Nghĩa tình người Việt: Những bếp ăn 0 đồng lan tỏa yêu thương

Bếp ăn 0 đồng là những dự án ý nghĩa giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có được những bữa ăn ấm áp, no bụng.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bếp ăn 0 đồng cho bệnh nhân chạy thận

Bếp ăn 0 đồng của vợ chồng anh Mai Tú (32 tuổi) và chị Trương Thị Huyền (30 tuổi) ở Nghệ An mở tại cổng Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cơ sở 2 (địa chỉ: 31 Lê Ninh - TP Vinh, Nghệ An). Mục đích của bếp ăn là hỗ trợ các bệnh nhân chạy thận, giúp họ một phần vơi đi sự khó khăn, vất vả khi điều trị bệnh. 

Tính đến hiện tại, bếp ăn 0 đồng này hoạt động được 2 tháng, mỗi ngày phục vụ đến 100 suất cơm. Bếp ăn hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6, vào lúc 10h30 - 13h30. Để có bếp ăn 0 đồng, cặp vợ chồng trẻ đã chi hàng trăm triệu đồng để thuê ki-ốt, đầu tư cơ sở vật chất, thuê người nấu ăn cũng như mua thực phẩm hàng ngày. 

nghia-tinh-nguoi-viet-nhung-bep-an-0-dong-lan-toa-yeu-thuong
Mỗi ngày bếp ăn 0 đồng của anh Tú và chị Huyền phát miễn phí 100 suất ăn cho bà con

Đáng chú ý, cặp vợ chồng không nhận hỗ trợ từ bất cứ mạnh thường quân nào về tiền bạc mà chỉ nhận hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Chia sẻ với Lao động về bếp ăn 0 đồng của mình anh Mai Tú cho hay: 

“Bệnh nhân chạy thận phải điều trị lâu dài, tốn kém, nhiều người cực kì khó khăn, vất vả. Do đó, vợ chồng tôi quyết định mở bếp ăn 0 đồng để hỗ trợ 1 phần giúp họ vơi bớt khó khăn, có sức khỏe để điều trị. Mở bếp ăn 0 đồng, vợ chồng tôi và mẹ muốn gửi đến cộng đồng thông điệp về sự chia sẻ, yêu thương đối với những người có hoàn cảnh kém may mắn trong cộng đồng".

nghia-tinh-nguoi-viet-nhung-bep-an-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-0
Những suất ăn được chế biến thanh đạm, phù hợp với các bệnh nhân chạy thận

Bếp ăn Hoàng Cầm và bữa ăn cho trẻ em vùng cao

Đây là dự án thiện nguyện của chàng trai xứ Quảng Lê Quang Long (30 tuổi). Xuất phát điểm từ một tình nguyện viên, nhiếp ảnh gia, anh Long có cơ hội chứng kiến nhiều mảnh đời khó khăn, nhất là trẻ em vùng cao. Điều đó đã thôi thúc anh chàng cùng nhóm tình nguyện của mình thực hiện dự án. 

Dự án Bếp Hoàng Cầm bắt đầu được triển khai từ đầu năm 2021. Mỗi năm, căn bếp hỗ trợ 6 điểm trường, cung cấp bữa ăn cho hàng trăm học sinh vùng sâu vùng xa. Các thành viên của nhóm tình nguyện cũng thường xuyên chia sẻ những câu chuyện xúc động trong quá trình thực hiện dự án. Trong đó có câu chuyện “cái ly” của các em học sinh ở Hà Giang khiến nhiều độc giả xúc động. 

nghia-tinh-nguoi-viet-nhung-bep-an-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-8
Chàng trai xứ Quảng đã xây dựng bếp ăn với tên gọi "Hoàng Cầm" giúp đỡ các em bé vùng cao

Cụ thể, nhiều em bé mang theo cặp lồng cơm của ba mẹ chuẩn bị cho đến trường nhưng chỉ có cơm trắng và ít rau rừng. Có em phải đi xin cơm của các bạn mỗi người một ít mới đủ ăn qua bữa. Những đứa trẻ chia sẻ cơm cho bạn vào chiếc ly khiến nhiều người xót xa. 

Chia sẻ về dự án Bếp Hoàng Cầm với Thanh niên, chàng trai xứ Quảng cho hay: “Trước khi chúng tôi đến, có những nơi trẻ em ăn những gói cơm mà chỉ có gạo đỏ với rau rừng, thêm chút muối sống giã với ớt, hoặc cơm muối vừng và ít rau. Thậm chí trẻ còn không có cơm có gạo để mà ăn. Vậy mà những đứa trẻ thấp còi vẫn ngày ngày đi bộ quãng đường dài đến trường học từng cái chữ vỡ lòng. Vì thế chúng tôi mới nung nấu trong lòng  quyết tâm giúp các em có những bữa ăn đủ dinh dưỡng hơn".

Nhóm bạn trẻ Vĩnh Long làm bếp ăn 0 đồng cho người lao động

Đây là dự án thiện nguyện của nhóm thanh niên tình nguyện ở Đoàn Phường 9 (TP Vĩnh Long). Dự án đã hoạt động được 3 năm, mỗi tháng sẽ tổ chức 2 lần bếp ăn 0 đồng cho các lao động có thu nhập thấp như: người bán vé số, bán hàng rong, xe ôm,...

nghia-tinh-nguoi-viet-nhung-bep-an-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-5
Bếp ăn 0 đồng này được các bạn đoàn viên thanh niên cùng chung tay thực hiện

Trung bình mỗi tháng, bếp ăn phục vụ khoảng 300 suất ăn cho người lao động nghèo. Thời điểm dịch Covid-19, bếp hoạt động 4-5 ngày/1 tháng, mỗi ngày 200 suất ăn. Mặc dù giá trị của các suất ăn không quá lớn nhưng cũng phần nào giúp đỡ được các hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, bếp ăn 0 đồng này có sự tham gia của rất nhiều bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên đại học. 

Để có thể chuẩn bị tươm tất, ngay từ sáng sớm bếp ăn đã được khởi động. Đến khoảng 10h, các nhóm đoàn viên sẽ chia nhau đi phát cơm. Một nhóm đứng trước cổng trường Mầm non thực hành măng non Phường 9. Có nhóm lại chạy xe trên các tuyến đường để phát miễn phí cho bà con. 

nghia-tinh-nguoi-viet-nhung-bep-an-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-4
Tuy giá trị của suất ăn không lớn nhưng cũng giúp bà con có bữa cơm no bụng, ấm lòng

Vậy mới thấy, các bạn trẻ ngày nay không chỉ năng động, sáng tạo mà còn rất giàu tinh thần tương thân tương ái, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Những dự án ý nghĩa này cần được lan tỏa nhiều hơn và chính là tấm gương cho các bạn trẻ học tập. Làm thiện nguyện, mang lại giá trị cho cộng đồng không phải những gì quá vĩ mô mà có thể xuất phát từ những hành động nhỏ bé, thiết thực nhưng lại ý nghĩa như vậy.  

(Theo Thể thao & Văn hóa)

Xem thêm: Nhà hàng buffet giá 1.000 đồng dành cho người khó khăn ở TP.HCM: Cho đi là còn mãi!

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mới đây, bếp ăn 0 đồng của vợ chồng TikToker Tú Mai vừa chính thức mở cửa, giúp bệnh nhân nghèo có bữa cơm ấm bụng.

Bếp ăn 0 đồng giúp bệnh nhân nghèo có bữa cơm ấm bụng của vợ chồng TikToker
0 Bình luận

Mỗi tháng 1 lần, các thầy cô giáo ở trường TH Tây Hồ (Đà Nẵng) lại mở "bếp ăn 0 đồng", chung tay nấu hàng trăm suất ăn miễn phí cho người nghèo.

Thầy cô giáo ở Đà Nẵng chung tay làm 'bếp ăn 0 đồng', nấu hàng trăm suất ăn miễn phí tặng người nghèo
0 Bình luận

Nói về dự án "nhà trọ 0 đồng", ông Nguyễn Đăng Hoàng cho biết, mỗi tháng chi khoảng 200 triệu đồng nhưng dù vất vả đến mấy cũng chưa bao giờ muốn dừng lại.

'Nhà trọ 0 đồng' - mái ấm thứ 2 của các bệnh nhi ung thư giai đoạn cuối
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 giờ trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất