"Nhà trọ 0 đồng" - mái ấm thứ 2 của các bệnh nhi ung thư giai đoạn cuối

Nói về dự án "nhà trọ 0 đồng", ông Nguyễn Đăng Hoàng cho biết, mỗi tháng chi khoảng 200 triệu đồng nhưng dù vất vả đến mấy cũng chưa bao giờ muốn dừng lại.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà trọ 0 đồng nằm ở số 17 - 19 đường 225A, phường Tân Phú, TP Thủ Đức (TP.HCM), do Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh) cùng một số nhà hảo tâm chung tay xây dựng. Ngôi nhà đặc biệt này hiện đang cưu mang 43 bệnh nhân nhi mắc ung thư giai đoạn cuối.

Ngôi nhà thứ 2 của trẻ bị ung thư giai đoạn cuối

Nhà trọ 0 đồng có 14 phòng, mỗi phòng được thiết kế 4 giường kích thước 1,2m. Trong mỗi căn phòng đều có chăn, màn, đệm, quạt và có kết nối Internet để người nhà của bệnh nhi tiện liên hệ với người thân ở quê. 

Khi vào TP.HCM điều trị bệnh ung thư, bệnh nhi và người nhà có thể đến khu nhà trọ ở miễn phí. Ngoài việc lo chỗ ăn ở, đây còn là nơi chia sẻ, cưu mang, giúp cho gia đình các bệnh nhi có thêm động lực chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

nha-tro-0-dong--mai-am-thu-2-cua-cac-benh-nhi-ung-thu-giai-doan-cuoi-0
Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm tận dụng chiếc bảng trắng ghi lại danh sách các nhà hảo tâm đến nhà trọ 0 đồng quyên góp

Từ Nghệ An đến Tây Nguyên, Bình Thuận, Cà Mau, những cháu bé có hoàn cảnh đặc biệt đang điều trị bệnh hiểm nghèo đều tụ họp tại nhà trọ 0 đồng này.

"Nhà trọ 0 đồng" là dự án do ông Nguyễn Đăng Hoàng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm, phối hợp cùng các nhà hảo tâm thực hiện. Ông Hoàng cho biết, nhà trọ được xây dựng với chi phí gần 1 tỷ đồng. Trong đó, các nhà hảo tâm giúp đỡ 200 triệu đồng, khoản còn lại là trích từ tiền riêng của ông Hoàng.

“Tôi may mắn hơn người khác vì có công việc ổn định. Đặc biệt, tôi được các nhà hảo tâm giúp đỡ cùng chung tay thực hiện một số dự án thiện nguyện, bao gồm cả nhà trọ 0 đồng này”, ông Hoàng kể.

nha-tro-0-dong--mai-am-thu-2-cua-cac-benh-nhi-ung-thu-giai-doan-cuoi-9
Căn nhà trọ 0 đồng có 14 phòng, mỗi phòng có 4 giường được trang bị đầy đủ chăn, màn, quạt

Ông Hoàng tiết lộ, để vận hành cả nhà trọ, mỗi tháng ông chi trả khoảng 200 triệu đồng. Dù công việc vất vả, hàng tháng phải chi số tiền lớn nhưng ông chưa bao giờ muốn dừng lại.

Người đàn ông ngoài 60 tuổi kể, mỗi lần bệnh nhi đến nhà trọ là lòng ông lại quặn đau, vừa thương cho gia đình các cháu nhỏ, vừa muốn giúp đỡ để con đường đưa các cháu đến bệnh viện điều trị đỡ nhọc nhằn hơn.

“Khi vào đây, một số cháu đã bước vào giai đoạn cuối. Thời gian của các cháu không còn nhiều, vì thế mỗi ngày chỉ cần nhìn thấy các cháu bình an, vui cười, với tôi như vậy là đủ rồi”.

nha-tro-0-dong--mai-am-thu-2-cua-cac-benh-nhi-ung-thu-giai-doan-cuoi-8
Nhà trọ 0 đồng trở thành ngôi nhà thứ 2 của rất nhiều trẻ em nghèo mắc căn bệnh quái ác

Ông trầm ngâm: “Cách đây mấy ngày, chúng tôi giúp đưa 2 bệnh nhi từ bệnh viện về gặp gia đình lần cuối. Một cháu quê Bình Định, cháu còn lại quê Cà Mau. Gia đình khó khăn, sau khi bác sỹ lắc đầu từ chối, cha mẹ gần như gục ngã. Khi xe đang chạy, tài xế gọi về báo rằng các cháu đã mất, không kịp đến nhà”.

Mỗi bệnh nhi ở đây đều có hoàn cảnh, nỗi đau riêng. Các cháu - những mảnh đời bất hạnh đến từ khắp mọi miền tổ quốc, đã và đang từng giây, từng phút kiên trì đấu tranh, hi vọng có phép màu vụt sáng giữa cuộc đời “như ngọn đèn trước gió”.

Nụ cười sau những đớn đau

Dù đau đớn, trải qua nhiều lần phẫu thuật với các vết sẹo chằng chịt khắp người nhưng nụ cười vẫn nở trên môi những “chiến binh nhí”. Trong thời gian lưu trú tại nhà trọ chờ lịch xạ trị, các bệnh nhi được sắp xếp cho học tập, vui chơi nhằm giúp tinh thần phấn chấn hơn.

Mỗi tuần, ông Hoàng dành ra 2 ngày để dạy chữ, dạy vẽ cho các bé. Tiếp đến, ông lại dành tiếp 2 ngày cho việc vui chơi, ca hát. Giáo viên đứng lớp, trực tiếp chơi cùng các bé chính là phụ huynh đưa con đi trị bệnh. Dù mệt mỏi, thậm chí có chút lo lắng nhưng khi trở thành giáo viên cho con mình và những bệnh nhi khác, các ông bố, bà mẹ vẫn thay phiên nhau dạy chữ.

nha-tro-0-dong--mai-am-thu-2-cua-cac-benh-nhi-ung-thu-giai-doan-cuoi-7
Không chỉ là nơi lưu trú miễn phí, nhà trọ 0 đồng còn là nơi dạy các "chiến binh nhí" học chữ, học vẽ

Ở đây, lạ cũng thành quen, vì mọi câu chuyện đều xoay quanh việc chữa bệnh cho các bệnh nhân nhí. Có người ban đầu còn rụt rè nhưng dần dà cũng bắt nhịp được.

Chị Lan (quê Bình Phước), ròng rã bao ngày đưa con trai 6 tuổi đi chữa ung thư. Trước đây, chị phải chi hơn 180.000 đồng/ngày tiền ăn ở cho mỗi đợt đến TP.HCM điều trị. Tuy nhiên, từ khi biết đến nhà trọ 0 đồng, chị bớt được gánh nặng phần nào. Số tiền kia có thể không lớn nhưng là cả nỗi lo toan với chị: “Tôi mừng lắm. Trị bệnh này tốn không biết bao nhiêu tiền rồi, giờ bớt được đồng nào hay đồng đó”.  

Cũng ở hoàn cảnh tương tự, anh Trần Văn Tiền (Đồng Nai), nói thêm: “Nếu không có nhà trọ này, chắc tôi đã buông xuôi. Vì chi phí điều trị đã cao mà lại còn thêm tiền ăn uống nữa. Vào đây được mọi người giúp đỡ, tôi bớt lo phần nào”.

nha-tro-0-dong--mai-am-thu-2-cua-cac-benh-nhi-ung-thu-giai-doan-cuoi-6
Giáo viên đặc biệt mà ông Hoàng nhắc tới chính là những người mẹ đưa con đi trị bệnh

Phương châm của nhà trọ 0 đồng là không từ chối bất cứ bệnh nhi ung thư nào, tuy nhiên vì số lượng người đăng ký lớn mà chỗ lưu trú không có nhiều nên đôi lúc ông Hoàng phải ngậm ngùi đưa ra quyết định khó khăn.

Ông chủ nhà trọ 0 đồng nói điều mà bản thân trăn trở nhất là không thể giúp hết những mảnh đời bất hạnh. Với ông Hoàng, mong ước bây giờ chỉ quẩn quanh việc làm sao có thêm thật nhiều nhà trọ miễn phí để giúp được nhiều mảnh đời cơ cực hơn.

(Nguồn: vtc)

Xem thêm: Từ hộp cơm từ thiện đến quán cơm chay 2.000 đồng:  "Từ thiện của tôi là sự tử tế"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

"Chợ Lá 0 đồng" là chương trình thiện nguyện nhằm san sẻ yêu thương, gửi những phần quà, hiện vật ý nghĩa giúp tiếp thêm sức mạnh, niềm tin vào cuộc sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

“Chợ Lá 0 đồng”, ấm lòng người bệnh
0 Bình luận

Quán cơm miễn phí được anh Lê Hùng Dương xây dựng để giúp đỡ người lao động nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Anh cảnh sát giao thông biến bãi đất trống thành quán cơm 0 đồng 
0 Bình luận

Câu chuyện về người chủ quán tốt bụng mời cậu bé nhặt ve chai ăn tô phở miễn phí đã thu hút 2 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận trên mạng xã hội.

Việc tốt quanh ta: Chủ quán xứ Thanh mời cậu bé nhặt ve chai ăn tô phở 0 đồng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 giờ trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất