Kiềm chế cảm xúc: Kỹ năng quan trọng chốn công sở nhưng hay bị coi nhẹ, bảo sao sự nghiệp mãi bấp bênh

Áp lực công việc rất lớn dễ xảy ra tranh cãi, nếu thiếu đi kỹ năng kiềm chế cảm xúc thì bạn rất khó thăng tiến chốn công sở.

Chi Nguyễn
15:30 15/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào cuối năm ngoái, một đồng nghiệp nữ cãi nhau với đối tác và trút giận sang tôi. Sau đó, cô ấy tìm tôi xin lỗi, giải thích rằng cô ấy đang chịu áp lực lớn, hơn nữa nhà đang thuê sắp hết hạn, cha mẹ lại ép kết hôn khiến cô đầu bù tóc rối.

Cô ấy biết rằng việc đó không liên quan đến tôi, nhưng lúc đó cô đang trong cơn giận dữ, hơn nữa bình thường khá thân thiết với tôi, nên không kìm nén được mà tức giận lên tôi. Cô ấy hy vọng rằng tôi sẽ tha thứ cho cô ấy và đừng giữ bụng nữa.

Với sự hiểu biết của tôi về tính cách của cô ấy, tôi hiểu và thông cảm cho cô, cô đã xin lỗi tôi một vài ngày sau đó, và nội tâm cô chắc phải có một cuộc đấu tranh tư tưởng lớn. Chỉ có một vài tổn thương là không thể đảo ngược, ngay cả khi cô đã thành thật xin lỗi, nhưng trong lòng tôi ít nhiều sẽ lưu lại một cảm giác khó chịu.

kiem-che-cam-xuc-ky-nang-quan-trong-chon-cong-so-nhung-hay-bi-coi-nhe

Thực ra, khi tôi bị căng thẳng, tôi cũng sẽ gây sự nổi giận. Lần này, bị một người có áp lực lớn nổi giận với tôi, khiến tôi tự ngẫm lại dưới góc độ của "người bị hại": Lấy cớ áp lực lớn, nổi giận với người khác, và sau đó, phải cố gắng khắc phục nó. Điều quan trọng là đã nổi giận rồi, giống như đinh đóng chắc vào cột, cho dù nhổ đinh ra cũng sẽ để lại dấu vết.

Một số người nói rằng nếu không có năng lực thu dọn tàn cuộc, thì không nên vô cớ tức giận. Nhưng trên thực tế, người có khả năng thu dọn tàn cuộc, họ lại càng ít nổi giận. Vậy mới nói, kỹ năng kiềm chế cảm xúc vô cùng quan trọng. 

Tôi cảm thấy rằng những người hễ có áp lực lớn liền vội vàng nổi giận giống như một quả chín, đặt nó vào một đống trái còn xanh, tất cả các loại quả đều chín trong nháy mắt. Trong một môi trường nhỏ, có một người thích nổi giận, có thể nhiều người hơn sẽ bị ảnh hưởng và dễ dàng nổ tung.

Ai cũng có lúc gặp áp lực lớn, nhưng dưới áp lực đó vẫn duy trì được lịch sự và lý tính, không tùy tiện giận dữ, không làm loạn phẫn nộ, là có lợi cho mình cho người, là nuôi dưỡng tính cách tốt đẹp làm vui người, vui mình.

kiem-che-cam-xuc-ky-nang-quan-trong-chon-cong-so-nhung-hay-bi-coi-nhe

Tôi đã tổng hợp cho bản thân các ý tưởng giải quyết vấn đề khi cảm xúc bị quá tải. Kiềm chế là kỹ năng khó, nhưng cần thiết, bạn cần phải học thì mới hi vọng thăng tiến. Dưới đây là một số cách tôi đã áp dụng:

Đầu tiên, hãy cải thiện khả năng của bạn và đồng thời đối tốt với bản thân bạn.

Khả năng có thể ngăn chặn sự khổ đau của mọi người. Nhiều lúc áp lực lớn, là năng lực của chúng ta không đủ để đối phó với việc đó. Đồng thời tiếp tục tăng cường khả năng tự vươn lên, đối với bản thân tốt một chút, làm việc gì đó mình thích, mua thứ gì đó mình thích, đừng để cảm xúc của bạn vượt quá giới hạn, thường xuyên biến áp lực thành thú vui, đừng giữ áp lực lại bên mình.

Thứ hai, đừng để bản thân bị áp lực mơ hồ.

Khi cảm thấy áp lực tăng lên dần, hãy cố gắng xem xét nguồn áp lực và đánh dấu mức độ lực. Xác định nguồn gốc của sự căng thẳng thực sự và sử dụng nó làm cơ sở để giải quyết các vấn đề một cách có chủ ý. Nếu bạn luôn dưới áp lực mơ hồ, bạn chỉ khiến bản thân tức giận vô cớ với mọi người, và bạn sẽ gặp càng nhiều tai vạ.

Thứ ba, khi áp lực ngày càng tăng, tìm phương án giải tỏa stress.

Các phương án giảm stress hữu ích cho tôi là: ăn một bữa ăn ngon, mua quần áo mới, cắm một bó hoa, chạy thể dục, tìm bạn thân tâm sự, nghe nhạc rock hay nhạc nhẹ ... Dù sao, gây xung đột và nổi giận với người khác là phương án sau cùng.

Cuối cùng, trong đầu óc tưởng tượng ra mớ hỗn độn sau khi nổi giận với người khác.

kiem-che-cam-xuc-ky-nang-quan-trong-chon-cong-so-nhung-hay-bi-coi-nhe

Cảm thấy bản thân không thể kiềm chế cơn giận được nữa, trước khi nổi giận bạn phải suy nghĩ thêm vài ba lần nữa: Liệu đối tượng của cơn giận có phù hợp hay không, liệu lý do có đúng đắn hay không, tôi cần phải làm gì để bù đắp sau khi nổi giận, hậu quả của sự việc, ảnh hưởng sức khỏe ... Càng nghĩ càng phiền phức, thì tự nhiên bạn sẽ hít một hơi thật sâu và thở phào nhẹ nhõm.

Tôi đã luôn luôn muốn trở thành một người có thể duy trì một tiêu chuẩn cao về làm những việc dưới áp lực cao. Một người như vậy, tôi nghĩ nó thật có sức hút.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Chia sẻ của một nhân viên công sở: "Tôi phát ngán thái độ làm việc tùy hứng của nhiều đồng nghiệp Gen Z"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận