Lời khuyên đắt giá đầu năm: Muốn thay đổi cũng cần chọn thời điểm thích hợp!

Hầu hết chúng ta đều muốn thay đổi khi bước sang năm mới, và thực tế, điều này cần chọn thời điểm thích hợp.

Chi Nguyễn
14:00 20/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hầu hết mọi người đều quyết định tạo ra thay đổi quan trọng trong đời quanh các mốc thời gian. Thứ Hai đầu tuần và thời điểm đầu năm mới thường được chọn để thiết lập hành vi hướng về mục tiêu, ví dụ bắt đầu tập chạy marathon, trả hết nợ nần, hoặc cố gắng được thăng tiến…

Các nhà nghiên cứu gọi các điểm thời gian đó là “mốc tạm thời” giúp mọi người tổ chức lại cuộc sống của họ thành những “giai đoạn nhỏ”. Nhưng các chuyên gia cho rằng mọi người thường cảm thấy có động lực hơn nếu họ bắt đầu thực hiện mục tiêu vào thời điểm có ý nghĩa riêng với bản thân.

Hengchen Dai, phó giáo sư về tổ chức hành vi tại Trường Quản lý Anderson thuộc Đại học UCLA, là một trong nhiều nhà nghiên cứu tập trung vào hội chứng này, và gọi đó là “hiệu ứng khởi động từ đầu”.

loi-khuyen-dat-gia-dau-nam-cho-nhung-ai-muon-thay-doi

Dai cho rằng bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy là “điểm thay đổi tâm lý quan trọng”, nơi bạn có thể bỏ lại quá khứ sau lưng, bỏ lại sự không hoàn hảo, những lỗi lầm, thất bại của cá nhân, thì đó là thời điểm bạn cảm thấy có động lực hơn.

Ngày sinh nhật cũng là một mốc thời gian được nhiều người chọn, nhất là khi ta tiến tới một độ tuổi bước ngoặt nào đó.  Một nghiên cứu do các giáo sư ở Đại học New York và Đại học UCLA nhận thấy mọi người thường đưa ra các quyết định quan trọng trong đời khi họ bước vào một thập niên mới.

Trong thực tế, nghiên cứu nhận thấy nhiều người chọn thách thức mới vào dịp họ kỷ niệm sinh nhật năm họ đạt độ tuổi kết thúc bằng số 9. Cho nên thường thì bạn rất có thể sẽ đăng ký tham gia vào một kỳ chạy marathon vào độ tuổi 29 hoặc 39 thay vì khi 30 hay 40.

Nhà huấn luyện sự nghiệp ở New York tên Rebecca Kiki Wingarten nói khách hàng của bà luôn tìm kiếm sự bắt đầu mới, nhưng thời điểm “phụ thuộc vào phong cách làm việc của mỗi người và nhu cầu cảm hứng. Một số khách hàng lên kế hoạch sau các kỳ nghỉ, trong khi một số là vận động viên và sử dụng mùa thể thao đặc thù của mình để bắt đầu quanh thời gian đó.”

loi-khuyen-dat-gia-dau-nam-cho-nhung-ai-muon-thay-doi

Một số người nhận thấy rằng khi bị cắt giảm công việc, hoặc khi chia tay người yêu, là thời gian tốt nhất để bắt đầu dự án, sự nghiệp, thay đổi tài chính hoặc thay đổi cá nhân mà họ đã trì hoãn suốt thời gian dài hoặc “chưa bao giờ định làm”, bà Weingarten nói.

Một số khách hàng của bà cảm thấy thôi thúc khi họ bắt đầu tiến tới một sinh nhật quan trọng, một dịp kỷ niệm ngày sinh hoặc ngày mất của người thân yêu. Mọi người thường có xu hướng thành công lâu dài với những mục tiêu đòi hỏi hành động dứt khoát một lần, như đăng ký vào quỹ tiết kiệm nghỉ hưu.

Nhưng trong khi chúng ta có thể tận dụng một ngày ý nghĩa cho khởi đầu mới, thì không có gì đảm bảo thành công lâu dài sẽ đến, Katherine Milkman nói. Bà là giáo sư kinh tế học hành vi tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, và đồng tác giả của nghiên cứu về hiệu ứng khởi động từ đầu cùng với tác giả Dai.

Dai đồng tình rằng “về việc hành vi đó có thể tồn tại bao lâu và liệu sự kiên trì sẽ khác nhau ra sao theo những mốc thời gian tạm thời, đó là câu hỏi mở mà chúng tôi vẫn đang tìm hiểu".

Theo Happy Live

Xem thêm: Tỷ phú Inamori Kazuo khuyên nhủ: Muốn sự nghiệp hanh thông, người trẻ nên nắm chắc những điều này

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận