Nghịch lý phũ phàng: Người học giỏi "chôn chân" chốn công sở, kẻ đội sổ lại sống giàu sang

10 năm sau khi ra trường, gặp lại những người bạn cũ, người phụ nữ này mới phát hiện ra một nghịch lý phũ phàng của cuộc đời.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 22/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Họp lớp là dịp để bạn bè lâu năm tụ họp, hàn huyên tâm sự. Ở đó có niềm vui, có tình bạn chân thật của những cô cậu học trò thơ ngây, có tình yêu thiêng liêng tươi mát của tuổi thanh xuân nhưng cũng có không ít sự chạnh lòng vì giờ đây hoàn cảnh mỗi người mỗi khác biệt.

Năm nay là tròn 10 năm ra trường, nên cả lớp tôi cùng cố gắng có mặt đầy đủ. Sau khi trình bày với phía nhà trường, chúng tôi ùa về lớp học cũ và ngồi đúng bàn học năm xưa. Đến lúc này, tôi mới nhận ra một hiện thực phũ phàng của xã hội trong nhóm 4 đứa bạn thân cùng bfan.

Giới thiệu qua một chút, bàn tôi gồm tôi, Nhung, Sơn và Hiệp. Hai nam và hai nữ. Ngày còn đi học, tôi và Nhung vô cùng chăm chỉ. Hai đứa bọn tôi luôn nhìn nhau mà học tập, cố gắng đốc thúc nhau làm bài, thậm chí là ganh đua từng điểm số.

nghich-ly-nguoi-hoc-gioi-lai-khon-kho-ke-doi-so-giau-sang

Nhất là khi bước vào lớp 12, mỗi sáng đến trường, hai đứa tôi đều khoe khoang tối hôm qua đã "cày" được bao nhiêu đề thi, thức đến mấy giờ sáng để học…Tất cả đều phục vụ cho công cuộc nuôi dưỡng giấc mơ vào đại học.

Trái ngược lại, Sơn và Hiệp không mấy hứng thú với việc học nên bọn họ thường chỉ là học sinh trung bình, hạnh kiểm khá. Nhất là Hiệp, cậu bạn béo phì thường xuyên bị ghi vào sổ đầu bài và vi phạm nội quy nhà trường. 

Chúng tôi cũng có xuất phát điểm khác nhau, mỗi người mỗi cảnh. Gia cảnh của tôi không nghèo nhưng cũng chẳng giàu, nhà Nhung thì khó khăn hơn một chút bởi bố mẹ ly hôn, mẹ phải nuôi 3 con nên cuộc sống chẳng dư giả. Sơn và Hiệp thì khác, cả hai đều sinh ra trong làng nghề cắt may quần áo, chỉ cần học nghề thành thạo là sẽ giàu có.

Có lẽ, đó chính là lý do khiến cuộc sống của chúng tôi khác biệt. Tốt nghiệp cấp 3, tôi và Nhung đều đậu vào trường đại học mà mình mơ ước. Sơn không đi học mà về tiếp quản công việc kinh doanh gia đình, còn Hiệp đi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

nghich-ly-nguoi-hoc-gioi-lai-khon-kho-ke-doi-so-giau-sang

Nhìn vào hiện tại, tôi cảm thấy có một nghịch lý. Tôi tốt nghiệp đại học, có kết quả tốt, hiện đang là nhân viên ngân hàng. Lương cũng tạm ổn, nhưng công việc "ngập đầu" từ sáng đến tối khiến tôi mệt mỏi. Nhung nghe đâu đã chuyển 2-3 chỗ làm vì nơi nào cũng không ổn định, hiện đang công tác tại một bưu điện ở huyện. 

Trong khi đó, 2 cậu bạn kia lại có cuộc sống đáng mơ ước, ai nhìn cũng phải ghen tị. Sơn sau khi lập gia đình đã được bố mẹ giao toàn bộ công việc kinh doanh bao gồm xưởng sản xuất quần áo và một vài kiot tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Nhờ tính cách chững chạc, khả năng tiếp thu thực tế nhạy bén, Sơn đã giúp thương hiệu của gia đình phát triển hơn rất nhiều khi không chỉ bán ra trong nước mà hiện còn xuất khẩu ra nước ngoài. Hiệp thì vốn ham chơi, cậu bảo rằng vì là con trai một nên chỉ cần ngoan là bố mẹ sẽ tự trải hoa hồng cho cậu đi. Bây giờ vừa có nhà đẹp, lại vừa có xe xịn để khoe với bạn bè.

4 con người, 4 cuộc sống khác nhau, nhưng lại đang phản ánh thực trạng hiện nay. Những người học giỏi năm xưa như tôi hay Nhung, hiếm ai thoát khỏi nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền. Mỗi ngày trôi qua đều giống nhau, sáng sớm xách xe xuống đường bon chen, nhiều khi tắc đường đến công ty muộn 1 phút đã bị trừ nửa ngày lương. May mắn thì gặp được người sếp tâm lý, hay đồng nghiệp tốt bụng, còn ngược lại thì chốn công sở chẳng khác gì nơi chôn vùi cảm xúc.

nghich-ly-nguoi-hoc-gioi-lai-khon-kho-ke-doi-so-giau-sang

Ra ngoài xã hội, người có tiền là có tự tin, tiếng nói của người giàu là tiếng nói có trọng lượng. Khi họp lớp, sẽ chẳng ai hỏi đến bạn tốt nghiệp loại giỏi hay khá, chẳng ai hỏi bạn đã học những trường gì, họ sẽ chỉ nhìn vào bạn đi xe máy hay ô tô, bạn ở nhà thuê hay chung cư cao cấp.

Tôi tự nhủ, đại học tuy giúp chúng ta đạt được thành công nhanh nhất nhưng đâu đó bạn vẫn cần một chút may mắn và thời cơ. Chẳng phải như Sơn bạn tôi đó sao, cậu ta không học đại học nhưng hiện đang tuyển dụng các cử nhân kinh tế về làm thuê cho mình. Đời là phũ phàng như vậy đó! 

(*) Trích lời chia sẻ mang tính cá nhân của một người phụ nữ sau 10 năm tốt nghiệp cấp 3.

Theo PNS

Xem thêm: Nghịch lý: Kẻ lười biếng lại dễ làm giàu, người chăm chỉ lại thiếu "cửa" thành công

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Có một nghịch lý cuộc đời là, người càng nhiều tiền càng tiết kiệm, kẻ khốn khó lại thích tiêu pha.

Nghịch lý cuộc đời: Người càng nhiều tiền càng tiết kiệm, kẻ khốn khó lại thích tiêu pha
0 Bình luận

Áp lực cuộc sống đè nặng, nhiều người trẻ chấp nhận chọn cuộc sống nhẹ nhàng dù tốt nghiệp trường top.

Nghịch lý cuộc đời: Tốt nghiệp trường top lại chỉ đi làm thuê, lương ba cọc ba đồng cho... dễ thở
0 Bình luận

Có nhiều người đang rơi vào tình cảnh nghịch lý này, đó là xây nhà trên núi rồi hiếm khi ở, phải thuê người trông, bản thân lại ở phố còng lưng trả nợ.

Nghịch lý: Xây nhà trên núi phải thuê người trông, mình ở phố còng lưng trả nợ chẳng tận hưởng mấy
0 Bình luận

Tin liên quan

Sau nhiều lần khởi nghiệp thất bại, cô gái trẻ quyết tâm bán vàng cưới, dốc tiền nuôi rắn ri cá. Rất may, lần này cô đã thành công.

Say mê khởi nghiệp, cô gái bán vàng cưới để đầu tư nuôi rắn ri cá, nay kiếm bộn
0 Bình luận

Em bé Thiên Nhã ở Tây Nguyên được các mẹ bỉm sữa khen mãi không thôi vì sở hữu vẻ ngoài dễ thương, xinh xắn.

Em bé Tây Nguyên mắt to tròn, má lúm cười xinh như thiên thần - các mẹ bỉm cứ gọi là khen mãi không thôi
0 Bình luận

Steve Jobs khiến nhiều người nể phục bởi trí óc thiên tài và bí kíp kinh doanh độc đáo đưa Apple đến thành công.

Bài phát biểu cuối của Steve Jobs: Lý thuyết gạch nung - kim chỉ nam thành công đắt giá
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Từ cậu bé bại não trở thành thần đồng toán học với huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2025

Dù mắc bệnh bại não, nam sinh Xu Qiming (Trung Quốc) vẫn xuất sắc giành huy chương vàng,  dẫn dắt đội tuyển quốc gia vô địch Olympic Toán quốc tế năm 2025.

Người phụ nữ hơn 10 năm chăm sóc cô gái xa lạ bị gia đình chối bỏ

Thương xót cho số phận cô gái bị gia đình chối bỏ sau tai nạn giao thông, cô y tá tá Xiang Juxiang (Trung Quốc) đã lặng lẽ chăm sóc với lời thề ước: “Chừng nào tôi còn sống, con bé còn có mẹ”.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Cổ tích giữa đời thường: Mái ấm tràn ngập yêu thương của chàng trai “bò qua cuộc đời”

Bị bỏ rơi giữa mùa đông lạnh giá với dị tật bẩm sinh, Ding Zhuancheng từng trải qua những năm tháng tưởng chừng không thể ngẩng đầu giữa cuộc đời. Nhưng bằng tình yêu vô điều kiện của người cha nuôi và nghị lực phi thường, anh không chỉ vượt lên số phận, gây dựng trang trại giữa núi rừng mà còn tìm được mái ấm trọn vẹn bên người vợ đầy thấu cảm.

Hải An
Hải An 14/07
Xúc động câu chuyện cô gái bị bắt cóc từ nhỏ được cộng đồng mạng giúp tìm lại cha mẹ ruột

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng Thái Lai, cô gái bị bắt cóc từ nhỏ, trải qua cuộc sống cơ cực đã tìm lại được gia đình ruột thịt của mình.

Hải An
Hải An 13/07
Người nhặt ve chai gây sốc khi ủng hộ 5 tấn gạo cho vùng lũ lụt

Người đàn ông bại liệt nổi tiếng ở Trung Quốc một lần nữa khiến công chúng cả trong và ngoài nước chú ý khi hiến tặng 5 tấn gạo cùng hàng ngàn nhu yếu phẩm cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Quý Châu.

Hải An
Hải An 07/07
Nữ giúp việc đổi đời nhờ tính trung thực: Ông trời không phụ lòng người!

Sau khi trả lại nhẫn kim cương cho chủ nhà, cuộc đời của nữ giúp việc Lý Ngọc Quyên đã bước sang một trang mới, vừa có sự nghiệp, vừa có người chị thân thiết đồng hành, hỗ trợ.

Hải An
Hải An 05/07
Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 29/06
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 28/06
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất