng thái sinh tồn

Một trong những dấu hiệu để phân biệt hai kiểu người này là liệu họ có sẵn sàng chịu thiệt hay không. Người thông minh sẽ kiếm tiền từ kẻ khác, còn người khôn ngoan lại giúp kẻ khác làm giàu.

Tỷ phú Lý Gia Thành từng tiết lộ: "Để người khác kiếm nhiều tiền hơn. Bởi vì khi tôi giúp người khác kiếm được nhiều tiền, họ mới bằng lòng hợp tác và giao việc kinh doanh vào tay tôi!".

tu-duy-lam-giau-khac-biet-giua-nguoi-thong-minh-va-ke-khon-ngoan

Người thông minh trong kinh doanh luôn duy trì sự tỉnh táo, tìm mọi cách để bảo vệ lợi ích. Còn kẻ khôn ngoan không chú  trọng lợi nhuận tuyệt đối, mà sẵn sàng lùi 1 bước tiến 10 bước, khiến người khác tin tưởng, hài lòng và giao việc cho họ.

Thông minh biết mình có thể làm gì, Khôn ngoan biết mình không thể làm gì

Những người có trí thông minh cao nắm bắt cơ hội rất nhanh, họ hiểu rõ bản thân có thể làm được gì. Họ tự tin, mạnh mẽ, biết làm sao để thu hút sự chú ý. Trong một bữa tiệc, người thông minh sẽ luôn là trung tâm của đám đông, họ trò chuyện với người này hay người kia.

Trong khi đó, kẻ khôn ngoan lại quan tâm đến việc mình không thể làm gì. Họ thường tự giấu đi hào quang, nhường bước cho người khác thể hiện. Họ thường lặng im một chỗ, quan sát hay lắng nghe những điều người khác muốn truyền tải. Người thông minh tựa như ấm trà, kẻ khôn ngoan chính là tách trà, sau cùng nước trong ấm trà cũng sẽ phải đổ vào tách mà thôi.

Bên chú ý chi tiết, bên tập trung tổng thể

Người thông minh thường có sự tập trung cao độ, nhạy cảm với những biến đổi của cuộc sống. Trong một cuộc thảo luận, nếu không may gặp tranh chấp, họ sẽ có thói quen muốn thay đổi người khác để đối phương về phe mình.

tu-duy-lam-giau-khac-biet-giua-nguoi-thong-minh-va-ke-khon-ngoan

Kẻ khôn ngoan thường biết buông bỏ từ sớm, tránh xa rắc rối. Nếu gặp vấn đề, họ thường “thuận theo tự nhiên”, cứ để mọi chuyện hài hòa diễn ra. Trí thông minh có thể là bẩm sinh, nhưng để trở thành khôn ngoan ta còn cần mài giũa rất nhiều.

Khoa học giúp ta thông minh, triết học giúp ta khôn ngoan

Khoa học khiến người thông minh, triết học khiến người khôn ngoanNgười thông minh bẩm sinh đã có tố chất hơn người, co năng lực cao và có thể học hỏi tiếp thu nhiều kỹ năng mới. Trong thực tế, đây chính là những kỹ năng giúp họ làm giàu. Vì thế, thông minh có thể giúp người ta giàu có và đạt địa vị cao. 

Thế nhưng, giàu có và quyền lực không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với hạnh phúc. Trong cuộc sống này, thông minh bẩm sinh đã khó, nhưng học cách hồ đồ lại càng khó hơn. Dù sao, người duy nhất có thể quyết định cuộc đời ta là chính bản thân mình, hãy cứ sống theo cách mà ta muốn, không cần phải quan tâm tới ý kiến của người khác.

Tổng hợp

Xem thêm: Tư duy bán tỏi kiếm tiền đỉnh cao của người Do Thái: Nắm chắc, tiền bạc ắt tự chảy về túi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận