Lời cảnh tỉnh cho nhân viên mới: Công ty vẫn khỏe trước khi có bạn, đừng nghĩ mình là một vị cứu tinh

Chuyên gia khuyến cáo, nhân viên đi làm ở chỗ mới nên biết rằng, công ty vẫn khỏe trước khi có bạn, đừng nghĩ mình là một vị cứu tinh.

Chi Nguyễn
16:28 28/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhân viên mới đi làm hoặc vừa vào chỗ mới cần lưu ý, công ty vẫn sống khỏe trước khi có bạn, đừng tự cho mình là số 1. Một số nhân viên mới hay có suy nghĩ này, công việc đang thiếu người, nhờ có tôi vào làm mà lại trơn tru. Thực ra, đó là một suy nghĩ sai lầm. Dù có tài giỏi đến đâu, profile khủng thế nào, khi mới bước vào môi trường làm việc mới, hãy khiêm tốn.

Hầu hết chúng ta đều lo lắng khi đi làm ở chỗ mới, và tìm nhiều cách để chứng tỏ bản thân mình. Thế nhưng, không hiểu sao bạn lại bị một số người xa lánh. Thực tế, không ai muốn bắt đầu một công việc mới trong vai trò một chuyên gia, xuất hiện trước các đồng nghiệp ngốc nghếch để chỉ cho họ biết cách làm việc thế nào cho phải. Vì như vậy sẽ chỉ tạo nên kẻ thù mà thôi. 

Khi mới bắt đầu công việc mới, tuyệt đối đừng làm những việc sau:

- Nói rằng "Ở công ty cũ chúng tôi làm cách này hay hơn. Bạn muốn tôi chỉ cho không?

- Khẳng định rằng bản thân sẽ "tạo ra rất nhiều thay đổi". Đừng làm một mình, hãy cùng hợp lực với đồng nghiệp.

loi-canh-tinh-cho-nhan-vien-moi-ai-ai-cung-nen-biet

- Ngắt lời đồng nghiệp, nói rằng "tôi không cần biết, hãy loại bỏ nó đi".

- Nịnh hót và bợ đỡ quản lý cấp cao, phớt lờ và coi nhẹ đồng nghiệp cùng cấp.

- Nghĩ rằng bạn biết một công ty cần gì trước khi bắt tay vào công việc – hoặc nhiệm vụ của bạn đơn giản chỉ là thực hiện kế hoạch bạn trình bày lúc được phỏng vấn. 

- Nhạo báng, chễ giễu những quy trình, quan niệm hoặc suy nghĩ tại công ty mới hay chê bai cách đồng nghiệp làm việc.

- Cố gắng dạy cho đồng nghiệp cách các công ty hiện đại và tân tiến hoạt động ra sao. Nếu họ muốn một bài học từ bạn, họ sẽ đưa ra yêu cầu ngay.

- Tra vấn, nghi ngờ khả năng của đồng nghiệp dù cho là bất cứ lĩnh vực gì.

- Sa đà vào những màn so sánh năng lực hoặc kinh nghiệm. Đừng thể hiện bất cứ thứ gì quá khích.

- Nói về các kế hoạch mà bạn và cấp trên đã bàn bạc, kể cả khi bạn thấy rằng những kế hoạch đó đã định hình. Sự thận trọng là rất cần thiết. 

loi-canh-tinh-cho-nhan-vien-moi-ai-ai-cung-nen-biet

Hãy nhờ rằng, công ty vẫn sống khỏe và hoạt động trơn tru trước khi bạn xuất hiện. Vì thế bạn không phải là một vị cứu tinh hay điều gì đó tương tự.

Hãy luôn nghĩ rằng bạn là một người thông minh và tài năng, gia nhập một đội ngũ gồm những người thông minh và tài năng khác. Hãy tôn trọng đóng góp của họ, kể cả khi bạn chắc rằng mình biết những cách tốt hơn để làm công việc mà đồng nghiệp của mình đang làm.

Chính năng lượng mà bạn lan tỏa khi xây dựng những mối quan hệ nồng ấm thân thiết sẽ quay trở lại và giúp bạn thành công hơn gấp nhiều lần!

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Từng nghỉ hưu sớm rồi vỡ mộng, nhân viên văn phòng nhận ra: Đừng cố chạy theo người khác mà không suy tính cẩn thận

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận